Ông lớn công nghệ kêu gọi chính phủ kiểm soát các chương trình AI như ChatGPT

Bảo Bình
Chia sẻ

Hãng chip nổi tiếng thế giới Nvidia cho biết sẽ không bán GPU cho các công ty tham gia vào các dự án AI phi đạo đức. ..

Vừa qua, những hình ảnh giả mạo do Generative AI tạo ra về vụ bắt giữ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan truyền trên mạng xã hội
Vừa qua, những hình ảnh giả mạo do Generative AI tạo ra về vụ bắt giữ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan truyền trên mạng xã hội

“Chúng tôi chỉ bán cho những khách hàng ứng dụng AI vào những mục đích tốt”, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang nói với các nhà báo. “Nếu chúng tôi tin rằng một khách hàng đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi để gây hại, chúng tôi chắc chắn sẽ cắt nguồn hàng”.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH “AI THẾ HỆ MỚI” CÓ THỂ THAY ĐỔI XÃ HỘI MÃI MÃI - CẢ MẶT TỐT LẪN XẤU

GPU của Nvidia đã đóng vai trò then chốt trong việc phát triển ChatGPT, dịch vụ đang gây bão trên toàn thế giới. Theo báo cáo, chatbot hỗ trợ AI của OpenAI đã được đào tạo bằng cách sử dụng sự trợ giúp của hàng chục nghìn chip Nvidia A100, có thể có giá khoảng 10.000 USD.

Sự xuất hiện của ChatGPT đã chỉ ra rằng các chương trình “AI thế hệ mới” có thể thay đổi xã hội mãi mãi - cả mặt tốt lẫn xấu. Ví dụ, không khó để tưởng tượng các chương trình AI hiện có và thế hệ tiếp theo bị lạm dụng để tuyên truyền, tạo ra các tác phẩm giả hoặc tung ra phần mềm độc hại có khả năng hack hệ thống máy tính.

Đáp lại, Huang của Nvidia cho biết công ty của ông sẽ ngăn chặn các công ty bị phát hiện lạm dụng GPU của họ cho các chương trình AI độc hại. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng “rất khó” để Nvidia nhanh chóng phá bỏ vì Nvidia chỉ cung cấp linh kiện cho người mua. Họ không trực tiếp chạy các chương trình AI tổng quát cho người tiêu dùng, như OpenAI, Microsoft và Google đang làm.

Jensen cũng không đề cập đến những tình huống cụ thể mà Nvidia sẽ cắt quyền truy cập của khách hàng vào GPU của công ty. Một số nhóm, bao gồm các nhà phát triển của mạng xã hội tự do ngôn luận, có kế hoạch tạo các chatbot hỗ trợ AI của riêng họ, nhưng muốn loại bỏ mọi rào cản đối với chương trình.

“Nếu chúng ta không xây dựng và giành lấy mặt bằng ngay bây giờ, kẻ thù của chúng ta sẽ thống trị công cụ mạnh mẽ này và sử dụng nó cho mục đích xấu”, Andrew Torba, người sáng lập Gab đã viết trong một bài đăng trên blog vào tháng Giêng. "Chúng ta cần phát triển AI của riêng mình ngay bây giờ và giành được chỗ đứng trong không gian này trước khi những “con quỷ” ở Thung lũng Silicon biến nó thành Wikipedia, Google và Facebook tiếp theo".

Ngoài ra, cũng có thể các tổ chức nước ngoài sẽ cố gắng làm điều tương tự bằng cách tạo các chatbot hỗ trợ AI của riêng họ, được lập trình với ít hạn chế hơn. Mỹ đã thực hiện một số hành động, ngăn Nvidia bán chip tiên tiến cho Trung Quốc.

Trong khi chờ đợi, Huang nói rằng ông ủng hộ các chính phủ xây dựng các quy tắc tập trung vào việc kiểm soát các chương trình AI tổng quát như ChatGPT. Nhưng các chính trị gia trước tiên nên phát triển sự hiểu biết về công nghệ trước khi thiết lập các quy tắc.

Nvidia CEO Jensen Huang
Nvidia CEO Jensen Huang

Jensen nói: “Đây là một công nghệ quan trọng ảnh hưởng đến cấu trúc xã hội, chuẩn mực xã hội, sự an toàn của con người và nó cần được quản lý. Jensen tiết lộ Nvidia chỉ kiếm được "một tỷ lệ phần trăm một chữ số" trong doanh thu của mình từ các dự án AI sáng tạo. Nhưng ông hy vọng tỷ lệ phần trăm đó sẽ tăng vọt trong những tháng tới, với lý do sự quan tâm ngày càng tăng đối với các chương trình do AI cung cấp.

THẤY GÌ TỪ NHỮNG HÌNH ẢNH GIẢ MẠO CỰU TỔNG THỐNG MỸ DONALD TRUMP BỊ BẮT DO GENERATIVE AI TẠO RA

Ngay cả chính Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cũng cảnh báo các nhà phát triển đang nghiên cứu những công cụ giống như ChatGPT nhưng không đặt giới hạn an toàn. Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman tin rằng trí tuệ nhân tạo có lợi ích đáng kinh ngạc cho xã hội, nhưng ông cũng lo lắng về việc những kẻ xấu sẽ sử dụng công nghệ này như thế nào.

OpenAI đã phát hành chatbot ChatGPT vào cuối tháng 11 và vừa ra mắt phiên bản kế nhiệm “siêu nhân” hơn được gọi là GPT-4. Nhiều công ty khác đang chạy đua cung cấp các công cụ giống như ChatGPT. 

Những hình ảnh giả mạo do Generative AI tạo ra về vụ bắt giữ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lan truyền trên mạng xã hội vừa qua đã cho thấy một phần vấn đề của việc ứng dụng AI vì mục đích xấu. Twitter của Eliot Higgins, người sáng lập Bellingcat, cho thấy ông Trump bị cảnh sát bao vây đã thu hút hơn 3 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội.

Tạp chí Forbes cho biết dù nhiều người dùng Twitter và những người yêu thích AI có thể nhận ra những hình ảnh này là giả ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng những “người bình thường” khác thì không. Không ít người ban đầu tin rằng những bức ảnh là thật và họ bối rối tại sao việc ông Trump “bị bắt giữ” lại không được báo chí đưa tin.

Các hình ảnh đó do Midjourney tạo ra. Gần đây Midjourney đã phát hành một bản cập nhật giúp tăng đáng kể khả năng tạo ra những bức ảnh giả thuyết phục. Điều đó cho thấy những cảnh báo khi nói đến những nội dung giả mạo do AI tạo ra đang dần trở thành nguy cơ thực sự.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con