Nhà sáng lập hãng Fintech hàng đầu của Đức đã đưa ra lời khuyên đáng giá gì cho các startup?

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Fintech là ứng dụng những tiến bộ sáng tạo của công nghệ thông minh vào các hoạt động tài chính, giúp cho quá trình hoạt động được diễn ra hiệu quả. Sự phổ biến rộng rãi của Fintech đang mang lại thành công rất lớn và lợi nhuận cao cho ngành...

Christopher Grätz, Co-founder - Ceo Kapilendo.
Christopher Grätz, Co-founder - Ceo Kapilendo.

Trang Banking Hub đã có cuộc trao đổi với Christopher Gratz, nhà sáng lập và CEO của fintech thành công Kapilendo ở Đức, về hành trình khởi nghiệp.

Theo anh, Kapilendo có gì đặc biệt so với các đối thủ trên thị trường?

Kapilendo là một “chợ tín dụng trực tuyến” cao cấp, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cần vay vốn với các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư có lãi suất cố định. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn và kết nối nhanh chóng với các chủ đầu tư trên nền tảng kỹ thuật số. Ngược lại, các nhà đầu tư tư nhân cũng có thể thực hiện các khoản đầu tư lãi suất cố định một cách minh bạch.

Tại thị trường Đức, Lendico và Funding Circle có thể được coi là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong ngành của chúng tôi. Tuy nhiên, Kapilendo tự tin là nền tảng duy nhất tích hợp nhiều kênh kỹ thuật số để thu hút khách hàng và giới thiệu mọi công ty.

Ý tưởng khởi nghiệp Kapilendo đã được hình thành như thế nào, thưa anh?

Kapilendo bao gồm đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu về thói quen quản lý tài sản cá nhân trong một khoảng thời gian dài, và sau đó đi sâu vào những thách thức, nhu cầu cá nhân và nhu cầu doanh nghiệp.

Chúng tôi vô cùng tự hào khi tính đến thời điểm hiện tại, Kapilendo đã nhận được khoản đầu tư từ Comvest Holding và các doanh nhân nổi tiếng tại Đức bao gồm Frank Schwab, Spiros Margaris, Tiến sĩ Torsten-Jörn Klein, Sebastian Scheerer.

Đâu là những thách thức lớn nhất khi anh bắt đầu khởi nghiệp?

Khi chúng tôi bắt đầu khởi nghiệp, hiện tượng Crowdlending là một cách tiếp cận hoàn toàn mới tại thị trường Đức. Cho vay ngang hàng Crowlending, là cho vay tiền từ cá nhân hoặc doanh nghiệp thông qua các dịch vụ trực tuyến phù hợp với cả người cho vay và người vay. Điều này được thực hiện bởi một nhóm các nhà đầu tư muốn chấp nhận đề xuất tài chính được đưa ra để đổi lấy lợi nhuận kinh tế. Thách thức lớn nhất là làm sao để các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà đầu tư biết về mô hình này và truyền bá rộng rãi ý tưởng.

Cá nhân anh thấy lĩnh vực nào trong Fintech thú vị nhất và tại sao? 

Tôi tin rằng FinTech đang phá vỡ hoàn toàn ngành ngân hàng truyền thống. Đối với tôi, các mô hình kinh doanh được xây dựng phải nhằm mục đích giải quyết vấn đề hiện có trong thị trường tài chính. Ngoài "Crowdlending", lĩnh vực thanh toán di động cũng làm tăng giá trị khách hàng.

Anh có lời khuyên nào dành cho các doanh nhân và những nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech? 

Ngắn gọn thôi, hãy bắt đầu với một vấn đề hiện có trên thị trường tài chính và giải quyết nó bằng cách tăng giá trị của khách hàng. Bạn sẽ thành công!

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con