Liệu rằng ChatGPT có thể thay thế Google Search?

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Trí tuệ nhân tạo đang chiếm lĩnh thế giới như một cơn bão và một số cải tiến gần đây chẳng hạn như ChatGPT đã thu hút được sự chú ý của mọi người…

Tuy nhiên, một câu hỏi gây tranh cãi cũng đang nảy sinh là liệu Chat GPT có thể đóng vai trò thay thế cho Google Search  hoặc các công cụ tìm kiếm khác hay không vì bản chất của nó là cố gắng trả lời mọi câu hỏi hoặc truy vấn mà bạn đưa ra.

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI ra mắt vào tháng 11/2022. OpenAI đã huấn luyện mô hình này để trò chuyện với người dùng ở đầu dây bên kia. OpenAI giải thích: “Định dạng đối thoại giúp ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận lỗi của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp”.

Mặc dù Trò chuyện GPT vẫn miễn phí sử dụng, nhưng gần đây mọi người đã phát hiện ra một gói chuyên nghiệp trả phí mới với giá 42 USD/ tháng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn so với người dùng miễn phí. Điều ấn tượng ở đây là cách phản hồi của Chat GPT giống con người và người dùng đã tận dụng tối đa lợi thế của nó, cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc chuyên nghiệp của họ.

LÝ DO ĐẰNG SAU SỰ LO LẮNG CỦA GOOGLE 

Theo một báo cáo gần đây từ The New York Times, Google khá lo lắng về sự tồn tại của Chat GPT vì nó có thể gây ra mối đe dọa cho hoạt động kinh doanh tìm kiếm của Google. Trớ trêu thay, công cụ Google Search đã nuốt chửng những người chơi nhỏ khác kể từ khi thành lập vì những người khác không thể theo kịp những gì Google đang làm.

Các chuyên gia tin rằng Google không chỉ phải lo lắng về Chat GPT mà còn có các tổ chức khác đang làm việc trên các mô hình tương tự. Điều này là do các chatbot AI này khiến chúng ta phải suy nghĩ về lý do tại sao một người nên sử dụng Google Search trong khi họ có thể đặt câu hỏi ngay lập tức cho AI, AI có thể đưa ra câu trả lời chính xác hơn cho truy vấn với lợi thế bổ sung là sự tiếp xúc của con người.

Một giám đốc điều hành của Google đã nói chuyện với New York Times rằng các chatbot AI như ChatGPT có thể làm đảo lộn hoạt động kinh doanh tìm kiếm, do đó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quảng cáo, vốn kiếm được phần lớn tiền cho Google.

LIỆU GOOGLE CÓ KẾ HOẠCH ĐỐI PHÓ KHÔNG?

Một tổ chức lớn như Google không hề thiếu tài nguyên và có thể tận dụng chúng bất cứ khi nào họ cảm thấy sự tồn tại của mình đang bị đe dọa. Và vì vậy, Google biết thế giới đang chuyển động về đâu và hãng đã giới thiệu chatbot của mình vào năm 2021. Công nghệ của Google có tên là LaMDA, viết tắt của Language Model for Dialogue Applications.

“Kỹ năng đàm thoại của LaMDA đã được hình thành trong nhiều năm. Giống như nhiều mô hình ngôn ngữ gần đây, bao gồm BERT và GPT-3, nó được xây dựng trên Transformer, một kiến ​​trúc mạng nơ-ron mà Google Research đã phát minh và mã nguồn mở vào năm 2017”, Google giải thích tại thời điểm giới thiệu chatbot.

LaMDA được chú ý khi trở lại vào tháng 6/2022, nó được cho là đã thành công thu hút được sự chú ý. Google dường như cũng không có kế hoạch công khai LaMDA vào thời điểm đó, vì họ lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nơi các câu trả lời từ AI sẽ dựa trên dữ liệu do con người tạo ra, chứa đầy thông tin sai lệch, thành kiến ​​và phân biệt chủng tộc. mang lại kết quả khó chịu. Bất kể trường hợp nào xảy ra, Google đã có sẵn kế hoạch đối phó tại bất kỳ thời điểm nào.

CHATGPT CÓ THỂ THAY THẾ CHO GOOGLE SEARCH KHÔNG?

Ở giai đoạn hiện tại thì câu trả lời là không. ChatGPT không thể đóng vai trò thay thế cho Google Search. Điều này là do độ tin cậy của các chatbot như ChatGPT vẫn chưa ở giai đoạn mà nó có thể được tin cậy hoàn toàn như trên Google Search. ChatGPT có thể sáng tạo vô tận, nhưng không phải lúc nào nó cũng đúng trên thực tế. Nó có thể đưa ra thông tin cũ và không được áp dụng trong thời điểm hiện tại.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai, ChatGPT hoặc các chatbot khác trở nên đáng tin cậy như Google, thì gã khổng lồ tìm kiếm đã có sẵn các biện pháp đối phó để không ai có thể làm những gì Google làm tốt nhất.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con