Nở rộ “chợ” mua bán, chia sẻ tài khoản ChatGPT

Bảo Bình
Chia sẻ

Nhiều hội nhóm, dịch vụ tại Việt Nam đã bắt đầu chia sẻ, rao bán các tài khoản ChatGPT đã được kích hoạt sẵn dành cho những người có nhu cầu trải nghiệm “công cụ AI mới”.

Những ngày gần đây, giới CNTT và đặc biệt là cộng đồng lập trình, sản xuất nội dung ở Việt Nam dường như đang bị “bỏ bùa” trước một công cụ mới là ChatGPT. Được startup OpenAI cho ra mắt từ khoảng tháng 11/2022, ChatGPT là một công cụ trả lời bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Cho đến nay, công cụ ChatGPT đang thu hút sự chú ý của thế giới công nghệ cả trong nước và quốc tế. Trong đó, Microsoft dường như đang là một “tay chơi” đầu tư mạnh vào công cụ này.

Nhiều người dùng ở Việt Nam đang có nhu cầu tạo tài khoản OpenAI để trải nghiệm công cụ trí thông minh nhân tạo này. Hiện tại, ChatGPT vẫn đang được thử nghiệm miễn phí. Người dùng sẽ truy cập vào trang chat.openai.com để đăng ký sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, ChatGPT vẫn chưa hỗ trợ người dùng tại Việt Nam.

Khi truy cập trang  chat.openai.com và đăng ký sử dụng dịch vụ, ChatGPT đã trả về phản hồi “OpenAI's services are not available in your country” (Các dịch vụ của OpenAI vẫn chưa có tại Việt Nam). Vì thế, để thử nghiệm dịch vụ, người dùng phải có một số “mẹo” như cài đặt VPN, sử dụng dịch vụ thuê số điện thoại ảo để đăng ký SMS nhận mã OTP đăng nhập vào ChatGPT, hoặc nhờ người thân, bạn bè đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài để “nhờ số điện thoại” đăng ký và nhận mã OTP….

Có cầu ắt có cung! Một số hội nhóm, dịch vụ tại Việt Nam đã bắt đầu chia sẻ, rao bán các tài khoản ChatGPT đã được kích hoạt sẵn để những người có nhu cầu sử dụng và trải nghiệm “công cụ AI mới”.

Tìm kiếm trên mạng Internet sẽ thấy không ít nơi đang làm dịch vụ này. Trong đó, mức giá phổ biến là khoảng 99.000 đồng, với lời giới thiệu là “tài khoản ChatGPT sử dụng full tính năng” (đầy đủ tính năng). Ngoài ra, người dùng không cần sử dụng VPN, có thể tự thay đổi mật khẩu, và chỉ việc đăng nhập vào để sử dụng ChatGPT. Mậc dù dịch vụ ChatGPT đang được OpenAI cung cấp miễn phí, song để kết nối API ứng dụng hoặc khai thác thêm các chức năng, người dùng cần trả phí. Được biết, các tài khoản ChatGPT bán ra đã có sẵn 18 USD trong ứng dụng để người dùng có thể sử dụng các API riêng của ChatGPT.

Mặc dù là mua hẳn một tài khoản ChatGPT và có tên người dùng, mật khẩu riêng, song theo “hướng dẫn sử dụng” của các nhóm bán tài khoản ChatGPT, thì “hiện tại ChatGPT có số lượng người sử dụng rất đông nên đôi khi có trường hợp lag nhẹ, trong trường hợp này các bạn đợi ít phút rồi truy cập lại”.

Một số trường hợp đã mua tài khoản ChatGPT song khi đăng nhập sử dụng gặp một vài sự cố, như thông báo phải “verify email” (xác nhận email) và cần sự hỗ trợ của bên bán.

Bên cạnh đó, một số hội nhóm cũng chia sẻ tài khoản ChatGPT miễn phí để mọi người có cơ hội trải nghiệm. Đây là những tài khoản ChatGPT đã được kích hoạt sẵn và dùng chung. Vì vậy, có thể xảy ra trường hợp nhiều người / cá nhân cùng truy cập một tài khoản khiến quá trình xử lý bị chậm, cũng như việc khó quản lý chủ đề, nội dung trong tài khoản. Tuy vậy, đây cũng là một cách để chia sẻ, cùng nhau trải nghiệm cơ hội dùng thử “con AI đang hot hiện nay”.

Ảnh chụp màn hình một trải nghiệm vui của người dùng về ChatGPT được chia sẻ trên Facebook
Ảnh chụp màn hình một trải nghiệm vui của người dùng về ChatGPT được chia sẻ trên Facebook

ChatGPT là viết tắt của cụm từ chat bot GPT-3, đó là một chức năng của một phần mềm hay website được trải nghiệm thông qua công nghệ ngôn ngữ tự nhiên. Nói dễ hiểu hơn, ChatGPT là phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi công nghệ AI. Nó cho phép mọi người trò chuyện giống như một con người và còn hơn thế nữa với một chatbot. 

Mô hình ChatGPT được đào tạo bằng việc sử dụng cơ sở dữ liệu văn bản từ mạng Internet. Theo ước tính, đó là cơ sở dữ liệu 570GB thu thập từ sách, văn bản web, báo chí, Wikipedia và những phần viết khác trên Internet. 

Tài khoản ChatGPT là một chatbot (hệ thống trò chuyện tự động), có khả năng tự học và tự điều chỉnh sau khi được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn, giúp nó có thể trả lời các câu hỏi của người dùng và thực hiện các tác vụ khác liên quan đến ngôn ngữ một cách tự động hóa. Chatbot GPT được cho là có thể sử dụng trong các ứng dụng như hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ khách hàng và các cuộc trò chuyện trực tuyến khác.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con