Mỹ phát triển thành công robot điều khiển từ xa “siêu nhỏ”

Hạnh Đặng
Chia sẻ

Robot được tạo ra bởi các kỹ sư từ Đại học Northwestern báo hiệu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của robot vi mô, có kích thước nhỏ hơn cả một con bọ chét…

Con robot nhỏ bé đủ nhỏ để đứng trên mép của một đồng xu. Ảnh: John Rogers / Đại học Northwestern
Con robot nhỏ bé đủ nhỏ để đứng trên mép của một đồng xu. Ảnh: John Rogers / Đại học Northwestern

Theo các nhà phát triển, robot siêu nhỏ này có thể “đi bộ, uốn cong, xoắn, xoay và nhảy". Giáo sư John Rogers, người đứng đầu nghiên cứu thực nghiệm, giải thích những robot có kích thước siêu nhỏ như vậy sẽ mang lại các lợi ích to lớn trong nhiều lĩnh vực.

"Chúng ta có thể hình dung những robot siêu nhỏ như thế này sẽ trở thành công cụ quan trọng giúp sửa chữa hoặc lắp ráp các cấu trúc máy móc có kích thước nhỏ trong các ngành công nghiệp hoặc đóng vai trò như trợ lý phẫu thuật trong việc làm sạch các động mạch bị tắc nghẽn, giúp cầm máu bên trong hoặc loại bỏ các khối u ung thư", Giáo sư Rogers chia sẻ thêm.

Robot siêu nhỏ này có hình dạng giống con cua và nhỏ hơn độ dày của đồng xu và không được tạo ra bởi phần cứng và thiết bị điện tử thu nhỏ. Sức mạnh của nó nằm ở khả năng đàn hồi của cơ thể. Các nhà khoa học sử dụng vật liệu "hợp kim nhớ hình" có khả năng ghi nhớ hình dạng ban đầu để có thể biến đổi thành hình dạng "được ghi nhớ" khi được tác dụng nhiệt.

Cụ thể, các nhà phát triển sử dụng một chùm tia laser chiếu vào để làm nóng nhanh các vị trí được nhắm mục tiêu khác nhau trên mình robot.

Một lớp phủ thủy tinh mỏng có tính đàn hồi sẽ giúp bộ phận của con robot trở về hình dạng ban đầu khi được làm mát. 

Các chân của robot có thể được bẻ cong để nó có thể đứng lên. Nó sẽ đứng trên chân của mình cho tới khi nhiệt độ khiến nó chuyển động.

Tia laser được sử dụng để đưa nhiệt độ vào các vùng khác nhau giúp robot di chuyển được. Loại tia này không chỉ điều khiển từ xa để kích hoạt robot mà còn xác định hướng đi của chúng. Ví dụ, quét tia laser từ trái sang phải sẽ khiến robot di chuyển theo.

"Bởi vì cấu trúc của robot này rất nhỏ, nên tốc độ làm mát phải thật nhanh. Trên thực tế, việc giảm kích thước của những robot này cho phép chúng di chuyển nhanh hơn", Giáo sư John Rogers, người đứng đầu nghiên cứu thực nghiệm, giải thích.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con