image Thứ Năm, 25/12/2025

Nhật Bản thiếu trầm trọng nguồn nhân lực số

Hoàng Hà

05/10/2022

Chia sẻ

Dựa trên khung giáo dục hiện tại, Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực kỹ thuật số...

Nhật Bản thiếu trầm trọng nguồn nhân lực số

Chuyển đổi số đang là điều bắt buộc với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Nhưng để tận dụng triệt để các công nghệ liên quan và kinh doanh hiệu quả, sáng tạo hơn, Nhật Bản đang ưu tiên nhanh chóng tạo ra và nuôi dưỡng “lực lượng lao động số” thông thạo phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC SỐ

Theo trang tin tức Borneobulletin, chính phủ trung ương Nhật Bản đang nỗ lực cải thiện và hỗ trợ các trường cao đẳng kỹ thuật và trường dạy nghề.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Kamiyama Marugoto dự kiến ​​sẽ khai giảng vào mùa xuân tới tại thị trấn Kamiyama, tỉnh Tokushima. Trường được các doanh nhân CNTT hỗ trợ, sẽ là trường cao đẳng kỹ thuật đầu tiên được thành lập tại Nhật Bản trong suốt 20 năm qua. Mỗi năm học sẽ có 40 sinh viên được đi học miễn phí, nhờ sự đóng góp và tài trợ của các công ty CNTT và các cá nhân tư nhân.

Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Nhật Bản vào những năm 1960, nhiều trường cao đẳng kỹ thuật đã mọc lên với mục đích đào tạo ra các kỹ thuật viên và kỹ sư. Tại Nhật Bản, các trường cao đẳng kỹ thuật được coi là các cơ sở giáo dục đại học tương đương với các trường cao đẳng và đại học.

Cả nước hiện có 51 trường cao đẳng kỹ thuật do nhà nước quản lý, 3 trường cao đẳng do thành phố tự quản và 3 trường do tư nhân quản lý, với tổng số khoảng 53.000 sinh viên. Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ vào học ở các trường này trong 5 năm, tập trung nghiên cứu và đào tạo thực hành kỹ thuật các môn học.

Hơn 30% nhân viên giảng dạy có kinh nghiệm làm việc tại các công ty tư nhân và các cơ sở khác, và hơn 90% giáo viên có bằng tiến sĩ hoặc thạc sĩ.

Trong ngành công nghệ thông tin, sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng kỹ thuật được săn đón như những nhân sự đã “sẵn sàng làm việc”.

Takaki Matsuzaka, người dự kiến ​​trở thành tổng thư ký của trường đại học mới cho biết: “Trong suốt 7 năm học tại các trường trung học và đại học, học sinh được khuyến khích học tập để thi đầu vào và tiến hành các hoạt động tìm việc làm. Nhưng tại các trường cao đẳng kỹ thuật, chúng tôi có thể phát triển nguồn nhân lực có khả năng cạnh tranh ngay lập tức trên quốc tế”.

THIẾU HỤT NGHIÊM TRỌNG NGUỒN NHÂN LỰC KỸ THUẬT SỐ

Dựa trên khung giáo dục hiện tại, Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực kỹ thuật số.

Năm 2017, Đại học Shiga đã thành lập Khoa Khoa học Dữ liệu để bồi dưỡng nhân lực kỹ thuật số; nhiều trường đại học khác nhanh chóng làm theo. Quá trình số hóa của xã hội và việc áp dụng chuyển đổi số trong các công ty đã tăng tốc trong bối cảnh đại dịch COVId-19 mới, nhưng đội ngũ nhân viên có kỹ năng phù hợp vẫn thiếu hụt so với tốc độ phát triển nhanh chóng này.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, khoảng 1,13 triệu người dự kiến ​​sẽ làm việc trong ngành CNTT vào năm 2030, tương ứng thiếu hụt nhân sự dự kiến ​​khoảng 790.000 người.

Trong Xếp hạng Năng lực Cạnh tranh Kỹ thuật số Thế giới của Viện Phát triển Quản lý Quốc tế năm 2021, Nhật Bản xếp thứ 28 trong số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ được kiểm tra, sau Hàn Quốc (thứ 12) và Trung Quốc (thứ 15).

“Đầu tư nhân lực” là một trụ cột chính của Chính sách Cơ bản về Cải cách và Quản lý Kinh tế và Tài khóa, được Nội các thông qua vào tháng Sáu. Chính phủ hy vọng các trường cao đẳng kỹ thuật và trường dạy nghề sẽ đóng vai trò cốt lõi nền tảng để phát triển lực lượng lao động kỹ thuật số, song song với các trường đại học.

