Lần đầu tiên công nhân Amazon ở Anh tham gia làn sóng đình công

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Tổ chức công đoàn GMB cho biết, hàng trăm công nhân sẽ tham gia vào cuộc đình công đầu tiên của Amazon tại Anh...

Nhà máy Amazon tại Anh
Nhà máy Amazon tại Anh

Các nhân viên tại nhà kho Coventry của Amazon ở miền trung nước Anh đã bỏ phiếu đình công hôm 16/12. Cuộc đình công có khả năng sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2023 và có khoảng 1.000 công nhân Amazon làm việc tại cơ sở ở Coventry.

Các công nhân không hài lòng với mức tăng lương 3%, hay 50 pence/giờ mà Amazon đưa ra vào mùa hè. Họ cho rằng số tiền này không đáp ứng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và họ muốn Amazon trả tối thiểu 15 bảng Anh một giờ.

Lạm phát tăng vọt do chi phí năng lượng tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giá tiêu dùng hiện ở mức cao nhất trong 41 năm trở lại. Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất vào ngày 15/12 với nỗ lực làm chậm lạm phát.

Mặc dù, trước đó các công nhân Amazon ở Anh đã ngừng làm việc vào tháng 8 và ngày Black Friday tháng 11 để phản đối việc tăng lương vào mùa hè. Tuy nhiên đó là những đợt phản đối tự phát, không được kiểm soát bởi bên nào.

Cuộc đình công này sẽ là cuộc đình công hợp pháp đầu tiên của nhân viên Amazon tại Anh.

Amanda Gearing, nhà tổ chức cấp cao tại GMB, cho biết các công nhân của Coventry nên được tuyên dương vì sự gan góc và quyết tâm của họ.

Gearing cho biết: “Việc họ buộc phải đình công để giành được mức lương xứng đáng sẽ là một điều đáng xấu hổ đối với Amazon - một trong những công ty có giá trị nhất thế giới” .

“Amazon có đủ khả năng để làm tốt hơn. Việc bàn bạc với GMB để cải thiện mức lương và điều kiện của người lao động có thể giúp Amazon tránh hành động đình công diễn ra”.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho CNBC, một phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao công việc tuyệt vời mà nhân viên đã làm trong suốt năm qua và chúng tôi tự hào cung cấp mức lương cạnh tranh bắt đầu ở mức tối thiểu từ 10,50 đến 11,45 bảng Anh mỗi giờ, tùy thuộc vào địa điểm”.

“Điều này có nghĩa là mức lương tối thiểu theo giờ trả cho nhân viên Amazon tăng 29% kể từ năm 2018. Nhân viên cũng được cung cấp các phúc lợi toàn diện đáng giá hơn hàng nghìn USD bao gồm bảo hiểm y tế tư nhân, trợ cấp bữa ăn và giảm giá cho nhân viên, v.v.”

Người phát ngôn của Amazon nói thêm “Ngoài ra, chúng tôi vui mừng thông báo rằng nhân viên theo mùa, toàn thời gian và bán thời gian sẽ  được nhận thêm khoản trợ cấp lên tới 500 bảng Anh như một lời cảm ơn”.

Amazon đã nhiều lần bị chỉ trích  vì thiếu lao động, công ty thường bị cáo buộc vì điều kiện làm việc không tốt trong các nhà kho và trong hoạt động giao hàng. Vào tháng 4, nhân viên tại nhà kho Staten Island của Amazon ở New York đã trở thành nhóm đầu tiên ở Mỹ bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập công đoàn.

Cuộc đình công của các công nhân Amazon là động thái bổ sung thêm vào làn sóng đình công trong nhiều ngành đang diễn ra trên khắp đất nước. Trong những tuần gần đây, các y tá, công nhân đường sắt, nhân viên bưu điện, nhân viên cứu thương, nhân viên sân bay, đặc vụ Lực lượng Biên phòng, công nhân đường cao tốc, nhân viên Eurostar, công chức, tài xế xe buýt, nhân viên cứu hỏa, nhân viên từ thiện, nhà khí tượng học và công nhân nước ngoài đã thông báo về các hành động đình công sắp tới.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con