TikTok có thể bị phạt 29 triệu USD vì không bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em

Đức Mạnh
Chia sẻ

TikTok có thể phải đối mặt với khoản phạt 29 triệu USD sau khi các cơ quan quản lý quyền riêng tư tại Anh phát hiện ra những sai sót trong việc xử lý dữ liệu trẻ em của công ty...

TikTok đang phải đối mặt với khoản tiền 27 triệu euro (685 tỷ đồng)
TikTok đang phải đối mặt với khoản tiền 27 triệu euro (685 tỷ đồng)

Văn phòng Ủy viên Thông tin Vương quốc Anh (ICO) đã ban hành một thông báo cho TikTok - ứng dụng video thuộc sở hữu của Trung Quốc về quan điểm tạm thời rằng, TikTok đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh từ tháng 5/2018 đến tháng 7/2020. 

Theo ICO, TikTok có thể đã xử lý dữ liệu của trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ, không cung cấp thông tin cho người dùng theo cách dễ hiểu và tự ý xử lý “dữ liệu danh mục đặc biệt” - chẳng hạn như thông tin về chủng tộc hoặc dân tộc của người đó mà không có căn cứ pháp lý.

“Tất cả chúng ta đều muốn trẻ em có thể học và trải nghiệm thế giới kỹ thuật số, nhưng với các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu thích hợp”, ông John Edwards, thành viên thuộc Ủy viên Thông tin trong một tuyên bố cho biết. “Các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số có nghĩa vụ pháp lý để áp dụng các biện pháp bảo vệ đó nhưng quan điểm tạm thời của chúng tôi là TikTok không đáp ứng được yêu cầu này”.

ICO cho biết họ vẫn chưa đưa ra kết luận về việc liệu TikTok có vi phạm luật bảo vệ dữ liệu hay không. “Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng”, ICO chia sẻ.

TikTok hiện có 30 ngày để đưa ra phản hồi cho quyết định trên. Nếu các quan chức của công ty đưa ra một lý do đủ thuyết phục để bảo vệ việc xử lý dữ liệu trẻ em của mình thì ICO có thể giảm mức độ hoặc không áp dụng hình phạt.

Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn của TikTok cho biết: “Mặc dù chúng tôi tôn trọng vai trò của ICO trong việc bảo vệ quyền riêng tư ở Vương quốc Anh, nhưng chúng tôi không đồng ý với các quan điểm sơ bộ của ICO và sẽ sớm đưa ra phản hồi chính thức.

Văn phòng Ủy viên Thông tin là cơ quan giám sát của Vương Quốc Anh về các vấn đề bảo vệ dữ liệu. ICO cho biết đang xem xét xử lý dữ liệu trẻ em của 50 nền tảng trực tuyến khác nhau và có 6 cuộc điều tra đối với các công ty mà họ cho là chưa thực hiện trách nhiệm về an toàn trẻ em.

TikTok có thể bị phạt 29 triệu USD vì không bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em - Ảnh 1

TikTok là một ứng dụng rất phổ biến với thanh thiếu niên. Nền tảng này thuộc sở hữu của gã khổng lồ internet ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, hiện được hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng mỗi tháng.

Trong nhiều năm gần đây, TikTok đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý, với phần lớn sự tập trung đến từ các công ty Mỹ như Facebook và Google. Tuy nhiên, công ty này hiện đang bị giám sát chính trị cao độ. Vào năm ngoái, Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu của Hà Lan đã phạt TikTok 723.000 USD vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ nhỏ và không cung cấp thông tin bằng tiếng Hà Lan. TikTok đang kháng cáo về khoản tiền phạt này.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con