Thái Lan tham vọng trở thành “Thung lũng Silicon công nghệ thực phẩm”

Ngô Huyền
Chia sẻ

Cơ quan Đổi mới Quốc gia (NIA) Thái Lan đang thúc đẩy Bangkok trở thành “Thung lũng Silicon công nghệ thực phẩm” thông qua dự án “Space-F”...

Thái Lan đặt mục tiêu đưa Bangkok trở thành “Thung lũng Silicon công nghệ thực phẩm”, (Ảnh: Internet)
Thái Lan đặt mục tiêu đưa Bangkok trở thành “Thung lũng Silicon công nghệ thực phẩm”, (Ảnh: Internet)

Theo Food ingredients, Dự án “Space F” khuyến khích các dòng vốn tại Thái Lan tập trung đầu tư vào thực phẩm, trong bối cảnh khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng, do tác động của nhiều yếu tố như biến đổi khí hậu, lạm phát và cuộc chiến ở Ukraine.

Vì vậy, NIA đã đề xuất sử dụng công nghệ vào ngành nông nghiệp tại Thái Lan. Trong 3 năm vừa qua, dự án tập trung vào tài trợ cho các công ty khởi nghiệp, cung cấp hỗ trợ và cố vấn cho các công ty khởi nghiệp.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM 

Ngành công nghệ thực phẩm toàn cầu được dự đoán tăng từ 220,32 tỷ USD (năm 2019) lên 342,52 tỷ USD (năm 2027), với tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) là 6,0%, theo báo cáo của Emergen Research. Trong đó, khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay đang đòi hỏi nhiều hơn nữa những đổi mới trong an ninh lương thực. 

“Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc về Tình hình An ninh Lương thực và Dinh dưỡng Thế giới năm 2022, hơn 800 triệu dân số thế giới, tương đương khoảng 10%, hiện đang bị đói do hậu quả của đại dịch COVID-19, khủng hoảng kinh tế, thiếu nguyên liệu thô và suy giảm an toàn thực phẩm”, Tiến sĩ Pun-Arj Chairatana, giám đốc điều hành tại NIA, cảnh báo.

SPACE F TẠO RA NHỮNG ĐỔI MỚI 

Space F bao gồm 9 xu hướng chính trong công nghệ thực phẩm: protein thay thế, thành phần thực phẩm mới, vật liệu sinh học và hóa chất, sức khỏe thể chất và tinh thần, sản xuất thông minh, giải pháp đóng gói mới, công nghệ phục vụ thực phẩm, an toàn thực phẩm và dịch vụ thực phẩm chất lượng, 

Tất cả các danh mục này đang được Cơ quan Đổi mới Quốc gia Thái Lan chú trọng phát triển để xây dựng nền kinh tế và an ninh lương thực ở nước mình cũng như trên toàn cầu.

Được biết, “Space-F” đang cung cấp một nền tảng khuyến khích các công ty khởi nghiệp tiếp cận với công nghệ sâu và đổi mới nhằm mang lại sự tiến bộ cho doanh nghiệp và ngành công nghiệp thực phẩm.

Giám đốc điều hành NIA Thái Lan cho biết các công ty khởi nghiệp được chọn sẽ có cố vấn hỗ trợ để tiếp cận thị trường Đông Nam Á và toàn cầu. Khi kinh doanh công nghệ sâu trong thực phẩm và nông nghiệp tiếp tục có mức tăng trưởng ngang bằng với thương mại điện tử và fintech trên toàn thế giới, điều này sẽ giúp các công ty thực phẩm Thái Lan có thêm động lực để phát triển chuỗi cung ứng mạnh mẽ.

Pun-Arj nói: “Vào cuối năm 2025, ngành công nghệ thực phẩm dự kiến ​​sẽ đạt giá trị 7,76 nghìn tỷ baht (tương đương 205 nghìn tỷ USD)”.

Ông kết luận: “Dân số thế giới tăng nhanh, biến đổi khí hậu, lao động nông nghiệp giảm và vấn nạn lãng phí lương thực do tiêu thụ hàng loạt, an ninh lương thực toàn cầu hiện là vấn đề nghiêm trọng cần gấp rút giải quyết”.

Nhiều quốc gia châu Á đã rất tích cực trong tiến bộ công nghệ thực phẩm những năm gần đây. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, Thái Lan là một trong những thị trường lớn nhất trong khu vực APAC (Châu Á - Thái Bình Dương), báo cáo doanh số 3,5 tỷ USD trên toàn ngành dinh dưỡng vào năm 2019.

Người tiêu dùng ở Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang dần quen với thủy sản từ thực vật và nuôi trồng từ tế bào khi quá trình quản lý ở các quốc gia này đang được công khai. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con