Thư ngỏ của cổ đông Meta: “Công ty cần cắt giảm số lượng nhân viên và ngừng chi quá nhiều tiền cho metaverse”

Bảo Ngọc
Chia sẻ

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Altimeter Capital, cổ đông Brad Gerstner, cho biết trong một bức thư ngỏ gửi Meta và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg rằng công ty hiện đang có quá nhiều nhân viên, quá trình cắt giảm diễn ra chậm dẫn đến khó giữ niềm tin của các nhà đầu tư…

Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg. Ảnh: Getty
Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg. Ảnh: Getty

Cổ đông lớn của Meta đã đề xuất một kế hoạch để tìm lại “năng lượng” vốn có của công ty, bao gồm giảm 20% chi phí nhân sự và hạn chế các khoản đầu tư đắt đỏ vào công nghệ "metaverse", tương đương không quá 5 tỷ USD mỗi năm, theo CNBC.

"Meta cần xây dựng lại niềm tin với các nhà đầu tư, nhân viên và cộng đồng công nghệ để thu hút, truyền cảm hứng và giữ chân những người giỏi nhất trên thế giới", ông Gerstner chia sẻ trong bức thư.

Thư ngỏ này là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà đầu tư của Meta đang bắt đầu bày tỏ sự dè dặt và lo ngại về hoạt động kinh doanh gần đây của công ty. Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 61% vào năm 2022. Trong đó, Altimeter Capital nắm giữ hơn 2 triệu cổ phiếu, tính đến hết quý II năm nay.

Điều này cũng thể hiện sự hoài nghi về tham vọng của Meta trong thế giới thực tế ảo/ thực tế tăng cường. Từ khi đổi tên thương hiệu, đại gia mạng xã hội này đã tập trung nhiều hơn vào phần cứng và phần mềm VR, chi khoảng 10 tỷ USD mỗi năm cho công nghệ này.

Vào ngày 11/10, Meta đã ra mắt một tai nghe VR cao cấp mới mang tên Quest Pro. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy một số ứng dụng metaverse của công ty chẳng hạn như Horizon Worlds, đang trở nên kém thu hút với công chúng.

"Các cổ đông đang bối rối trước ý nghĩa của metaverse”, ông Gerstner viết. "Nếu công ty chỉ đầu tư 1-2 tỷ USD mỗi năm vào dự án này, thì nó đã chẳng phải là vấn đề lớn". Dự kiến số tiền đầu tư sẽ tăng lên theo từng năm trong một thập kỷ tới. "Ước tính khoản đầu tư khoảng 100 tỷ USD vào một tương lai không xác định là siêu lớn và đáng sợ".

Cuối cùng, ông Gerstner nhận định Meta đang có quá nhiều nhân sự và đang chi quá nhiều cho các khoản chi tiêu vốn. Nếu Meta có thể kiểm soát những chi phí đó, thì dòng tiền có thể tăng gấp đôi và giúp cải thiện giá cổ phiếu.

Việc cắt giảm 20% chi tiêu của nhân viên mà ông Gerstner đề xuất có thể đưa Meta trở lại mức nhân sự như năm ngoái. Vị doanh nhân này cũng lập luận rằng công ty không thể chi tiêu như trước đây vì chi phí vốn và lãi suất hiện giờ đã tăng nhanh chóng mặt.

Trong bức thư, ông Gerstner nhấn mạnh Altimeter Capital chỉ đơn giản là muốn tham gia hỗ trợ ban quản lý Meta. "Chúng tôi nghĩ rằng các khuyến nghị được nêu trên sẽ dẫn đến một công ty năng suất và tập trung hơn, một công ty sẽ lấy lại niềm tin và động lực của các nhà đầu tư".

Meta đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin này. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con