Không chỉ hỗ trợ MSME, start-up, 5G sẽ giúp giảm khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn 

Hoàng Hà
Chia sẻ

5G sẽ mang lại cơ hội cho đất nước và doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các cstartup và các ngành công nghiệp sáng tạo ...

Một số chuyên gia cho rằng 5G sẽ giống như một chiếc cầu nối, nâng cao hiệu quả mạng, phổ tần và năng lượng ở các vùng nông thôn. Không chỉ thế, nhiều người tin rằng các quốc gia cần tạo ra một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ để đạt được những lợi ích của công nghệ 5G.

Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Công nghệ (CNTT) Ashwini Vaishnaw Ấn Độ cho biết chính phủ đang đầu tư khoảng 30 tỷ USD để đảm bảo khả năng truy cập mạng 4G và cả 5G ở các ngôi làng, nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mạnh mẽ ở các vùng nông thôn.

Ngày 1/10 vừa qua, Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ đã ra mắt dịch vụ điện thoại 5G, hứa hẹn internet tốc độ cực cao trên điện thoại di động. Thủ tướng tuyên bố điều này đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới và mang đến rất nhiều cơ hội.

Tại hội nghị Đại hội Di động Ấn Độ (IMC) 2022 vào tuần trước, ông Modi đã công bố ra mắt dịch vụ 5G ở một số thành phố được chọn. Trong vài năm tới, dịch vụ 5G sẽ dần dần mở rộng phủ sóng toàn quốc.

Giám đốc điều hành National Internet Exchange of India Anil Kumar Jain cho biết ông tin rằng 5G sẽ mang lại cơ hội cho đất nước và các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các công ty khởi nghiệp và các ngành công nghiệp sáng tạo. 5G cũng ​​sẽ phát huy lợi ích của cuộc cách mạng và công nghệ kỹ thuật số ở cả khu vực thành thị và nông thôn của Ấn Độ.

Ấn Độ đang đối mặt với khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn. Arshdeep Singh Mundi, Giám đốc điều hành, Jujhar-Netplus, cho rằng 5G sẽ hoạt động như một cầu nối, tăng cường mạng, phổ tần và hiệu quả năng lượng ở các vùng nông thôn của Ấn Độ.

“Vì cho phép tích hợp liền mạch các mạng và công nghệ khác nhau, 5G sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn đến việc luôn được liên kết với mọi thứ và mọi nơi. Đối với phân khúc khách hàng sống ở khu vực nông thôn, việc tích hợp vệ tinh vào mạng 5G sẽ mở ra cánh cửa ứng dụng mới trong các ngành như nông nghiệp, y tế và ứng phó khẩn cấp”, chuyên gia lưu ý.

Tương tự, Mihir Sanchala, Trợ lý Phó Giám đốc Công nghệ, PlayerzPot, cho biết với việc kết nối nhanh hơn, sự phát triển của 5G sẽ mở rộng đến các thành phố cấp 2 và cấp 3.

Theo ông, tỷ lệ phổ biến của điện thoại thông minh ở vùng nông thôn Ấn Độ sẽ nâng cao sự tiến bộ chung của vùng nông thôn, biến các khu vực này trở thành thị trường tiềm năng cho nhiều ngành kinh doanh khác nhau.

“Điều này sẽ giúp cải thiện việc làm, số hóa và đưa Ấn Độ đạt vị trí tốt hơn trong bản đồ thế giới”, Sanchala nói thêm.

Nhà mạng Reliance Jio của Ấn Độ  đã thử nghiệm dịch vụ 5G tại Delhi, Mumbai, Kolkata và Varanasi từ ngày 5/10 
Nhà mạng Reliance Jio của Ấn Độ  đã thử nghiệm dịch vụ 5G tại Delhi, Mumbai, Kolkata và Varanasi từ ngày 5/10 

Chính phủ Ấn Độ đặt ra mục tiêu phủ sóng 80% dịch vụ 5G trong một thời gian ngắn. Nếu đạt được, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các vùng nông thôn Ấn Độ. Quy mô phủ sóng lớn sẽ giúp giảm cước phí và phù hợp với phân khúc người dùng nông thôn, những khách hàng luôn nhạy cảm với giá cả.

“5G có thể giúp nông thôn Ấn Độ sử dụng công nghệ vào nông nghiệp. Điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho ngành nông nghiệp và cũng cho phép ít sử dụng thuốc trừ sâu hơn”, Rupanagunta nói thêm.

Trong khi đó, Ashwani Arora, Giám đốc điều hành, Marketxcel giải thích rằng tùy thuộc vào khuôn khổ chính sách của chính phủ và chiến lược thực thi, 5G có thể thúc đẩy tăng trưởng các khu vực địa lý nông thôn.

Arora tin rằng sẽ cần phải tạo ra một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ để hỗ trợ ứng dụng công nghệ mới.

Ông nói: “Trong khi 5G cung cấp kết nối liền mạch, đảm bảo kiểm soát và giám sát các chương trình của chính phủ, 5G cũng hỗ trợ ngành nông nghiệp và cung cấp thông tin liên tục về các phương pháp nông nghiệp tốt nhất, thúc đẩy quan hệ tiền sản nông nghiệp, về cơ bản giúp nông dân xác định cơ hội kinh doanh và thúc đẩy thu nhập ngoài canh tác thông thường”.

Cùng với việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe, Arora tin rằng nhờ có 5G, các nền kinh tế làng xã có thể trở thành trung tâm vi mô để giao dịch và trao quyền cho các doanh nhân ở nông thôn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con