Nikkei Asia: Cơn sốt ChatGPT đến Việt Nam, thu hút từ startup AI đến Vingroup

Hoàng Hà
Chia sẻ

Cùng với nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang gia nhập cuộc đua ChatGPT, mặc dù bot AI do Microsoft hậu thuẫn vẫn chưa ra mắt tại đây...

Trong bài viết vừa được đăng tải ngày hôm nay (16/2), báo Nikkei Asia của Nhật Bản cho rằng sự phấn khích với ChatGPT đã tạo ra một ngành công nghiệp tiểu thủ công nghiệp ở Việt Nam, bán các tài khoản ChatGPT miễn phí. Trong khi đó, một số công ty lớn nhất đang xem xét khả năng ứng dụng công nghệ ChatGPT vào soạn thảo email, làm tiểu luận, viết code lập trình và thậm chí cả làm tin, bài báo.

Hàng chục nhóm Facebook dành cho nền tảng của OpenAI đã mọc lên ở Việt Nam, có nhóm đã lên tới 79.000 thành viên.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất ở châu Á đang “cuồng ChatGPT”. Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng đang đua nhau đưa ra các phiên bản ChatGPT của riêng họ, trong khi tỷ phú Gautam Adani của Ấn Độ gần đây cho biết ông "nghiện" nó.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, người dùng sẽ phải vượt qua nhiều vòng để có thể truy cập dịch vụ. Đây là một trong ba quốc gia Đông Nam Á nơi OpenAI, nhà phát triển Hoa Kỳ, chưa cung cấp ChatGPT. Điều đó có nghĩa là truy cập dịch vụ từ Việt Nam yêu cầu phải thông qua mạng riêng ảo (VPN).

Sonny Dang, người quản lý một nhóm như vậy, cho biết mỗi ngày có hàng trăm người Việt Nam yêu cầu trợ giúp tạo tài khoản ChatGPT, thường là sử dụng VPN. Dang không bán những dịch vụ như vậy nhưng cho biết những người khác tính phí từ 1 đến 4 USD cho dịch vụ tạo tài khoản đó.

Ông ước tính chưa đến 1% trong dân số 100 triệu người của Việt Nam sử dụng ChatGPT, họ bị thu hút bởi khả năng tiết kiệm thời gian, tính dễ sử dụng và FOMO - nỗi sợ bị bỏ lỡ.

"Tôi đã tự hỏi tại sao ChatGPT lại lây lan như virus mặc dù nó đưa ra một số lỗi hoặc câu trả lời hài hước", Dang nói về công nghệ này.

Dang cho biết nguồn tin báo chí khai thác về ChatGPT tại Việt Nam đã phần nào kích thích mối quan tâm của công chúng. “ChatGPT đã chứng kiến sự gia tăng mức độ phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây”, đây là câu chatbot này nói với Nikkei Asia. Câu đọc lên nghe rất ổn, trừ phi không bận tâm đến thực tế là dịch vụ mới ra mắt vào tháng 11.

Những tuyên bố như thế này thể hiện mặt hạn chế của công nghệ. Thuật toán của nó không rõ ràng và kết quả có vẻ hợp lý nhưng sai vì chúng dựa trên các mẫu lời nói nhiều hơn là các sự kiện trong thế giới thực. Ví dụ, các bài báo về xu hướng công nghệ thường bao gồm cụm từ "trong những năm gần đây".

Nhưng đôi khi cũng không hẳn là sai. Các công ty ở Việt Nam đang sử dụng chatbot ChatGPT để cung cấp hỗ trợ khách hàng, trong khi các nhà nghiên cứu đang sử dụng nó cho các nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Vingroup, công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam, đầu tư vào ô tô điện, căn hộ, trung tâm thương mại và trường học của VinFast. Nikkei cho biết đại học VinUni đang cân nhắc áp dụng ChatGPT trong lớp học hoặc nghiên cứu. Dang, một doanh nhân đồng sáng lập LovinBot, một trợ lý viết tiếng Việt mà anh ấy hiện đang tân trang lại bằng ChatGPT. Công ty an ninh mạng Bkav và công ty bất động sản Max Land đã thảo luận về khả năng sử dụng công nghệ này trên truyền hình quốc gia.

Kỳ lân game VNG, gã khổng lồ phần mềm FPT và các tổ chức khác đang tăng cường đầu tư vào học máy nói chung, một chủ đề mà trung tâm nghiên cứu mới trị giá 220 triệu USD của Samsung tại Hà Nội cũng đang tập trung.

Kok Seng Kiong, giám đốc chương trình đổi mới tại Đại học RMIT Việt Nam, nói với Nikkei: “Tất cả các công ty công nghệ lớn của Việt Nam đều phát triển AI.

Nguồn tin báo chí khai thác về ChatGPT tại Việt Nam đã phần nào kích thích mối quan tâm của công chúng
Nguồn tin báo chí khai thác về ChatGPT tại Việt Nam đã phần nào kích thích mối quan tâm của công chúng

Theo báo cáo của Temasek, Google và Bain, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đến năm 2025 sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng đầu Đông Nam Á, 31%. Kok ám chỉ đến dân số trẻ, dễ tiếp thu công nghệ, đặc biệt là các phát minh miễn phí có nhiều khả năng đến được với các quốc gia đang phát triển.

Ông nói: “Có vẻ như ChatGPT là một cơ hội để phát triển các kỹ năng và nền tảng kiến thức tại Việt Nam”.

Tuy nhiên, Dang nhận thấy nền tảng này không hỗ trợ tốt tiếng Việt như với tiếng Anh. “Nó viết tiếng Việt rất tốt, như một người nói tự nhiên”, Dang nói về ChatGPT. "Nhưng càng chơi với nó, càng dùng thử, bạn càng thấy những hạn chế của nó”.

Đây là phần mềm tiêu dùng phát triển nhanh nhất thế giới trong lịch sử. Các tìm kiếm "ChatGPT Việt Nam" trả lại 13,5 triệu kết quả trên Google, Google đã giới thiệu Bard trong cuộc chiến sinh tồn chống lại công cụ tìm kiếm Bing hỗ trợ ChatGPT của Microsoft.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con