Robot hình người khám phá những vụ đắm tàu dưới đại dương

Ngô Huyền
Chia sẻ

Một loại robot được tạo ra tại Đại học Stanford (California) có khả năng lặn xuống xác tàu đắm và máy bay chìm để thay con người khám phá đại dương…

Robot OceanOneK
Robot OceanOneK

Theo CNN, những chú robot này có tên là OceanOneK, chúng cho phép người điều khiển cảm thấy như mình cũng đang thám hiểm dưới nước.

OceanOneK mặt trước trông giống như một thợ lặn với cánh tay, bàn tay và đôi mắt có tầm nhìn 3D, thu lại thế giới dưới nước với đầy đủ màu sắc. Mặt sau của robot có máy tính và 8 động cơ đẩy đa hướng giúp nó khéo léo chuyển động vào những con tàu bị chìm.

Khi điều khiển OceanOneK, hệ thống phản hồi xúc giác (dựa trên cảm ứng) của robot sẽ khiến người đó cảm nhận được lực cản của nước cũng như đường nét của các hiện vật. Chính khả năng nhìn và cảm ứng thực tế của OceanOneK sẽ khiến con người cảm thấy như đang thực sự lặn xuống vực sâu trong khi không phải gặp bất cứ nguy hiểm thực tế mà một thợ lặn sẽ phải trải qua.

Cho đến nay, OceanOneK đã khám phá một máy bay Beechcraft Baron F-GDPV, tàu hơi nước Le Francesco Crispi của Ý, một con tàu La Mã thế kỷ thứ hai ngoài khơi Corsica, một máy bay P-38 Lightning trong Thế chiến II và một tàu ngầm mang tên Le Protée đang ngủ yên dưới đáy đại dương.

Khatib, Giáo sư của Trường Kỹ thuật Stanford và giám đốc Phòng thí nghiệm Người máy Stanford cho biết khi được khám phá con thuyền Crispi nằm dưới Biển Địa Trung Hải với độ sâu khoảng 500 mét: "Tôi chưa bao giờ trải qua điều gì như vậy trong đời. Có thể nói tôi là người đã chạm vào Crispi ở độ cao 500 mét. Và tôi đã chạm vào nó, cảm nhận được nó".

OceanOneK có thể chỉ là sự khởi đầu của một tương lai nơi các robot tham gia thám hiểm giúp con người khám phá các đại dương nguy hiểm theo một cách hoàn toàn mới.

Các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu OceanOneK phải đạt độ sâu khám phá 1km. Nhóm nghiên cứu đã thay đổi cơ thể của robot bằng cách sử dụng các vi cầu thủy tinh để tăng sức nổi và chống lại áp suất 1.000 mét - gấp hơn 100 lần những gì con người trải qua ở mực nước biển.

Vào tháng 7, nhóm nghiên cứu đã thăm lại con tàu La Mã và tàu Crispi. OceanOneK đã thu thập thành công những chiếc bình cổ và đèn dầu của chiếc tàu này. Ngoài ra, người máy đã cẩn thận đặt một camera bên trong thân tàu bị nứt vỡ của Crispi để quay video về san hô và quá trình hình thành rỉ sét trong khi vi khuẩn ăn mòn sắt của con tàu.

Xuất phát từ một ý tưởng năm 2014, dự án đã có một hành trình dài cải tiến để thực hiện những chuyến thám hiểm đến các thành phố bị mất tích dưới nước, các rạn san hô và xác tàu sâu. Những đổi mới của OceanOneK cũng đặt nền móng cho các dự án kỹ thuật dưới nước quan trọng hơn như sửa chữa tàu thuyền, cầu tàu và đường ống.

Nhưng Khatib và nhóm của ông còn có ước mơ lớn hơn là khám phá không gian. Khatib cho biết Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã bày tỏ sự quan tâm đến robot. Một thiết bị xúc giác trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ cho phép các phi hành gia tương tác với robot. Khatib nói: "Sẽ thật tuyệt vời nếu trong tương lai robot có thể khám phá các hành tinh hoặc mặt trăng và được trang bị hệ thống phản hồi xúc giác để mang lại cảm giác chân thật cho con người như OceanOneK đang làm".

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con