TopCV & HR Tech - Hành trình phát triển nhân tài số bền vững

Hoàng An
Chia sẻ

Là công ty tiên phong trong lĩnh vực HR Tech tại Việt Nam, cùng với tốc độ tăng trưởng vượt bậc lên tới 300% mỗi năm, bí quyết thành công của TopCV đơn giản đến từ năng lực công nghệ lõi khác biệt cùng một niềm tin khát khao kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn, nâng tầm doanh nghiệp và vị thế của Việt Nam…

8 năm là một quãng thời gian đủ dài để chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Công ty TopCV Việt Nam, sáng lập và điều hành bởi CEO Trần Trung Hiếu. 

THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM ĐẦY NĂNG ĐỘNG VÀ ĐANG ĐỨNG TRƯỚC “CƠ HỘI VÀNG”

Việt Nam đang ở trong một kỷ nguyên vàng khi sở hữu tới 70% dân số bước vào độ tuổi lao động.

Xem xét bức tranh tổng thể của thị trường, bất chấp giai đoạn 2021 - 2022 đầy biến động, Việt Nam vẫn ghi nhận tới 116,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022 (tăng 25,4% so với cùng kỳ 2021), theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê Việt Nam. Trong khi đó số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động (Quý I/2022) vẫn lên tới gần 1,3 triệu người (tăng 357,5 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái)

Con số này cảnh báo một nguy cơ rõ rệt đối thị trường nhân sự, khi mà những giải pháp về con người và công nghệ truyền thống đang gặp khó khăn trong việc kết nối “đúng người" tới “đúng việc". Điều này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, khi mà các doanh nghiệp không có cơ hội kết nối với nguồn nhân sự chất lượng nhằm duy trì và góp phần thúc đẩy kinh doanh, tạo ra nhiều giá trị cho đất nước.

Liệu rằng các giải pháp đột phá về HR Tech  - ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nhân sự có thể thay thế và làm được điều đó hay không? 

Nếu ở Việt Nam, đây vẫn là một khái niệm chưa phổ biến thì tại các quốc gia Âu Mỹ, HR Tech đã và đang được ứng dụng cực kỳ rộng rãi. Năm 2016 ghi nhận đầu tư vào lĩnh vực này tăng từ 1,96 tỷ đô (2016) lên tới 23,32 tỷ đô năm 2022 (tăng khoảng 11,89 lần) theo số liệu từ Ranstad và HR Executive.

TopCV được nhìn nhận là một đơn vị đặc biệt nhanh nhạy trong việc xác định tiềm năng mà lĩnh vực này có thể mang lại không chỉ ở khía cạnh đầu tư mà còn là cơ hội nâng tầm tiêu chuẩn thị trường nhân sự tại Việt Nam.

BƯỚC TỚI VỊ THẾ TIÊN PHONG BẰNG TƯ DUY CỦA NGƯỜI KIẾN TẠO 

Xuất phát từ mục tiêu sơ khai nhất đó là hỗ trợ các bạn trẻ bắt đầu hành trình sự nghiệp cá nhân với chiếc CV thật chuyên nghiệp đến một ấp ủ từ sâu trong tâm thức của những nhà sáng lập TopCV, về cách mà họ muốn thay đổi xã hội nhiều hơn thế…

Đặc biệt, sứ mệnh mà đội ngũ Top CV hướng tới, không chỉ dừng lại ở tạo ra lợi nhuận và việc làm cho đội ngũ nhân sự gắn bó với mình, mà làm sao kiến tạo nên một thế hệ nhân sự chất lượng hơn trong tương lai với kỹ năng chuyên nghiệp cùng định hướng rõ ràng, để kết nối và gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. 

ỨNG DỤNG AI TRONG TUYỂN DỤNG NHÂN TÀI SỐ 

Ở thời điểm tại Việt Nam chưa có nhiều đơn vị nhận thức đúng về tiềm năng tương lai của HR Tech thì tại TopCV, Big Data (Dữ liệu lớn) và AI (Artificial Intelligence) đã được đưa vào ứng dụng trong tuyển dụng. Nếu bài toán kết nối hơn 6 triệu người dùng với khoảng 40.000 vị trí tuyển dụng trên nền tảng topcv.vn là gần như bất khả thi với các giải pháp công nghệ truyền thống thì với Toppy AI, công nghệ lõi phát triển bởi TopCV lại có thể dễ dàng giải quyết điều đó.

