Tesla sẽ sa thải nếu nhân viên không đến văn phòng làm việc

Bảo Ngọc
Chia sẻ

CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk, đã ban hành chính sách trở lại văn phòng nghiêm ngặt vào đầu năm nay. Thông báo cho biết nhân viên sẽ phải "dành tối thiểu 40 giờ làm việc tại văn phòng mỗi tuần"...

Giám đốc điều hành Tesla, doanh nhân Elon Musk, tham dự Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới (WAIC) tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 29 tháng 8 năm 2019.
Giám đốc điều hành Tesla, doanh nhân Elon Musk, tham dự Hội nghị Trí tuệ nhân tạo Thế giới (WAIC) tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 29 tháng 8 năm 2019.

Vấn đề là, Tesla không có đủ cơ sở vật chất để tất cả nhân viên trở lại văn phòng. Tesla đã quen với thực trạng các nhân viên làm việc và giao tiếp từ xa. Gần đây, lực lượng lao động ngày càng mở rộng, nhưng công ty đang dồn lực xây dựng các trung tâm quốc tế và nhà máy mới, vì vậy không đủ không gian làm việc và các thiết bị văn phòng tại một số cơ sở như Nevada và California.

Theo nguồn tin nội bộ, gần đây Tesla muốn các nhân viên ở Khu vực Vịnh San Francisco đến văn phòng 3 ngày mỗi tuần. Số lượng nhân viên lớn khiến tình trạng thiếu ghế, bàn làm việc, điểm đậu xe và các thiết bị văn phòng khác thường xuyên diễn ra. Công ty đã giải quyết bằng cách thiết lập lịch trình làm việc tại văn phòng so le hai ngày mỗi tuần.

Ngay cả những thiết bị đơn giản như khóa điện tử và dây sạc cũng thiếu hụt. Vào những ngày nhiều nhân viên trở lại văn phòng làm việc tại chỗ, không gian đông đúc khiến một số người phải gọi điện thoại ngoài trời, vì Tesla không bao giờ xây dựng đủ phòng hội nghị và bốt điện thoại để nhiều nhân viên tham dự các cuộc họp cùng một lúc.

Vào đầu tháng 9, hồ sơ nội bộ cho thấy trung bình khoảng 1/10 tổng số nhân viên không đến văn phòng vào một ngày làm việc trong tuần ở Fremont, California, nơi có nhà máy lắp ráp xe đầu tiên của Tesla ở Mỹ. Tình trạng vắng mặt tăng đột biến vào cuối tuần và các ngày lễ.

Chính sách trở lại văn phòng cũng ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần của nhân viên. Trước đây do Covid-19, các nhà quản lý Tesla thường cho phép nhân viên làm việc từ xa một cách phù hợp. Chính sách cứng rắn của CEO Musk đã loại bỏ sự tự do đó.

Vào đầu tháng 6, công ty đã thực hiện một cuộc cắt giảm nhân sự mạnh. Những nhân viên trước đây có chỉ định làm việc từ xa và nay không thể đến văn phòng 40 giờ một tuần sẽ phải nhận gói thôi việc.

Bộ phận nhân sự khảo sát những nhân viên ở xa trụ sở xem họ có dự định làm việc tại văn phòng đủ số giờ quy định hay không. Một số người nói rằng không chắc liệu họ có thể đi làm xa hay không, hoặc chắc chắn không thể, đã bị sa thải ngay trong tháng 6.

Chính sách này cũng cản trở Tesla tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Ít nhất một vài nhân viên có chuyên môn cao đã nghỉ việc vì họ mong muốn thời gian làm việc linh hoạt hơn. Họ cũng lo ngại về những lao động nhập cư tại Tesla, có thể mất thị thực nếu công ty đột nhiên chấm dứt hợp đồng.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con