image Thứ Bảy, 11/10/2025

Trung Quốc mở cuộc điều tra với nhiều Big Tech Hoa Kỳ

Hoàng Hà

06/02/2025

Chia sẻ

Sau Google, Trung Quốc đang mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Nvidia và cân nhắc khởi xướng một cuộc điều tra mới đối với Intel...

Trung Quốc mở cuộc điều tra với nhiều Big Tech Hoa Kỳ

Những động thái này được cho là nhằm tạo đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. 

Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc cho biết họ đã mở cuộc điều tra cạnh tranh đối với Google, với trọng tâm là sự thống trị của hệ điều hành Android của tập đoàn này và những tác động tiêu cực đối với các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc như Oppo và Xiaomi – những công ty sử dụng phần mềm này. Đồng thời, sau khi công bố cuộc điều tra chống độc quyền đối với Nvidia vào tháng 12, các cơ quan quản lý Trung Quốc hiện cũng đang xem xét việc mở một cuộc điều tra chính thức đối với Intel.

MỘT PHẦN CỦA CÁC BIỆN PHÁP TRẢ ĐŨA

Tuy nhiên, bản chất của cuộc điều tra đối với nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ vẫn chưa được xác định rõ, và việc có chính thức mở cuộc điều tra hay không có thể phụ thuộc vào tình hình quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Trump trong những ngày tới.

Theo Liu Xu, nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược Quốc gia của Đại học Thanh Hoa, các cuộc điều tra công nghệ này "có thể là một phần của các biện pháp trả đũa" mà Trung Quốc sử dụng để đáp lại mức thuế quan mới do Trump áp đặt đối với nước này. Ông cho biết việc sử dụng các cuộc điều tra chống độc quyền như một công cụ trong các cuộc đàm phán thương mại không phải là giải pháp tối ưu để bảo vệ các công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Hoa Kỳ. "Điều đó chắc chắn sẽ gây ra tranh cãi," ông nói.

Các động thái của Bắc Kinh nhằm tiến hành các vụ kiện chống lại các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai cường quốc toàn cầu.

Cuộc điều tra đối với Google, ban đầu được khởi động bởi các cơ quan quản lý vào năm 2019, đã bị tạm dừng trong nhiều năm nhưng vừa được mở lại vào tháng 12/2024. Động thái này diễn ra ngay trước khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ – người đã lãnh đạo chiến dịch tranh cử cam kết áp dụng mức thuế quan cao đối với hàng hóa Trung Quốc.

Do nhu cầu cấp bách để khởi động cuộc điều tra, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc đã đến thăm văn phòng của Google tại Bắc Kinh vào tháng 1 trước khi Trump nhậm chức, yêu cầu chuyển giao thông tin liên quan. Đồng thời, chính quyền Biden sắp mãn nhiệm cũng đã tận dụng những tháng cuối cùng để tăng cường kiểm soát xuất khẩu chip tiên tiến, nhằm kiềm chế năng lực trí tuệ nhân tạo đang phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc.

TRUNG QUỐC LÀ THỊ TRƯỜNG QUAN TRỌNG CỦA CẢ GOOGLE, NVIDIA, INTEL

Trong thời gian này, vào tháng 12, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc công bố đang điều tra các khiếu nại liên quan đến việc Nvidia vi phạm các cam kết đã được đưa ra trong quá trình mua lại Mellanox Technologies vào năm 2019 – một công ty của Israel chuyên sản xuất thiết bị mạng máy tính. Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc đã phê duyệt thương vụ mua lại vào năm 2020 với những điều kiện nhằm ngăn chặn hành vi chống cạnh tranh và đảm bảo nguồn cung cho Trung Quốc, và ngay sau đó, họ bắt đầu âm thầm thu thập các khiếu nại từ ngành công nghiệp.

