Samsung tiếp tục đầu tư vào chip mặc dù lợi nhuận thấp trong 8 năm

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Samsung Electronics của Hàn Quốc cho biết họ không có kế hoạch cắt giảm đầu tư vào chip trong năm nay, mặc dù báo cáo thu nhập ảm đạm...

Trong khi các đối thủ trong lĩnh vực bán dẫn đã cắt giảm kế hoạch sản xuất và chi tiêu vốn để chống lại tình trạng thừa cung, nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới, Samsung cho biết rằng họ đã cam kết “chi tiêu vốn trong năm nay tương đương với năm ngoái”. Vốn đầu tư của Samsung đạt 53,1 nghìn tỷ Won (43,1 tỷ USD) vào năm 2022, bao gồm 47,9 nghìn tỷ Won cho chất bán dẫn.

Các nhà sản xuất chip SK Hynix và Micron trước đây cho biết họ sẽ cắt giảm đầu tư. Đối thủ lớn hơn là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) cũng đã tuyên bố cắt giảm chi tiêu.

“NGOAN CỐ” ĐẦU TƯ VÀO NGÀNH CHIP ĐEM LẠI GÌ CHO SAMSUNG?

Các kế hoạch của Samsung đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới có ý định sử dụng túi tiền rủng rỉnh và tỷ suất lợi nhuận vượt trội để giành thị phần từ các đối thủ nhỏ hơn. Nhà phân tích Choi Yoo-june tại Shinhan Securities cho biết: “Samsung có thể coi thời điểm này là cơ hội tốt để tăng thị phần, điều này sẽ giúp ích cho hãng trong dài hạn”.

Greg Roh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Hyundai Motor Securities, ước tính thị phần của Samsung Electronics có thể đạt mức trên 40% đối với chip DRAM và khoảng 30% đối với chip bộ nhớ flash NAND trong nửa cuối năm nay, từ khoảng 43%. và 32%.

Thay vì cắt giảm đầu tư để đối phó với nhu cầu chậm lại và giá giảm, Samsung cho thấy họ sẽ hạn chế sản xuất ngắn hạn thông qua bảo trì dây chuyền, điều chỉnh thiết bị và chuyển sang các quy trình sản xuất chip tiên tiến. Họ cũng cho biết sẽ tăng tỷ lệ vốn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

NHỮNG THÁCH THỨC ĐẾN TỪ LĨNH VỰC SẢN XUẤT CHIP

Samsung đã báo cáo lợi nhuận quý IV giảm 69% vào thứ Ba, do nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thiết bị điện tử giảm và khách hàng thắt lưng buộc bụng trước nền kinh tế yếu kém, kéo giá chip bộ nhớ xuống.

Nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận hoạt động từ tháng 10 đến tháng 12 đã giảm xuống 4,3 nghìn tỷ won (3,49 tỷ USD), từ mức 13,87 nghìn tỷ won một năm trước đó. Đó là lợi nhuận hàng quý thấp nhất của Samsung kể từ năm 2014. Doanh thu giảm 8% xuống 70,5 nghìn tỷ won.

Nhà sản xuất chip cho biết sự bất ổn kinh tế vĩ mô kéo dài sẽ khiến nửa đầu năm nay khó khăn. Họ  hy vọng nhu cầu sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa thứ hai.

Nhu cầu sụt giảm và lượng hàng tồn kho điều chỉnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chip trong quý đầu tiên, trong khi nhu cầu điện thoại thông minh có thể sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái do suy thoái kinh tế ở các khu vực chính.

Với việc khách hàng thắt lưng buộc bụng do nền kinh tế yếu kém, giá chip bộ nhớ đã giảm theo tỷ lệ phần trăm hai con số vào năm 2022. Lợi nhuận chip của Samsung đã giảm xuống còn khoảng 270 tỷ won trong quý IV từ 8,83 nghìn tỷ won một năm trước đó, đánh dấu mức thấp nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2009.

Một số nhà phân tích cho rằng mảng kinh doanh chip sẽ ghi nhận khoản lỗ trong quý đầu tiên, kéo lợi nhuận tổng thể xuống dưới mức của quý thứ tư.

Samsung có kế hoạch ra mắt điện thoại thông minh hàng đầu Galaxy S mới nhất của mình vào cuối tuần này. Ngành công nghệ toàn cầu đang phải vật lộn với nhu cầu giảm mạnh và đột ngột kể từ cuối năm ngoái, khi các công ty cắt giảm chi tiêu cho các sản phẩm và dịch vụ công nghệ trong khi người tiêu dùng chi tiêu ít hơn cho hàng hóa tùy ý trước tình trạng lạm phát gia tăng.

Tuần trước, nhà sản xuất chip Intel đã trải qua một 'sự sụp đổ lịch sử' , mất gần 8 tỷ USD giá trị thị trường vào thứ Sáu. Nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ đã khiến Phố Wall bối rối với những dự báo thu nhập ảm đạm khi ngành công nghiệp máy tính cá nhân gặp phải tình trạng dư thừa chip. Công ty cho biết dự báo doanh thu của họ thấp hơn 3 tỷ đô la so với ước tính vì họ cũng phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng chậm lại trong hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con