Trung Quốc: Nhấn like những bài đăng vi phạm pháp luật trên mạng xã hội sẽ bị phạt

Thanh Minh
Chia sẻ

Trung Quốc cũng sẽ tiến hành xếp hạng người dùng dựa trên các bài đăng và nhận xét trên mạng xã hội trước đây của họ...

Cơ quan giám sát internet của Trung Quốc đang tăng cường giám sát cả nền tảng trực tuyến và người dùng, đồng thời tăng cường kiểm soát không gian mạng.

Bắt đầu từ ngày 15/12, người dùng trực tuyến sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi lượt nhấn “like” (thích) đối với các bài đăng trên mạng xã hội, đặc biệt là những bài đăng được coi là bất hợp pháp và lạm dụng, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho biết, mặc dù không có thông số kỹ thuật nào giải thích rõ về việc phân loại nội dung có thể bị ghép vào hình phạt mà pháp luật đưa ra.

Trong khi đó, tất cả các trang web trực tuyến được yêu cầu phải có “nhóm kiểm tra và chỉnh sửa” được đào tạo chuyên theo dõi, báo cáo và xóa nội dung theo thời gian thực đáp ứng các tiêu chí.

Các quy tắc mới cũng yêu cầu các nền tảng trực tuyến phát triển hệ thống xếp hạng cho người dùng dựa trên các bài đăng và nhận xét trên mạng xã hội trước đây của họ, mặc dù tiêu chí cho các xếp hạng đó không được chỉ định. Người dùng có điểm kém — được gắn nhãn là “người dùng không trung thực” - sẽ bị đưa vào danh sách đen, cấm họ đăng ký tài khoản mới trên nền tảng.

Cơ quan giám sát mạng cho biết tất cả các bình luận về các câu chuyện tin tức được đăng trực tuyến phải được các nền tảng kiểm tra trước khi chúng hiển thị công khai. Các nền tảng cũng được yêu cầu phải báo cáo mọi vi phạm cho cơ quan giám sát mạng.

Các hướng dẫn được đưa ra vào thời điểm nhà chức trách đang xem xét kỹ lưỡng nội dung trực tuyến nhằm cố gắng làm sạch thế giới web và thúc đẩy “các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi” trực tuyến. Giờ đây, họ đặt trách nhiệm lớn hơn lên các trang truyền thông xã hội.

Đầu năm nay, một số nền tảng truyền thông xã hội — bao gồm trang video ngắn Douyin, trang tiểu blog Weibo và ứng dụng đa năng WeChat — bắt đầu hiển thị vị trí IP của người dùng trên trang hồ sơ và bài đăng của họ để bảo vệ không gian mạng. Vào tháng 8, Weibo cũng cho biết nhận xét của người dùng về một số bài đăng nhất định sẽ được hiển thị trên hồ sơ của họ để cảnh báo họ thận trọng với những gì họ đưa ra trên môi trường trực tuyến.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con