Với năng lực phân tích và bóc tách kho dữ liệu khổng lồ, song song cùng khả năng đọc hiểu JD/CV ứng viên một cách thông minh trong khoảng thời gian cực ngắn, là những yếu tố tiên quyết giúp Toppy AI có thể cá nhân hoá các gợi ý công việc phù hợp với độ chính xác rất cao. 

Ngoài ra đó là khả năng đánh giá hồ sơ ứng viên, xếp hạng mức độ phù hợp của ứng viên đó theo từng vị trí công việc, lĩnh vực ngành nghề, từ đó giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp hơn. Theo số liệu từ TopCV, Big Data và AI, mang tới khoảng 30% hiệu quả dịch vụ mà công ty này đang cung cấp cho các khách hàng của mình - một con số ấn tượng mà ít nền tảng truyền thống nào có thể đạt được.

HỆ SINH THÁI HR TECH GIÚP DOANH NGHIỆP CHỌN ĐÚNG NGƯỜI

Trên thực tế, tuyển dụng không phải quy trình duy nhất có thể ứng dụng các giải pháp HR Tech. 

Đặt trong bối cảnh, nhiều doanh nghiệp đang thường xuyên đối mặt với tình trạng tuyển sai người, việc thiết lập tiêu chuẩn nhằm kiểm soát, đánh giá và phân loại ứng viên hiệu quả như cách mà Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự Testcenter.vn đang được TopCV triển khai và được đánh giá là ứng dụng thực sự cần thiết trong việc nâng tầm tiêu chuẩn thị trường nhân sự.

Và nếu việc tuyển đúng người là không hề dễ dàng thì giữ chân người tài càng là thách thức đối với bất cứ doanh nghiệp nào, dù là SMEs hay tập đoàn lớn. Với công ty tăng trưởng nóng như TopCV từ 50 lên tới hơn 400 nhân sự trong vài năm, cũng gặp bài toán tương tự. Đây cũng là khởi nguồn để TopCV tạo ra giải pháp nâng cao tính gắn bó của các nhân viên và cho ra đời ứng dụng nền tảng quản lý & gia tăng trải nghiệm nhân sự Happytime.vn.

Nền tảng này đã giúp bổ trợ mạnh mẽ cho hệ sinh thái HR Tech, từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng hành trình nhân sự hạnh phúc cho toàn bộ nhân viên dựa trên ứng dụng công nghệ số hoá quy trình quản lý nhân sự nhằm đảm bảo tính minh bạch, tăng cường sự tương tác đội nhóm bằng những tính năng gamification đột phá cũng như xây dựng và phát triển văn hoá doanh nghiệp bền vững.

HÀNH TRÌNH BỀN BỈ VỀ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI SỐ

“Con người luôn là bài toán quan trọng nhất và cũng thách thức nhất với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng đây là bài toán đáng để giải, đủ thử thách và ý nghĩa, đặc biệt là với doanh nghiệp tiên phong như TopCV”, CEO Trần Trung Hiếu chia sẻ. 

CEO TopCV Trần Trung Hiếu
CEO TopCV Trần Trung Hiếu

Ở thời điểm hiện tại, vị CEO này và đội ngũ TopCV vẫn đang tiếp tục nỗ lực, cùng nhau đạt được nhiều thành tựu vượt bậc cùng những giải thưởng danh giá.

Trong thời gian tới, TopCV kỳ vọng tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu các giải pháp HR Tech đa dạng hơn với mục tiêu tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng ứng dụng công nghệ - “Leading the next generation of HR Tech. Đồng thời, công ty đầy năng động và sáng tạo này cũng đặt mục tiêu không ngừng tạo ra những giá trị tích cực cho thế hệ nhân tài số và giúp họ kết nối thành công với các doanh nghiệp phù hợp, vì một nền kinh tế phát triển bền vững, nâng tầm vị thế Việt Nam bằng việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con