Melbourne đang thúc đẩy sự phát triển của các startup AI như thế nào?

Hạnh Đặng Ngô Huyền
Chia sẻ

Thành phố Melbourne đã sẵn sàng dẫn đầu kỷ nguyên AI, với kế hoạch xây dựng các khoản đầu tư và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp về AI trong khu vực…

Thành phố Melbourne, nước Úc đang hỗ trợ tích cực cho các startup về AI
Thành phố Melbourne, nước Úc đang hỗ trợ tích cực cho các startup về AI

Với thị trường AI toàn cầu dự kiến sẽ đạt tổng doanh thu 554,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024, Tác động của AI đang ngày càng gia tăng đáng kể trên toàn thế giới. Không có gì lạ khi chính phủ Úc đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo đó, quốc gia này vừa công bố kế hoạch sẽ đầu tư khoảng 90 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh, phát triển tài năng và đổi mới trong lĩnh vực AI.

Đặc biệt, Melbourne, thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Victoria đã sẵn sàng dẫn đầu kỷ nguyên AI mới này, với kế hoạch xây dựng các khoản đầu tư và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp về AI trong khu vực.

HỖ TRỢ CẢ VỐN LẪN NHÂN TÀI 

Đối với các công ty khởi nghiệp về AI, Melbourne cung cấp hai nguồn lực quan trọng: vốn và nhân tài.

Chính phủ Úc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các công ty khởi nghiệp muốn gia nhập vào nước này, chẳng hạn như ưu đãi về thuế nghiên cứu và phát triển. Riêng tại Melbourne, chính quyền bang Victoria có các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp muốn hoạt động trong thành phố như thông qua các khoản tài trợ do Invest Victoria, cơ quan thuộc chính quyền bang Victoria dẫn dắt.

Invest Victoria, cơ quan đầu tư thuộc chính quyền bang Victoria
Invest Victoria, cơ quan đầu tư thuộc chính quyền bang Victoria

Chính quyền bang Victoria đã dành 95 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ phát triển các công ty khởi nghiệp AI trong khu vực. 

Ngoài vốn, Melbourne cũng là nơi có rất nhiều nhân tài chuyên về AI có thể đóng góp vào các công ty khởi nghiệp. Đại học Melbourne được biết đến là trường đại học hàng đầu của quốc gia này về khoa học máy tính. 

Ngoài ra, nhiều cơ sở giáo dục khác của thành phố như Đại học Monash và Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne đều có bảng xếp hạng học thuật vững chắc trong lĩnh vực này. Vì vậy, các công ty hoạt động tại đây có nhiều cơ hội hợp tác với các trường đại học để kết nối với những nhân tài phù hợp.

Theo Andrew Lai, Giám đốc điều hành của Boab AI, một startup hoạt động tại thành phố này cho biết: “Tài năng AI của Australia có đẳng cấp thế giới và không đâu sánh kịp. Tôi thường gặp gỡ mọi người từ một số công ty công nghệ lớn từ Thung lũng Silicon và họ đều đánh giá cao chất lượng của các nhà nghiên cứu AI và kỹ sư phần mềm đến từ Melbourne".

Chính phủ Australia cũng đang tìm cách để chuyển động lực kinh tế từ các mô hình truyền thống sang các công nghệ mới để có thể thúc đẩy năng suất ở quốc gia này, vốn là nơi các công ty khởi nghiệp bắt đầu xuất hiện.

“Australia đang tìm cách đạt được lợi thế trong bối cảnh cạnh tranh của các nền kinh tế trên toàn thế giới và họ hiểu mình thực sự cần một lợi thế về công nghệ, và họ cần đổi mới,” ông Andrew nói thêm.

TRỢ GIÚP KHÔNG CHỈ DÀNH CHO CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP GIAI ĐOẠN ĐẦU 

Mặc dù hệ sinh thái khởi nghiệp của Melbourne xếp hạng thứ 36 trong danh sách Startup Genome năm 2021 và đạt 529 triệu đô la Mỹ vốn tài trợ cho các startup giai đoạn đầu vào năm đó, nhưng hệ sinh thái này còn tương đối non trẻ. Điều này có nghĩa là hệ sinh thái vẫn đang phát triển, đặc biệt về mặt hỗ trợ cho các doanh nghiệp giai đoạn sau.

Để thoát khỏi điều này, chính phủ Victoria gần đây đã đầu tư 59,8 triệu đô la Mỹ vào Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Victoria, nhằm mục đích phát triển lĩnh vực đầu tư mạo hiểm của khu vực và giúp thúc đẩy các khoản đầu tư khởi nghiệp, đặc biệt là vào các công ty giai đoạn sau để giúp giải quyết các vấn đề cản trở sự tăng trưởng.

MỞ CỬA ĐÓN NHỮNG NHÂN TÀI TỪ BÊN NGOÀI

Invest Victoria cũng cung cấp các nguồn lực cho các công ty muốn thành lập tại Melbourne nhằm giúp kết nối họ với các cơ quan chính phủ có liên quan và những đơn vị trong hệ sinh thái để dễ dàng thâm nhập ở phạm vi khu vực.

Đó là trường hợp của AI medtech, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore. Công ty này đã mở văn phòng tại Melbourne vào năm ngoái. Được thành lập vào năm 2017, startup này sử dụng AI để theo dõi và đánh giá các vết thương mãn tính, cho phép các chuyên gia y tế tập trung vào các khía cạnh quan trọng hơn của việc điều trị.

Quyết định mở rộng sang Melbourne đến từ những đánh giá khả quan của công ty này về tiềm năng phát triển ngành y tế ở Úc cũng như Melbourne. Đây được xem là thành phố có ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và khoa học sức khỏe đẳng cấp thế giới, đồng thời có nguồn nhân tài đa dạng mà nhà các sáng lập cần để thúc đẩy sự phát triển startup của mình.

Để mở rộng tầm nhìn, Melbourne cũng đang tiếp tục tìm kiếm thêm các công ty khởi nghiệp thú vị để giúp phát triển hệ sinh thái của mình.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con