“Số phận” stablecoin năm 2023: hướng đi nào tươi sáng sau một năm thất bại?

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) vào năm 2022 đã tác động đáng kể đến thị trường tiền điện tử, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về độ tin cậy của stablecoin và nhấn mạnh sự cần thiết của bộ quy định rõ ràng…

Tech Wire Asia đã có cơ hội trò chuyện với ông Rahul Advani, Giám đốc Chính sách APAC tại Ripple, thảo luận về những cập nhật mới nhất trên thị trường tiền ảo. Ông Advani đã làm sáng tỏ nguyên do sụp đổ của UST, và những tác động đáng kể đến thị trường.

Sự kiện này nhấn mạnh mức độ cần thiết của một khung pháp lý toàn diện và bộ quy tắc ứng xử với các tác nhân tài sản kỹ thuật số khác nhau theo từng mức độ rủi ro. Nó cũng cho thấy thực trạng thiếu minh bạch trong nhiều bộ phận của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Giám đốc Advani tin rằng để tiền ảo khôi phục niềm tin và tránh các sự cố tương tự trong tương lai, những quy định thích hợp mang lại thông tin rõ ràng là cần thiết. Bộ quy định nên bao gồm biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ người tiêu dùng đồng thời khắc phục những rủi ro mà công ty tiền điện tử phải đối mặt.

NHU CẦU VỀ CÁC QUY ĐỊNH RÕ RÀNG

Thất bại của UST cũng khiến nhu cầu về các quy định rõ ràng trong phân loại stablecoin gia tăng. Nhiều người ngầm hiểu rằng, không phải tất cả các stablecoin đều giống nhau, tương ứng với mức độ tin cậy và rủi ro khác nhau.

Rahul Advani, Giám đốc chính sách APAC tại Ripple
Rahul Advani, Giám đốc chính sách APAC tại Ripple

"Chúng tôi đã thấy một số cơ quan quản lý trong khu vực bắt đầu giải quyết những lo ngại này. Nhật Bản đã giới thiệu khung pháp lý cho stablecoin, tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng. Chúng tôi hy vọng Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) sẽ công bố các quy định vào giữa năm 2023", ông Advani nói. "Tương tự, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) gần đây đã kết thúc một cuộc tham vấn về cách tiếp cận quy định được đề xuất cho các hoạt động liên quan đến stablecoin. Chúng tôi hy vọng sẽ có những phát triển hơn nữa về khung pháp lý cho stablecoin trong suốt năm 2023".

Ngoài khu vực, Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) đã công bố một báo cáo tư vấn xem xét các khuyến nghị cấp cao của FSB về việc điều chỉnh thỏa thuận liên quan đến stablecoin toàn cầu. Đồng thời, Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có kế hoạch khởi động Dự án Pyxtrial, cho phép giám sát hệ thống stablecoin.

Vị Giám đốc nói thêm: “Chúng tôi tin rằng việc phân loại rõ ràng và nhất quán trên phạm vi toàn cầu đối với stablecoin kết hợp khung pháp lý ngăn chặn rủi ro được hỗ trợ bởi sự hợp tác xuyên biên giới và chia sẻ thông tin giữa các khu vực pháp lý sẽ phát triển một hệ sinh thái stablecoin đầy sáng tạo và đáng tin cậy”.

BÀI HỌC ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Một loạt khu vực trên toàn thế giới dự kiến sẽ hoàn thiện khuôn khổ quy định về tài sản kỹ thuật số trong tương lai gần. Điều này một phần là do các sự kiện nổi tiếng của ngành vào năm ngoái. Đến cuối năm 2023, nhiều chuyên gia dự đoán hầu hết các khu vực pháp lý sẽ thực hiện luật tài sản kỹ thuật số toàn diện.

"Khi thị trường tài sản kỹ thuật số ngày càng sôi động vào khoảng 5 năm trước, các nhà quản lý đã đánh giá rủi ro rửa tiền và khủng bố là những lĩnh vực đáng quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô và mức độ phức tạp của các hoạt động tài sản kỹ thuật số, nhiều rủi ro khác đã xuất hiện - điển hình như ‘sự ra đi’ của FTX và UST", ông Advani chia sẻ.