Chính sách cơ bản cũng cho biết chính phủ sẽ đẩy nhanh phản ứng với những thay đổi trong xã hội, chẳng hạn, bằng cách phát triển một lực lượng lao động tập trung vào đổi mới, sẵn sàng số hóa.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ đã dành 62,5 tỷ Yên để nâng cấp 51 trường cao đẳng kỹ thuật nhà nước trong năm tài chính này. Các quỹ này sẽ giúp thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực công nghệ. Tuy nhiên, vì chỉ có 57 trường cao đẳng kỹ thuật - bao gồm cả trường cao đẳng kỹ thuật công lập và tư nhân - nên Nhật Bản sẽ sử dụng khoảng 2.700 trường dạy nghề và chuyên nghiệp của quốc gia, những trường ngày càng ưu tiên giáo dục kỹ thuật số.

Vào mùa xuân tới, Trường Cao đẳng Điện tử Nhật Bản ở Tokyo sẽ thành lập mới Phòng Chuyên gia Chuyển đổi số. Về phần mình, Đại học Yomiuri Tokyo đã thành lập một chương trình có tên là Hệ thống thông tin đa phương tiện vào năm 2016, để đào tạo các kỹ sư.

Bộ Giáo dục cũng hợp tác với các ngành tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, và trợ cấp cho các trường dạy nghề và chuyên nghiệp phát triển các chương trình nhằm dạy các kỹ năng kỹ thuật số.

"Chúng tôi muốn phát triển một lực lượng lao động sẵn sàng làm việc, có thể đối phó hiệu quả với các thách thức số hiện nay", một quan chức của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết.


Các công ty Trung Quốc hưởng lợi “mọi thứ” từ làn sóng AI toàn cầu, bất chấp căng thẳng thương mại

Đầu tư AI toàn cầu dự báo đạt 423 tỷ USD năm nay, mở ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp Trung Quốc trong lĩnh vực thiết bị điện và lưu trữ năng lượng.

10:17 25/12/2025
Thị trường trung tâm dữ liệu bùng nổ kỷ lục giữa cơn khát AI

Thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu ghi nhận cột mốc 61 tỷ USD trong năm 2025, nhờ nhu cầu hạ tầng cho AI và điện toán đám mây.

10:12 24/12/2025
Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân dẫn đến hơn 50.000 vụ sa thải vào năm 2025

Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân chính dẫn đến gần 55.000 vụ sa thải tại Hoa Kỳ trong năm 2025, theo báo cáo từ Challenger, Gray & Christmas.

21:42 23/12/2025
Nhật Bản triển khai AI để giảm tải cho công chức, hỗ trợ soạn thảo trả lời chất vấn Quốc hội

Chính phủ Nhật Bản triển khai nền tảng AI Gennai để giảm tải công việc cho công chức, hỗ trợ soạn thảo trả lời chất vấn Quốc hội.

21:41 23/12/2025
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về mua sắm thiết bị sản xuất chip đến năm 2027

Trung Quốc tiếp tục là quốc gia chi tiêu lớn nhất cho thiết bị sản xuất bán dẫn, với dự báo doanh số đạt 156 tỷ USD vào năm 2027.

21:41 23/12/2025
Câu hỏi tỷ đô của ngành tiếp thị: Tìm kiếm bằng AI có thay thế tìm kiếm truyền thống?

Doanh nghiệp cần điều chỉnh chiến lược tìm kiếm trước sự bùng nổ của AI search, liệu có thay thế hoàn toàn SEO truyền thống?

14:11 19/12/2025
Doanh nghiệp chip và AI Trung Quốc ồ ạt chuẩn bị IPO đầu năm 2026

Làn sóng IPO từ các công ty chip và AI Trung Quốc gia tăng, với ít nhất sáu doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết tại Hong Kong trong bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

14:19 18/12/2025
Amazon đang trong quá trình đàm phán, dự kiến sẽ "bơm" 10 tỷ USD vào OpenAI

Amazon đang đàm phán đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, mở ra cơ hội chiến lược trong cuộc đua AI giữa các ông lớn công nghệ.

14:19 18/12/2025
Nhiều nhà đầu tư đặt cược vào tiềm năng dẫn dắt AI của Trung Quốc

Lợi nhuận của CATL và Sungrow tăng vọt nhờ nhu cầu toàn cầu, bất chấp thuế quan từ Mỹ. Trung Quốc chiếm 60% lượng pin lithium-ion nhập khẩu của Mỹ.

14:19 18/12/2025
Các công ty công nghệ lớn nhất đang chuyển rủi ro đầu tư AI đi đâu?

Microsoft, Meta và Google đang tìm cách giảm rủi ro tài chính từ đầu tư AI bằng các thỏa thuận với doanh nghiệp nhỏ, tạo ra những cơ hội mới trong ngành công nghệ.

14:19 18/12/2025