Thái Lan nhắm mục tiêu đưa các công ty trong khu vực lên sàn

Ngô Huyền
Chia sẻ

Kiatnakin Phatra Bank Pcl, một trong những công ty tư vấn hàng đầu về IPO của Thái Lan đang nhắm mục tiêu đến các công ty Việt Nam và Campuchia, đưa họ niêm yết trên thị trường chứng khoán Bangkok …

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Theo Anuwat Ruamsuke, người đứng đầu bộ phận đầu tư và thị trường vốn, ngân hàng Kiatnakin Phatra đang làm việc với một số công ty Đông Nam Á để thu hút đầu tư thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan. Nhiều doanh nghiệp hiện đang chú trọng IPO và niêm yết xuyên biên giới.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trong một cuộc phỏng vấn, Anuwat cho biết: “Với mức định giá tốt, thị trường Thái Lan đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ các đợt IPO. Chúng tôi cố gắng mở rộng các thị trường vốn trong khu vực bằng chuyên môn và khả năng dẫn đầu của mình tại thị trường”. 

Mục tiêu của Kiatnakin Phatra tham gia cùng các công ty trong ngành như Bangkok Bank Pcl và Kasikornbank Pcl khi đưa các công ty trong khu vực lên sàn là nhằm mở rộng ảnh hưởng trong thị trường chứng khoán.

Dân số già cùng sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty tài chính-công nghệ mới đã khiến Thái Lan - nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á - phát triển chậm nhất trong khu vực trong một thập kỷ qua.

Trên thực tế, đến nay, Thái Lan vẫn chưa thu hút được công ty nước ngoài nào niêm yết tại đây, kể từ khi đặt mục tiêu mở rộng và kỳ vọng về tiềm năng niêm yết kép, niêm yết chéo và chứng chỉ lưu ký cho các công ty đại chúng tại Đông Nam Á từ năm 2018.

Theo Bloomberg, từ đầu năm 2021, Kiatnakin Phatra đã dàn xếp 4 đợt IPO, trị giá đến 849 triệu USD, đứng đầu các đối thủ từ Bangkok Bank đến Morgan Stanley. Tuy nhiên, trong năm nay, chỉ có một thương vụ có giá trị tương tự là Thai Life Insurance Pcl và một kế hoạch huy động khoảng 20 tỷ baht của nhà máy sản xuất thực phẩm Betagro Pcl.

Trong năm 2022, cổ phiếu của Kiatnakin Phatra đã tăng 19%, đứng vị trí thứ hai trong số các tổ chức cho vay thương mại của Thái Lan. Trong đó mảng kinh doanh thị trường vốn đã đóng góp 17% vào doanh thu của công ty trong nửa đầu năm. Theo Korakot Sawetkruttamat, một nhà phân tích tại Kasikorn Securities Pcl cho biết trong một báo cáo, công ty cũng đã phải hoãn một số đợt IPO. 

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết trong nửa cuối năm 2022, Kiatnakin Phatra “có thể sẽ bị áp lực bởi thị trường vốn tiếp tục yếu kém”. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con