Ông hy vọng rằng vào năm 2023, các cơ quan quản lý sẽ xem xét nhiều rủi ro bổ sung, chẳng hạn như biện pháp bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư bán lẻ, hay các yêu cầu về tính toàn vẹn của thị trường và yêu cầu về hành vi kinh doanh. Ông nhấn mạnh rằng cách tiếp cận dựa trên rủi ro để điều hướng ngành công nghiệp này là rất quan trọng, vì cách tiếp cận "một biện pháp áp dụng cho tất cả" sẽ không hiệu quả.

CÁC QUY ĐỊNH XUNG QUANH STABLECOIN, TIỀN ĐIỆN TỬ VÀ DEFI VÀO NĂM 2023

Giám đốc Advani cho biết: "Trong khu vực, chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự tập trung nhiều hơn vào quy định stablecoin năm 2023 tại Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông. Rộng hơn, chúng tôi hy vọng rằng Úc, New Zealand và Hàn Quốc sẽ cung cấp một số mức độ rõ ràng về quy định cho tiền điện tử vào năm 2023; trong khi Singapore và Hồng Kông dự kiến sẽ suy nghĩ lại về phương pháp tiếp cận đối với quyền truy cập bán lẻ tiền điện tử; và Ấn Độ dự kiến sẽ nêu vấn đề điều tiết ngành công nghiệp tiền ảo tại G20 như một phần quan trọng trong nhiệm kỳ của quốc gia này".

Một lĩnh vực cũng đáng được quan tâm là các quy định xung quanh DeFi, trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng áp dụng DeFi trong giao dịch. Một cuộc khảo sát năm 2022 do Visa và YouGov thực hiện, thăm dò ý kiến của 16.295 người trên 14 thị trường, cho thấy 21% người tiêu dùng APAC đã sử dụng dịch vụ DeFi trước đây, dự kiến sẽ tăng lên 17% trong năm nay, và 38% số người được hỏi bày tỏ quan tâm đến các dịch vụ DeFi trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, ngoài rủi ro về bảo mật, việc thiếu các quy định trong dịch vụ DeFi cũng tạo ra những lo ngại về bảo vệ người tiêu dùng và rửa tiền.

Cơ quan Tiền tệ Singapore đã công bố Project Guardian vào năm 2022, nhằm mục đích kiểm tra tính khả thi của các ứng dụng mã hóa tài sản và DeFi, từ đó quản lý rủi ro, đảm bảo sự ổn định và toàn vẹn tài chính. 

THU HẸP KHOẢNG CÁCH VỚI THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ NĂM 2023

Trong một môi trường kinh tế không chắc chắn, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc tăng trưởng lợi nhuận, chủ yếu bằng cách áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí. Do đó, sẽ có sự quan tâm ngày càng tăng trong việc tận dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử để tối ưu hóa quy trình kinh doanh và nâng cao hiệu quả, đặc biệt trong hoạt động thanh toán xuyên biên giới. 

Các giao dịch xuyên biên giới giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) dự kiến sẽ vượt hơn 42,7 nghìn tỷ USD vào năm 2026, tăng từ 34 nghìn tỷ USD vào năm 2022 - nhưng các hoạt động thanh toán B2B vẫn đang phải đối mặt với thách thức là cơ sở hạ tầng tài chính lỗi thời.

Ripple dự đoán năm 2023 sẽ là năm của NFT khi ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng loại hình này trong thế giới thực. Ví dụ, NFT bất động sản sẽ trở nên phổ biến hơn do tiềm năng giải quyết các vấn đề còn tồn động trong thực tế, chẳng hạn như cải thiện hiệu quả hoạt động và cung cấp tính minh bạch cao hơn trong việc xác nhận quyền sở hữu.

Nguồn: Shutterstock
Nguồn: Shutterstock

"Tại Ripple, chúng tôi nhận thấy các NFT tiềm năng sẽ thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo và truyền cảm hứng cho các mô hình kinh doanh mới. Năm ngoái, Ripple đã ra mắt Quỹ sáng tạo trị giá 250 triệu USD, nhằm cung cấp cho ứng viên sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cần thiết để phát triển NFT", Giám đốc Advani cho biết.

Công ty cũng nhận định các trường hợp đầy tiềm năng khác của NFT trên thị trường. Chẳng hạn như lĩnh vực kinh doanh carbon, từ lâu đã phải đối mặt với những thách thức liên quan đến tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là về giá cả và dữ liệu thị trường. Bằng cách tận dụng mã hóa NFT, Ripple tin rằng tính hợp pháp của tín dụng carbon có thể được xác minh, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn và cho phép chuỗi giá trị bền vững.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con