Những điều bạn nên biết về ChatGPT - công cụ AI viết nội dung miễn phí

Nguyễn Hà
Chia sẻ

ChatGPT là một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Đó là một chatbot mô phỏng được thiết kế chủ yếu cho dịch vụ khách hàng; mọi người sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau…

ChatGPT tên đầy đủ Generative Pre-training Transformer là một chương trình máy tính sử dụng AI để hiểu và phản hồi văn bản bằng ngôn ngữ tự nhiên, giống như con người. Nó có thể trả lời câu hỏi, viết câu và thậm chí trò chuyện.

CHATGPT LÀ CÔNG CỤ KHÔNG CẦN TRẢ PHÍ

Cách dễ nhất để đánh giá được sức mạnh của một phần mềm là tự mình dùng thử. ChatGPT hoàn toàn  miễn phí, người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản, sau đó đặt câu hỏi cho nó. 

Người sử dụng thậm chí có thể yêu cầu ChatGPT viết một cái gì đó - bất cứ thứ gì thực sự và theo bất kỳ phong cách nào - từ một bài thơ sử dụng tên của con  đến lời bài hát về con chó của họ, khẩu hiệu kinh doanh, bài tiểu luận, tài liệu nghiên cứu và thậm chí cả code phần mềm. Nó gõ các câu trả lời trong vài giây và theo dõi trong cùng một chủ đề nếu bạn không thích câu trả lời đầu tiên. 

ChatGPT ra mắt công chúng dưới dạng nguyên mẫu vào ngày 30/11/2022. Trong vòng năm ngày, hơn một triệu người đã sử dụng công cụ này. Để so sánh, Netflix đã mất ba năm rưỡi để thu hút được nhiều người như vậy. Facebook đã không đạt được một triệu người dùng đầu tiên trong 10 tháng và Spotify đã phải mất 5 tháng trước khi đạt được mốc một triệu người dùng. 

Microsoft đã xác nhận rằng họ đang thực hiện khoản đầu tư “nhiều tỷ USD” vào OpenAI và trong khi họ không tiết lộ số tiền cụ thể – đó được cho là một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD.

CHATGPT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

ChatGPT đã được đào tạo về những cách viết đã tồn tại trên Internet cho đến năm 2021. Khi người sử dụng nhập câu hỏi hoặc lời nhắc, nó sẽ phản hồi với tốc độ cực nhanh. 

Khi được yêu cầu giải thích cách thức hoạt động, ChatGPT trả lời “Tôi là một mô hình máy học đã được đào tạo trên một tập dữ liệu văn bản lớn cho phép tôi hiểu và phản hồi các đầu vào dựa trên văn bản”.

Đằng sau AI thế hệ mới này là ý tưởng ChatGPT có thể phát minh lại mọi thứ, từ các công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google đến các trợ lý kỹ thuật số như Alexa và Siri. Nó cũng có thể thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc về viết thông tin, tạo nội dung, chatbot dịch vụ khách hàng, nghiên cứu, tài liệu pháp lý, v.v. 

“OpenAI sẽ cung cấp tiềm năng vô cùng mới… ở quy mô và tốc độ mà chúng ta chưa từng thấy trước đây, tái tạo lại hầu hết mọi thứ về cuộc sống và sự nghiệp của chúng ta” Neil Voss, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp thực tế tăng cường Anima cho biết. Voss sử dụng hệ thống của OpenAI để tạo ra các 'sinh vật' dựa trên thực tế tăng cường AR có thể nói chuyện với chủ nhân của chúng. 

Ông và nhiều người khác dự đoán các công cụ mới nhất của OpenAI sẽ trở nên quan trọng. “Rất nhanh chóng, AI sẽ không chỉ giúp việc tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn nhiều mà còn hiểu thông tin đó, định hình lại thông tin và làm cho thông tin trở nên hữu ích và nhanh hơn nhiều,” Voss giải thích trong một email.

Khi được hỏi diễn biến ChatGPT và loại AI thế hệ tiếp theo này trong một hoặc hai năm tới, chương trình đã nêu bật một số ứng dụng bao gồm chăm sóc sức khỏe như chẩn đoán, khám phá thuốc và kế hoạch điều trị được cá nhân hóa và sáng tạo nội dung cho văn bản, âm thanh, văn bản sáng tạo, tin bài, kịch bản video giống con người.

NHỮNG NGUY HIỂM CHATGPT MANG LẠI

Mặc dù ChatGPT là công cụ tạo nội dung tuyệt vời nhưng nó cũng có thể đem lại nhiều mối lo ngại đáng kể cho con người.

 Đầu tiên ChatGPT có thể viết các email lừa đảo mà không mắc lỗi chính tả. Lỗi chính tả và ngữ pháp khó hiểu là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của email lừa đảo. Ví dụ:  những kẻ lừa đảo dùng ChatGPT viết email khuyến khích người dùng chia sẻ mật khẩu hoặc dữ liệu cá nhân nhạy cảm như thông tin tài khoản ngân hàng. Nó cũng có thể tự động tạo nhiều email như vậy, tất cả đều được cá nhân hóa để nhắm mục tiêu đến các nhóm hoặc thậm chí cá nhân khác nhau.

Tiếp theo là tự động hóa giao tiếp với các nạn nhân lừa đảo. Nếu một tên trộm mạng đang cố gắng sử dụng ransomware để tống tiền nạn nhân, thì một chatbot tinh vi có thể được sử dụng để tăng cường khả năng giao tiếp với nạn nhân và nói chuyện với họ về quá trình trả tiền chuộc.

Ngoài ra nó còn tạo ra phần mềm độc hại. Vì ChatGPT chứng minh rằng các thuật toán NLG/NLP hiện có thể được sử dụng để tạo thành thạo mã máy tính, điều này có thể bị khai thác để cho phép bất kỳ ai tạo phần mềm độc hại tùy chỉnh của riêng họ, được thiết kế để theo dõi hoạt động của người dùng và đánh cắp dữ liệu, nhằm lây nhiễm hệ thống bằng phần mềm tống tiền hoặc tạo bất kỳ phần mềm bất chính nào khác.

Cuối cùng ChatGPT giúp xây dựng khả năng ngôn ngữ cho chính phần mềm độc hại trở nên.dễ dàng hơn. Điều này có khả năng cho phép tạo ra một loại phần mềm độc hại hoàn toàn mới, chẳng hạn như có thể đọc và hiểu toàn bộ nội dung của hệ thống máy tính hoặc tài khoản email của mục tiêu để xác định điều gì có giá trị và điều gì nên bị đánh cắp. Phần mềm độc hại thậm chí có thể “lắng nghe” nỗ lực của nạn nhân để chống lại nó - ví dụ: cuộc trò chuyện với nhân viên đường dây trợ giúp - và điều chỉnh hệ thống phòng thủ của chính nó cho phù hợp.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con