Shopify thông báo sa thải 10% nhân viên trên toàn cầu

Gia Linh
Chia sẻ

Nền tảng thương mại điện tử Shopify sẽ sa thải khoảng 1.000 nhân viên trong đợt này…

Shopify thông báo sa thải 10% nhân viên công ty trên toàn cầu
Shopify thông báo sa thải 10% nhân viên công ty trên toàn cầu

Mới đây, nền tảng thương mại điện tử Shopify của Canada đã ra thông báo sa thải 1.000 nhân viên, chiếm 10% lượng nhân viên của công ty trên toàn cầu. Giám đốc điều hành Tobi Lütke thừa nhận, công ty đã mắc sai lầm khi đặt cược vào xu hướng thương mại điện tử sẽ tiếp tục bùng nổ. 

Sau thông báo trên, cổ phiếu Shopify đã giảm 14% xuống còn 31,55 USD. Tính tới nay, giá cổ phiếu của sàn thương mại điện tử này đã giảm khoảng 80% so với mức đạt đỉnh tháng 11/2021.

Lütke cho hay quyết định sa thải là cần thiết khi thời gian gần đây, người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại phương thức mua hàng truyền thống, đặt hàng online qua các sàn thương mại điện tử giảm dần. Shopify cũng cho biết mức tăng trưởng doanh thu năm nay của công ty sẽ chậm đi. 

Bộ phận tuyển dụng, hỗ trợ khách hàng và bán hàng là ba bộ phận có lượng nhân viên bị sa thải cao nhất. 

Theo thông tin từ Shopify, số lượng nhân viên công ty tăng từ 1.900 nhân viên (năm 2016) lên khoảng 10.000 vào năm 2021. Shopify đã phải khởi động chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn hòng đáp ứng tình hình kinh doanh bùng nổ. 

Mức tăng trưởng doanh thu hàng năm của Shopify vào năm 2020 và 2021 lần lượt là 86% và 57%, nhưng năm nay con số ấy được dự tính sẽ giảm đáng kể. 

Đây là đợt sa thải nhân viên lớn nhất kể từ khi Shopify thành lập năm 2006, và cũng là một trong những đợt sóng sa thải lớn đang càn quét các công ty công nghệ. Tháng 6 vừa qua, nền tảng xem phim Netflix đã sa thải khoảng 300 người do số lượng người đăng ký sử dụng giảm dần. Cũng trong tháng ấy, công ty sản xuất ô tô điện Tesla tuyên bố cắt giảm 10% lực lượng lao động. 

Ngay cả Microsoft và Alphabet cũng cho hay đợt tuyển dụng nửa cuối năm nay sẽ bị hoãn lại.

Shopify sẽ trả cho nhân viên bị sa thải 16 tuần lương cùng một tuần trợ cấp thôi việc theo số năm nhân viên làm việc. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con