Cuộc điều tra đã gây bất ngờ cho Nvidia, nhà sản xuất chip AI tiên tiến lớn nhất thế giới. Vài ngày trước khi Cơ quan quản lý thị trường thông báo, các giám đốc điều hành của Nvidia đã gặp gỡ các quan chức tại Bộ Thương mại Trung Quốc để thảo luận về hoạt động kinh doanh của công ty trị giá 2,9 nghìn tỷ USD tại thị trường lớn thứ hai sau Hoa Kỳ. Các quan chức thương mại đã khuyến khích Nvidia tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Theo hồ sơ của công ty, thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 13% doanh số bán hàng toàn cầu của Nvidia trong ba quý đầu năm 2024.

Các cuộc điều tra chống độc quyền đối với các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ có thể dẫn đến những khoản tiền phạt dựa trên doanh thu toàn cầu của các công ty, hoặc thậm chí mất quyền tiếp cận một trong những thị trường quốc tế lớn nhất của họ.

Trung Quốc hiện là thị trường quan trọng nhất của Intel trên toàn cầu, vượt qua cả Hoa Kỳ. Theo hồ sơ của công ty, Intel đã ghi nhận doanh số đạt 15,5 tỷ đô la tại Trung Quốc vào năm 2024, chiếm 29% tổng doanh thu toàn cầu của hãng.

Trong khi công cụ tìm kiếm của Google, cùng với hầu hết các doanh nghiệp của công ty mẹ Alphabet, không thể tiếp cận thị trường Trung Quốc, thì Alphabet vẫn hưởng lợi từ hoạt động quảng cáo của các doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài. Đồng thời, các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc chủ yếu sử dụng hệ điều hành Android.

Mặc dù Alphabet không công bố doanh thu cụ thể từ thị trường Trung Quốc, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã đóng góp khoảng 17% doanh số cho công ty vào năm 2023.


Trung Quốc siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm vì “an ninh quốc gia”

Khám phá quy định mới của Trung Quốc về xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và ngành công nghệ.

09:44 11/10/2025
Stablecoin có thể củng cố vai trò của đồng đô la trong tài chính toàn cầu

Khám phá cách stablecoin củng cố vị thế của đồng USD trong tài chính toàn cầu và dự báo nhu cầu tăng trưởng trong tương lai.

14:15 10/10/2025
Discord mạng xã hội nổi tiếng dành cho game thủ thừa nhận bị hack

Discord xác nhận vụ hack nghiêm trọng, rò rỉ dữ liệu người dùng. Tìm hiểu thông tin và cách bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng.

13:32 10/10/2025
SEMI: Hoa Kỳ có thể vượt Trung Quốc về đầu tư chip từ năm 2027

Khám phá sự bùng nổ đầu tư chip của Mỹ, vượt Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc từ năm 2027. Đọc ngay để tìm hiểu thêm!

13:32 10/10/2025
Châu Âu tìm cách giảm phụ thuộc công nghệ vào Mỹ và Trung Quốc

Khám phá cách EU tìm kiếm sự độc lập công nghệ AI, giảm phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.

16:20 09/10/2025
Gia tăng nỗi lo vỡ bong bóng AI hàng nghìn tỷ USD

Khám phá những lo ngại về bong bóng đầu tư AI hàng nghìn tỷ đô và tiềm năng sinh lợi trong tương lai.

10:12 07/10/2025
Trung Quốc vạch ra lộ trình tăng tốc chip và AI trong kế hoạch 5 năm

Khám phá lộ trình của Trung Quốc trong việc phát triển chip và AI để dẫn đầu công nghệ toàn cầu đến năm 2035.

10:01 07/10/2025
Ấn Độ - vùng đất màu mỡ mới của các gã khổng lồ AI

Khám phá lý do Ấn Độ trở thành thị trường màu mỡ cho các công ty AI lớn như OpenAI và Google.

19:03 03/10/2025
Trung Quốc tung "K-visa": Chiến lược mới thu hút nhân tài STEM toàn cầu

Khám phá K-visa của Trung Quốc - chiến lược mới thu hút nhân tài STEM toàn cầu giữa cuộc đua công nghệ với Mỹ.

09:56 03/10/2025
AI chưa gây thất nghiệp trên diện rộng tại Mỹ

Khám phá nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy AI không 'giết chết' việc làm mà chỉ thay đổi cách làm việc.

09:48 03/10/2025