Singapore lập kỷ lục mức tài trợ Fintech cao nhất trong bối cảnh suy thoái toàn cầu

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Fintech đã đem lại những cơ hội lớn đối nền kinh tế hiện nay đặc biệt là các nước phát triển như Singapore. Ba lĩnh vực đầu tư được ưu tiên hàng đầu của Singapore là tiền điện tử, thanh toán và quản lý tài sản…

Năm 2021 là một năm đáng chú ý đối với thị trường Fintech, số lượng giao dịch và tổng đầu tư đạt mức kỷ lục ở mọi khu vực bao gồm châu Mỹ, EMEA và châu Á- Thái Bình Dương. Thật không may, điều tương tự không thể xảy ra ở khu vực châu Mỹ và EMEA vào năm 2022 vì tổng đầu tư và khối lượng giao dịch giảm đáng kể trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn vượt xa phần còn lại thế giới về tốc độ tăng trưởng với mức đầu tư Fintech 50,5 tỷ USD vào năm 2022, trong đó Singapore đạt mức cao nhất trong ba năm là 4,1 tỷ USD. 

Năm 2021 đã chứng kiến ​​mức kỷ lục về tổng đầu tư Fintech toàn cầu là 238,9 tỷ USD và 7.321 giao dịch. Năm 2022, tổng vốn đầu tư và khối lượng giao dịch lần lượt giảm xuống còn 164,1 tỷ USD và 6.006 giao dịch. Dựa trên báo cáo của KPMG cho nửa cuối năm 2022 có tiêu đề 'Pulse of Fintech', đầu tư Fintech toàn cầu trong nửa cuối năm ngoái là 44,9 tỷ USD, so với 119,2 tỷ USD được ghi nhận trong nửa đầu năm 2022.

“Mức giảm hơn 50% làm nổi bật tác động của việc giảm mạnh trong các giao dịch lớn. Nửa đầu năm 2022 chứng kiến ​​tám thương vụ mua bán và sáp nhập M&A lớn hơn 1 tỷ USD. Ngược lại, nửa cuối năm 2022 chỉ có bốn thương vụ M&A với cùng số tiền” báo cáo nêu rõ. Đối với KPMG, sự sụt giảm giá trị thương vụ không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Báo cáo cho biết: “Dù khối lượng giao dịch năm ngoái giảm nhưng vẫn cao hơn so với các năm trước, đứng thứ 2 sau năm 2021. Tuy nhiên, đầu tư ở vòng hạt giống lại đạt kỷ lục so với các năm trước, đây là tín hiệu tốt cho hệ thống Fintech dài hạn”. Ở cấp độ ngành, đầu tư vào công nghệ quản lý (RegTech) đã tăng vọt lên một mức cao mới đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Trên hết, KPMG cũng lưu ý rằng mặc dù giao dịch Fintech năm ngoái thấp, nhưng đây vẫn là năm tốt thứ ba trong các năm tổng đầu tư fintech và là năm tốt thứ hai với khối lượng giao dịch. KPMG cho biết châu Mỹ tiếp tục chiếm tỷ trọng đầu tư fintech lớn nhất trên toàn cầu, thu hút 68,6 tỷ USD trên 2.786 giao dịch vào năm 2022, trong đó Hoa Kỳ chiếm 61,6 tỷ USD trên 2.222 giao dịch.

Để so sánh, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã thu hút được 50,5 tỷ USD đầu tư vào fintech trên 1.227 giao dịch, trong khi khu vực EMEA thu hút 44,9 tỷ USD trên 1.977 giao dịch. “Trong khi cả châu Mỹ và châu Âu chứng kiến ​​sự sụt giảm đầu tư vào Fintech, thì khu vực châu Á Thái Bình Dương đã vượt qua mức đỉnh của năm 2021 một chút nhờ thương vụ mua lại Afterpay” báo cáo lưu ý.

Người đứng đầu toàn cầu về đổi mới dịch vụ tài chính và Fintech của KPMG International, Anton Ruddenklau cho rằng năm 2022 là một câu chuyện về hai thị trường fintech. “Sự khác biệt giữa nửa đầu năm và nửa sau cho thấy sự thay đổi nhanh chóng trong tâm lý nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều thách thức - lạm phát cao và lãi suất tăng, thiếu các đợt IPO, áp lực giảm định giá, và tất nhiên, sự hỗn loạn trong không gian tiền điện tử”.

SINGAPORE DẪN ĐẦU TÀI TRỢ FINTECH CỦA CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG

Các khoản đầu tư vào Fintech tại Singapore đã tăng lên hàng năm, đạt mức cao nhất trong bà năm là 4,1 tỷ USD trên 250 thương vụ M&A, vốn cổ phần tư nhân (PE) và vốn mạo hiểm (VC) vào năm 2022, theo KPMG Nhịp đập của Fintech.

“Tổng giá trị giao dịch năm 2022 tại đây đã tăng 22%, tăng từ 3,4 tỷ USD vào năm 2021 và tăng 75% so với tổng giá trị giao dịch năm 2020 là 2,3 tỷ USD. Con số đầu tư năm 2022 cũng là khoản đầu tư Fintech cao thứ hai mà Singapore đạt được trong thập kỷ qua sau khi các khoản đầu tư đạt đỉnh 5,62 tỷ USD vào năm 2019 ngay trước Covid-19” KPMG cho biết.

Trên toàn cầu, ba lĩnh vực hàng đầu để đầu tư vào Fintech vào năm 2022 là thanh toán, tiền điện tử và công nghệ quản lý (RegTech). Tại Singapore, ba lĩnh vực đầu tư fintech hàng đầu là tiền điện tử, thanh toán và công nghệ quản lý tài sản. Ruddenklau lưu ý: “Đặc biệt, Regtech đã nhận được khoản đầu tư đáng kinh ngạc vào năm 2022, trong khi các giao dịch ở giai đoạn hạt giống nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư sau nhiều năm các giao dịch ở giai đoạn cuối được ưu tiên”.

Nhìn chung, KPMG cũng lưu ý rằng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao gồm cả Singapore, đã có sự tập trung ngày càng tăng trong năm qua vào việc phát triển các giải pháp Fintech B2B. Trong năm nay, các khu vực pháp lý ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có môi trường quản lý tiền điện tử mạnh mẽ — chẳng hạn như Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông — dự kiến ​​sẽ thu hút sự quan tâm từ những người chơi và nhà đầu tư tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX.

Ngay cả lĩnh vực thanh toán dự kiến ​​sẽ tiếp tục thu hút các giao dịch lớn nhất trong khu vực vì không gian thanh toán là tấm vé lớn nhất cho các nhà đầu tư Fintech ở Đông Nam Á vào năm 2022 . “Tuy nhiên, sau nhiều năm tăng tốc, các công ty thanh toán trong khu vực đã bắt đầu chuyển trọng tâm từ thu hút khách hàng sang tìm cách mở rộng giá trị và tăng cường tương tác với khách hàng,” báo cáo cho biết.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con