Samsung đầu tư 230 tỷ USD cho trung tâm sản xuất chip mới lớn nhất ở Hàn Quốc

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Hàn Quốc cho biết họ sẽ xây dựng một cơ sở khổng lồ để sản xuất chip máy tính ở khu vực Seoul, với khoản đầu tư khoảng 230 tỷ USD từ gã khổng lồ Samsung…

Theo CNN, kế hoạch đã được Chủ tịch Yoon Suk Yeol công bố ngày 15/3 và được gã khổng lồ điện tử Samsung xác nhận. Ông chia sẻ rằng: “Chúng tôi sẽ xây dựng một tổ hợp nhà máy bán dẫn với hệ thống công nghệ cao tại thủ đô Seoul, dựa trên khoản đầu tư tư nhân quy mô lớn trị giá gần 300 nghìn tỷ won. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phát triển nhà máy trở thành nhà máy lớn nhất thế giới sản xuất chất bán dẫn bộ nhớ ”.

Một tuyên bố từ chính phủ Hàn Quốc cho biết tổ hợp 5 nhà máy sẽ được đặt tại tỉnh Gyeonggi, một phần của khu vực thủ đô Seoul và tổng vốn đầu tư sẽ hoàn thành trong khoảng 20 năm. Để bảo vệ tài sản trí tuệ, quốc gia này sẽ sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Công nghệ Công nghiệp, nhưng họ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc sửa đổi này.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) đã công bố dự án mới đầu tư 422 tỷ USD (500 nghìn tỷ won) vào năm 2026 để thúc đẩy sáu công nghệ cốt lõi: chất bán dẫn, pin xe điện, xe tự hành, rô bốt, màn hình và công nghệ sinh học. Chính phủ cho biết họ sẽ dành riêng 260 tỷ USD (340 nghìn tỷ won) để phát triển hệ thống chất bán dẫn vào năm 2026, coi “chất bán dẫn là chiến lược hỗ trợ kinh tế và tài sản an ninh quốc gia”.

SAMSUNG “RÓT TIỀN” VÀO NHÀ MÁY SẢN XUẤT CHIP NỘI ĐỊA

Tháng 5 năm ngoái, Samsung đã vạch ra kế hoạch rót hơn 350 tỷ USD vào các hoạt động kinh doanh của mình và tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho đến năm 2026. Họ cho biết sẽ đầu tư chủ yếu vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi như sản xuất chip và dược phẩm sinh học.

Hiện chưa rõ liệu khoản đầu tư được công bố trước đó có trùng lặp với khoản đầu tư được chính phủ công bố hôm 15/3 hay không.

Sanjeev Rana, một nhà phân tích của CLSA, chia sẻ với CNN rằng các kế hoạch đầu tư của Samsung trong hai thập kỷ tới sẽ chuyển thành trung bình khoảng 15 nghìn tỷ won hàng năm, gần bằng chi phí vốn hàng năm hiện có của công ty. “Điều này phù hợp với kỳ vọng của thị trường” ông nói.

Samsung được biết đến nhiều nhất với các sản phẩm bộ phận điện tử, điện thoại thông minh và TV . Trong những năm gần đây, công ty đã tập trung hơn nữa vào vai trò là nhà cung cấp chất bán dẫn khi các nhà sản xuất trên khắp thế giới gặp phải tình trạng thiếu hụt.

Theo công ty, chip bộ nhớ vốn đã được chứng minh là một công cụ kiếm tiền chính của Samsung và họ sẽ tiếp tục các kế hoạch đầu tư vào những lĩnh vực trọng tâm đó. Trong lĩnh vực chip máy tính cao cấp, Samsung là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Intel của Mỹ và TSMC của Đài Loan.

Phần lớn các vi mạch tiên tiến trên thế giới chỉ được sản xuất ở hai nơi là Đài Loan và Hàn Quốc. Ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan lớn hơn và chiếm ưu thế hơn.

Việc tập trung quá nhiều hoạt động sản xuất chip quan trọng chỉ ở hai nơi đã gây ra lo ngại về sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là khi Hàn Quốc và Đài Loan đều bị đe dọa quân sự bởi các nước láng giềng là Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong vài năm qua, các nền kinh tế lớn bày tỏ lo ngại về việc mất khả năng tiếp cận với chất bán dẫn, đặc biệt là khi căng thẳng chính trị và kinh tế leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các chính phủ bao gồm cả Washington và các công ty lớn như Apple đã yêu cầu các công ty bán dẫn địa phương hóa hoạt động của họ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con