Quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital: Khó khăn của ngành công nghệ sẽ còn kéo dài

Bảo Bình
Chia sẻ

Triển vọng ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu sẽ còn tồi tệ hơn những cuộc suy thoái vào năm 2000 và 2008...

Douglas M. Leone, nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ và là thành viên trong Ban giám đốc của quỹ đầu tư Sequoia Capital.
Douglas M. Leone, nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ và là thành viên trong Ban giám đốc của quỹ đầu tư Sequoia Capital.

Douglas M. Leone, nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ và là thành viên trong Ban giám đốc của quỹ đầu tư Sequoia Capital. Mới đây trên hãng tin CNBC, Doug Leone dự đoán “đống đổ nát trong ngành công nghệ” hiện nay sẽ không sớm biến mất.

Lãnh đạo của quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital đã đưa ra một triển vọng ảm đạm cho nền kinh tế toàn cầu, cảnh báo rằng sự suy thoái ngày nay còn tồi tệ hơn những cuộc suy thoái vào năm 2000 và 2008.

“Tình hình ngày nay tôi nghĩ là khó khăn và thách thức hơn cả năm 2008, khi cuộc khủng hoảng dịch vụ tài chính được bảo vệ, hay năm 2000, khi cuộc khủng hoảng công nghệ được bảo vệ”, Leone nói trên sân khấu tại hội nghị khởi nghiệp Slush ở Helsinki.

“Ở đây, chúng ta đang có một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Lãi suất trên toàn thế giới đang tăng lên, người tiêu dùng trên toàn cầu bắt đầu cạn tiền, chúng ta đối mặt khủng hoảng năng lượng, và sau đó là tất cả các vấn đề thách thức địa chính trị”.

Các nhà lãnh đạo công nghệ và các nhà đầu tư đã buộc phải tính đến lãi suất cao hơn và điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi.

Với việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất và đảo ngược nới lỏng tiền tệ trong thời đại đại dịch, thời kỳ cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao đã quay đầu.

Nasdaq Composite đã giảm gần 30% tính đến thời điểm hiện tại, đối mặt với mức giảm mạnh hơn so với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones hoặc S&P 500.

Điều đó đã tác động mạnh đến các công ty tư nhân, với những công ty như Stripe và Klarna đã chứng kiến ​​việc định giá bị giảm xuống.

Do đó, các nhà sáng lập startup đang cảnh báo đồng nghiệp đã đến lúc phải tiết chế chi phí và tập trung vào các nguyên tắc cơ bản.

Leone cho biết ông không hy vọng định giá của các công ty công nghệ sẽ phục hồi, cho đến ít nhất là năm 2024.

“Dự báo của tôi là chúng ta sẽ không nhanh chóng giải quyết được vấn đề này”, Leone nói. “Nếu quay ngược lại những năm 70, khi đó đã có một sự cố kéo dài 16 năm. Ngay cả khi quay trở lại năm 2000, một số công ty đại chúng cho đến nay vẫn không phục hồi trong 10 năm qua”.

Ông nói thêm rằng “Chúng ta phải sẵn sàng trong một thời gian dài, khi mà người tiêu dùng hết tiền, nhu cầu giảm, ngân sách của các công ty công nghệ bị cắt giảm".

Tại thị trường tư nhân, các công ty ở giai đoạn đầu sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các công ty ở giai đoạn sau, vốn nhạy cảm hơn với các chuyển động trên thị trường đại chúng, Leone nói.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con