image Chủ Nhật, 14/12/2025

Renesas mở lại nhà máy sản xuất chip tại Bắc Kinh

Nguyễn Hà

22/12/2022

Chia sẻ

Tập đoàn điện tử Renesas cho biết nhà máy sản xuất chip của họ ở Bắc Kinh bắt đầu hoạt động lại vào 20/12, sau khi đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19...

Hình ảnh nhà máy Renesas tại Bắc Kinh
Hình ảnh nhà máy Renesas tại Bắc Kinh

Việc này đã chấm dứt một trong những lần đình chỉ hoạt động đầu tiên của một nhà sản xuất lớn tại nước ngoài.

Renesas, nhà sản xuất chip ô tô hàng đầu thế giới, cho biết họ đang bù đắp sản lượng thiếu hụt bằng lượng hàng dự trữ hiện có. Công ty mong rằng việc ngừng sản xuất sẽ không gây ra nhiều tác động. Phát ngôn viên cho biết nhà máy chủ yếu sản xuất chất bán dẫn được sử dụng trong máy móc công nghiệp và thiết bị gia dụng đã tạm dừng sản xuất vào ngày 16/12.

Tuy nhiên, việc đình chỉ đóng vai trò là dấu hiệu nổi bật cho thấy những tác động tiềm ẩn do cuộc khủng hoảng COVID-19 đến kinh tế đối với các nhà sản xuất nước ngoài tại Trung Quốc. Sự gia tăng gần đây về số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đã tấn công các trung tâm đô thị lớn và đang quét qua các sàn giao dịch ở Bắc Kinh cũng như lan nhanh ở trung tâm tài chính Thượng Hải.

Việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong tháng này đã gây ra sự gia tăng của làn sóng lây nhiễm. Các chuyên gia y tế cho biết Trung Quốc giờ đây có thể phải trả giá vì dân số thiếu khả năng miễn dịch tự nhiên và tỷ lệ tiêm chủng thấp ở người già.

Renesas là một trong nhiều nhà sản xuất lớn của Nhật Bản hoạt động tại Trung Quốc, công ty sản xuất khoảng một phần ba tổng số chip vi điều khiển được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Công ty cũng có một nhà máy sản xuất ở phía đông thành phố Tô Châu.

Bất kỳ sự gián đoạn nào ở Trung Quốc cũng có thể gây rắc rối cho các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản, do sự hiện diện lớn trong sản xuất của họ ở đó.

Người phát ngôn của Toyota Motor Co Ltd cho biết: “Tình trạng thiếu phụ tùng tiếp tục diễn ra do sự lây lan của COVID-19 và một số nhà máy ở Trung Quốc đang điều chỉnh sản xuất” .


Muốn giảm rác điện tử phải bắt đầu từ khâu thiết kế

Rác thải điện tử chứa khoáng sản quý đang gia tăng, cần thiết kế bền vững và quy trình mua sắm hiệu quả để giảm thiểu tác động môi trường.

09:49 10/12/2025
Các công ty hàng đầu chưa có kế hoạch kiểm soát siêu trí tuệ nhân tạo

Báo cáo Winter AI Safety Index 2025 chỉ ra rằng các công ty AI lớn như OpenAI và Google DeepMind không có chiến lược đáng tin cậy để kiểm soát rủi ro siêu trí tuệ.

14:23 09/12/2025
Singapore triển khai máy tính lượng tử thương mại đầu tiên

Horizon Quantum công bố máy tính lượng tử thương mại đầu tiên tại Singapore, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ cao.

14:23 09/12/2025
DeepSeek ra mắt V3.2, cạnh tranh GPT-5 và Gemini 3

DeepSeek công bố mô hình V3.2 với khả năng cạnh tranh mạnh mẽ, đạt thành tích cao trong kiểm tra toán học quốc tế, tối ưu hóa hiệu suất tính toán.

14:23 09/12/2025
Từ robot "trí tuệ vật lý" đến trái tim mềm: Bốn đột phá khoa học tái định hình tương lai con người

Tại Tuần lễ Khoa học VinFuture 2025, các nhà khoa học giới thiệu bốn đột phá trong robot, y học và nông nghiệp thông minh, mở ra tương lai mới cho nhân loại.

14:52 02/12/2025
Baidu nổi lên như đại gia mới ngành chip, lấp đầy khoảng trống của Nvidia tại Trung Quốc

Baidu đang nổi lên như đối thủ chính trong ngành chip AI tại Trung Quốc, với mảng chip Kunlunxin dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung.

09:29 02/12/2025
Khi mô hình 3 chiều, VR và AI ứng dụng trong phòng phẫu thuật

Startup Holocare phát triển công nghệ VR giúp bác sĩ phẫu thuật mô phỏng cơ quan 3D, nâng cao hiệu quả và an toàn trong ca mổ.

10:48 01/12/2025
Nhóm sinh viên Mỹ sáng chế robot chịu nhiệt hơn 650°C

Nhóm sinh viên Texas phát triển robot FireBot giúp lính cứu hỏa thu thập thông tin trong đám cháy, chịu nhiệt lên đến 650°C, nâng cao an toàn cứu hộ.

10:48 01/12/2025
Điều khiển nhà máy cách xa 300km: Lời giải cho thiếu hụt lao động tại Nhật Bản

NTT và Toshiba đã chứng minh khả năng điều khiển nhà máy từ 300km, mở ra giải pháp mới cho ngành sản xuất Nhật Bản giữa tình trạng thiếu lao động.

19:30 26/11/2025
AI sẽ tái cấu trúc việc làm như thế nào nhìn từ kinh nghiệm thời Internet?

Dự báo tác động của AI đến việc làm qua lăng kính kinh nghiệm từ Internet, từ chuyển đổi nghề nghiệp đến sự xuất hiện công việc mới.

19:30 26/11/2025