Trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi thế giới mạnh mẽ hơn cả điện và Internet?

Thanh Minh
Chia sẻ

Chuyên gia dự đoán với trí tuệ nhân tạo, loài người có thể sẽ đón nhận một sự thay đổi "lớn hơn mọi thay đổi mà các công nghệ khác từng có trong lịch sử"...

Các nhà quan sát cho biết, công nghệ trí tuệ nhân tạo nói chung được coi là sự tiến bộ không thể tránh khỏi ở Thung lũng Silicon. Và điều quan trọng là, trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại cho loài người một “thay đổi lớn", lớn hơn bất cứ điều gì thế giới từng chứng kiến, kể cả điện và Internet.

AGI (Artificial General Intelligence) được định nghĩa là trí thông minh nhân tạo có khả năng nhận thức của con người, chẳng hạn như ChatGPT đang gây sự chú ý của toàn thế giới, có thể giải phóng con người khỏi các nhiệm vụ tầm thường và mở ra một kỷ nguyên sáng tạo mới.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng một sự thay đổi quy mô lớn như vậy cũng có thể đe dọa việc làm và nảy sinh các vấn đề xã hội mà loài người chưa thể vượt qua. Siqi Chen, giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Runway ở San Francisco, cho biết những tiến bộ công nghệ trước đây, từ điện đến internet, đã kích hoạt xã hội thay đổi mạnh mẽ.

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ MANG ĐẾN THAY ĐỔI “LỚN CHƯA TỪNG CÓ” TRONG LỊCH SỬ

"Nhưng những gì chúng ta đang xem xét bây giờ là trí thông minh nhân tạo. Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể tự tạo ra trí thông minh và tăng số lượng của nó trong vũ trụ", ông nói. Kết quả là, xã hội loài người sẽ đón nhận một sự thay đổi “ở cấp độ lớn hơn mọi thay đổi công nghệ khác mà chúng ta từng có trong lịch sử".

Và một sự thay đổi thú vị, đáng sợ như vậy là một "con dao hai lưỡi", Chen nói. Chính việc phát hành ChatGPT vào cuối năm ngoái đã đưa ý tưởng về AGI, vốn vẫn là một mơ ước từ lâu nay, đến gần hơn với thực tế.

OpenAI, công ty đứng sau phần mềm tạo ra các bài tiểu luận, bài thơ và mã máy tính theo lệnh, lại còn vừa phát hành một phiên bản thậm chí còn mạnh mẽ hơn chính công nghệ vận hành nó - GPT4. Công nghệ này sẽ không chỉ có thể xử lý văn bản mà còn cả hình ảnh và tạo ra những nội dung phức tạp hơn như khiếu nại pháp lý hoặc trò chơi điện tử.

Thành công của OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft, đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở Thung lũng Silicon khi những gã khổng lồ công nghệ tìm cách đẩy các công cụ AI sáng tạo của họ lên một tầm cao mới - mặc dù họ vẫn cảnh giác với các chatbot đi chệch hướng.

Hiện tại, các trợ lý kỹ thuật số được tích hợp AI của Microsoft và Google có thể tóm tắt các cuộc họp, soạn thảo email, tạo trang web, tạo chiến dịch quảng cáo… cho chúng ta cái nhìn sơ lược về khả năng của AGI trong tương lai.

Jared Spataro, phó chủ tịch tập đoàn Microsoft cho biết: “Chúng tôi dành quá nhiều thời gian cho công việc cực nhọc này” và với trí tuệ nhân tạo, Spataro muốn "khám phá lại linh hồn của công việc", ông nói trong buổi thuyết trình của Microsoft.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể cắt giảm chi phí. Kiến trúc sư cảnh quan người Anh Joe Perkins đã tweet rằng anh ấy đã sử dụng GPT4 cho một dự án mã hóa mà một nhà phát triển "rất giỏi" đã nói với anh ấy rằng sẽ tốn 5.000 bảng Anh (6.000 USD) và mất hai tuần. Nhưng "GPT-4 đã giao hàng tương tự trong 3 giờ, với giá 0,11 USD. Thực sự là choáng váng”.

CUỘC CHẠY ĐUA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO GỢI LẠI KỶ NGUYÊN CHIẾN TRANH LẠNH

Nhưng điều đó đặt ra câu hỏi về mối đe dọa đối với việc làm của con người, với doanh nhân Chen thừa nhận rằng một ngày nào đó công nghệ này có thể xây dựng một công ty khởi nghiệp giống như của anh ấy -- hoặc một phiên bản thậm chí còn tốt hơn.

Sharon Zhou, đồng sáng lập của một công ty AI, cho biết AGI "có thể đến với chúng ta nhanh hơn mức độ chúng ta có thể xử lý".

Bà nói rằng công nghệ này đặt ra một câu hỏi về sự tồn tại của nhân loại. "Nếu sắp có thứ gì đó mạnh hơn chúng ta và thông minh hơn chúng ta, thì điều đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Và chúng ta khai thác nó? Hay nó khai thác chúng ta?"

Trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi thế giới mạnh mẽ hơn cả điện và Internet? - Ảnh 1

OpenAI cho biết họ có kế hoạch xây dựng AGI dần dần với mục đích mang lại lợi ích cho toàn nhân loại, nhưng họ đã thừa nhận rằng phần mềm này có các lỗi an toàn.

An toàn là một "quy trình", nhà khoa học trưởng của OpenAI Ilya Sutskever cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review. Bà gợi ý rằng bản thân trật tự quốc tế có thể đang bị đe dọa.

“Cuộc đua công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra mạnh mẽ”, Zhou nói, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc chạy đua trí tuệ nhân tạo gợi lại kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh. Điều đáng sợ còn là việc các quốc gia sẽ nung nấu ý nghĩ “chúng ta không thể dừng lại vì chúng ta không thể thua".

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con