Thị trường châu Á mang đến "cơ hội vàng" cho Apple

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Tuần qua, Apple đã khai trương một cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam, điều này cho thấy các thị trường mới nổi đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với nhà sản xuất iPhone…

Sau sự ra mắt của các cửa hàng thực tế đầu tiên ở Ấn Độ, Apple bắt đầu tiếp cận người dùng Đông Nam Á. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên người tiêu dùng ở các quốc gia đang phát triển tại Đông Nam Á sẽ có thể mua trực tiếp bất kỳ sản phẩm nào của Apple.

Nhà sản xuất iPhone tập trung vào các thị trường trước đấy ít hoạt động như Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia khi tốc độ tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại.

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc là trung tâm trong quá trình đi lên phi thường của Apple để trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới. Thị trường này đóng vai trò là xương sống cho cả sản xuất và tiêu dùng. Mặc dù quốc gia này vẫn là chìa khóa cho hoạt động của Apple, song gã khổng lồ công nghệ hiện đang phòng ngừa rủi ro cho các vụ cá cược của mình.

CEO Tim Cook của Apple đã chỉ ra triển vọng của công ty tại các nền kinh tế mới nổi, ông gọi đó là những điểm sáng trong kết quả tài chính của công ty. Cook cho biết ông “đặc biệt hài lòng” với hiệu suất tại các thị trường  châu Á trong ba tháng đầu năm.

Ông chia sẻ với các nhà phân tích: “Apple đã đạt được doanh thu kỷ lục vượt mọi thời đại ở Mexico, Indonesia, Philippines, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng như một số kỷ lục khác trong quý III ở Brazil, Malaysia và Ấn Độ”.

Tuy nhiên, trụ sở tại California của Apple báo cáo tổng doanh thu giảm lần thứ hai liên tiếp hàng, điều này làm dấy lên lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu lớn hơn trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định.

Daniel Ives, giám đốc điều hành của Wedbush Securities, cho biết: “Rõ ràng, tốc độ tăng trưởng  trên toàn cầu đã chậm lại, do đó Apple sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn trong việc tích cực theo đuổi các thị trường mới nổi”.

 THỊ TRƯỜNG CÓ TIỀM NĂNG LỚN

Ives dự đoán rằng trong những năm tới, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ sẽ trở thành những thị trường tiềm năng nhất của Apple nhờ những nỗ lực của hãng tại các quốc gia này.

Ông chia với CNN rằng việc bắt đầu bán hàng trực tuyến ở một quốc gia thường diễn ra trước khi tung ra các cửa hàng truyền thống của Apple. Điều này đúng với Ấn Độ, nơi đã có các cửa hàng vật lý đầu tiên vào tháng trước và Cook cam kết đầu tư nhiều hơn vào quốc gia này.

Theo Chiew Le Xuan, nhà phân tích nghiên cứu về điện thoại thông minh ở Đông Nam Á của Canalys,  cho biết Apple đang củng cố hơn nữa sự hiện diện của mình tại các thị trường mới nổi. Ông cho biết gã khổng lồ công nghệ đã “tích cực tăng cường” sự hiện diện của mình trong khu vực Đông Nam Á trong những tháng gần đây, tăng cường phân phối mạng lưới các đại lý được ủy quyền, đặc biệt là ở Malaysia.

Hiện tại, công ty chỉ điều hành các cửa hàng của riêng họ ở các nền kinh tế phát triển nhất trong khu vực, chẳng hạn như Thái Lan và Singapore.

Chiew cho biết ngay cả tại Indonesia – một quần đảo rộng lớn và là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ sáu thế giới – cũng chưa có một cửa hàng Apple vật lý nào. Theo dữ liệu của Canalys, thị phần của Apple ở đó rất nhỏ chỉ 1% vào năm 2022.

Cơ sở người tiêu dùng của khu vực Đông Nam Á cũng hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng lớn. Số lượng hộ gia đình có thu nhập trung bình và khá giả ở các nền kinh tế như Việt Nam, Indonesia và Philippines dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm cho đến năm 2030, theo Boston Consulting Group .

Theo Ives, sức hấp dẫn của tầng lớp trung lưu đang lên ở Đông Nam Á “ Chính điều này đã thay đổi sự năng động ở những quốc gia mà trước đây Apple đã tránh xa. Đây là một cơ hội vàng cho Apple”.

NHỮNG THÁCH THỨC VẪN CÒN TỒN TẠI

Trong nhiều năm, các thương hiệu cao cấp như Apple đã phải vật lộn để cạnh tranh ở các thị trường mới nổi vì giá sản phẩm của họ. Theo Chiew, iPhone có giá từ 470 USD đến 1.100 USD, mức giá tương đối đắt đỏ đối với người tiêu dùng tại các quốc gia kém phát triển ở Đông Nam Á – nơi phần lớn các lô hàng điện thoại thông minh có giá dưới 200 USD.

Ông cho biết sự vắng mặt của Apple ở những nơi như Campuchia hay Việt Nam thường rõ ràng hơn khi ra mắt iPhone mới, vì người mua từ những quốc gia đó thường bay đến Singapore hoặc Malaysia để mua thiết bị và mang về bán lại.

Điều này có thể thay đổi trong những năm tới, đặc biệt là khi Apple tiếp tục tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Ives dự đoán rằng Apple có thể “mở rộng hệ sinh thái hơn nữa sang các thị trường mới nổi thông qua các chiến lược định giá khác nhau .

Ông cho biết thêm khi người dùng bắt đầu chuyển đổi sang hệ điều hành của Apple – iOS, họ có xu hướng gắn bó và trở thành khách hàng trung thành. Ives cho biết: “Đây là một phần cốt lõi trong sự thành công của Apple tại thị trường Trung Quốc, giờ đây mô hình này có thể được nhân rộng ở Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam cùng nhiều nước khác”.

Tuy nhiên, Apple có thể phải đối mặt với những rào cản ở Đông Nam Á, nơi một số quốc gia đã đặt ra những yêu cầu nghiêm ngặt đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Điển hình, ít nhất 35% linh kiện của hàng điện tử bán ở Indonesia phải được sản xuất tại địa phương. Các quy định tương tự đã ngăn Apple mở cửa hàng ở Ấn Độ trong nhiều năm cho đến khi các quy định được nới lỏng vào năm 2019.

Trong khi người tiêu dùng đang trở nên giàu có hơn, mức giá của công ty vẫn được coi là cao ở nhiều thị trường mới nổi, Ives lưu ý “Chúng tôi tin rằng tăng trưởng sẽ rất khó khăn”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con