Liệu thực tế tăng cường có thể đưa việc đọc sách lên một tầm cao mới?

Đức Mạnh
Chia sẻ

Có thể bạn đã từng nghe và biết rằng sách điện tử có vô vàn lợi ích, tuy nhiên, công nghệ thực tế tăng cường (AR) có thể sớm mang lại cho chúng ta những trải nghiệm đọc hoàn toàn mới…

Sách thực tế tăng cường - AR Book
Sách thực tế tăng cường - AR Book

"Sách thực tế tăng cường" còn được gọi là "AR-book" có thể xuất hiện trên “kệ sách” của bạn trong tương lai. Điều này càng được khẳng định rõ hơn khi mới đây, Đại học Surrey (Vương quốc Anh) đã công bố nghiên cứu mới nhất của dự án kết hợp những ưu điểm của sách in và sách điện tử.

Những cuốn sách thực tế tăng cường (AR book) vẫn giữ giao diện của một cuốn sách in bình thường. Tuy nhiên, tương tự như sách điện tử, người dùng có thể xem các thông tin hoặc nội dung một cách trực quan với những hình ảnh 3D thông qua các thiết bị điện tử của họ.

Người đọc có thể xem được các hình ảnh 3D từ cuốn sách in bằng các thiết bị điện tử
Người đọc có thể xem được các hình ảnh 3D từ cuốn sách in bằng các thiết bị điện tử

Tiến sĩ Radu Sporea, giảng viên cao cấp tại Viện Công nghệ tiên tiến của Đại học Surrey, chia sẻ: “AR-book là một sản phẩm nằm giữa sách điện tử và sách truyền thống. Chúng ta đã quen thuộc với sách truyền thống và sách điện tử. Chúng đều có những lợi ích rõ ràng nhưng cũng chứa đựng những mặt trái. Và những gì chúng tôi đang cố gắng làm là dung hòa lợi ích của cả hai mà không mang lại những mặt trái".

MAGIC BOOKMARK - CHÌA KHÓA CỦA SÁCH THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG

Ở cấp độ cơ bản, ý tưởng của công cụ này là người dùng có thể đọc lướt qua một quyển sách in để cuốn sách biết được họ đang đọc gì và có thể chuyển tiếp những thông tin đó đến một thiết bị lân cận, chẳng hạn như TV hoặc điện thoại thông minh. 

Trong vòng 5 năm, Tiến sĩ Sporea và các đồng nghiệp của ông đã làm việc và thử nghiệm nhiều lần với công nghệ tăng cường. Là một phần của dự án “Next Generation Paper”, nhóm đã tạo ra một nguyên mẫu “AR-book” không có thiết bị điện tử hay hệ thống dây điện, song cuốn sách vẫn cho phép người dùng kích hoạt nội dung kỹ thuật số bằng một cử chỉ đơn giản, chẳng hạn như vuốt ngón tay hoặc lật trang, những nội dung trên trang sách sẽ được hiển thị trên một thiết bị điện tử ở gần bạn.

Magic Bookmark, công cụ “thần kỳ” của sách thực tế ảo
Magic Bookmark, công cụ “thần kỳ” của sách thực tế ảo

Nhóm nghiên cứu này cũng đã phát triển một thứ gọi là “magic bookmark”: một chiếc kẹp sách với các thiết bị điện tử ẩn có khả năng nhận dạng ký tự quang học trên các trang sách. Chiếc bookmark này sẽ kết nối với một hệ thống điện tử trên bìa. Sau đó, nhờ vào các cảm biến ánh sáng, nó có thể nhận các mã riêng lẻ được in trên mỗi trang sách. 

Cảm biến ánh sáng có thể nhận dạng các mã trên mỗi trang sách
Cảm biến ánh sáng có thể nhận dạng các mã trên mỗi trang sách

Hiện tại, công nghệ của nhóm đang được ứng dụng trên thực tế với cuốn “Climate Domesday Book” với các tương tác như phát video hoặc âm thanh trên màn hình lớn gần đó, dựa trên những nội dung mà người đọc tùy chọn.

Tính đến nay, dự án đã được chính phủ hỗ trợ 900.000 bảng Anh (hơn 25 triệu đồng), nhóm này hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm từ các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp sách để phát triển và hoàn thiện công nghệ hơn nữa.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con