Twitter sa thải loạt nhân sự trước khi về dưới “trướng” Elon Musk

Mai Thanh
Chia sẻ

Không những đóng băng hoàn toàn hoạt động tuyển dụng, mạng xã hội Twitter còn sa thải nhiều nhân viên…

Twitter đóng băng hoàn toàn hoạt động tuyển dụng
Twitter đóng băng hoàn toàn hoạt động tuyển dụng

Sau hai tháng hoàn toàn đóng băng hoạt động tuyển dụng, không những không tuyển thêm nhân viên mới mà tính đến thời điểm hiện tại, Twitter đã sa thải 30% số nhân viên thuộc nhóm thu hút nhân tài.

Đây là nhóm chuyên làm nhiệm vụ chiêu mộ các nhân sự tài năng cho công ty. Cụ thể, họ đóng vai trò tìm kiếm và đào tạo người có năng lực trở thành người phù hợp cho 1 vị trí cho mỗi nhu cầu tuyển dụng hiện tại hoặc trong tương lai của công ty.

Người phát ngôn của Twitter đã xác nhận quyết định sa thải này, tuy nhiên không chia sẻ chi tiết. Các nhân viên bị sa thải sẽ nhận được các gói bồi thường thôi việc. Do cắt giảm tuyển dụng, những nhân viên ở lại sẽ được phân bổ vào các vị trí. Twitter đang tạm dừng tuyển dụng ngay cả những vị trí còn thiếu, ngoại trừ những vị trí quan trọng.

Đóng băng tuyển dụng không phải điều bất thường trong bối cảnh nhiều thương vụ thâu tóm, sáp nhập diễn ra.

Hiện tại, ngoài việc trao quyền tiếp quản cho tỷ phú Elon Musk và được chuyển giao 44 tỉ USD, mạng xã hội này không có thêm nguồn lợi nhuận đặc biệt nào và rơi vào thời kỳ bấp bênh về kinh tế.

Ước tính hơn 30.000 nhân viên công nghệ của Twitter đã bị sa thải trong hai tháng gần đây. Không chỉ Twitter, các nền tảng mạng xã hội khác cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng suy thoái.

Những đối thủ như Snap và Meta đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm quản lý chi phí chung trong thời kỳ biến động kinh tế. Tuần trước, CEO Mark Zuckerberg của Meta thông báo các nhân viên cần sẵn sàng làm nhiều việc hơn dù có số lượng nhân sự ít hơn.

Các phòng ban của Twitter cũng đã chứng kiến nhiều cuộc cải tổ từ khi Parag Agrawal thay Jack Dorsey làm CEO. Sau khi công bố thỏa thuận với Elon Musk, Agrawal đã sa thải người đứng đầu bộ phận sản phẩm Kayvon Beykpour và người đứng đầu bộ phận doanh thu Bruce Falck.

Một số nhân sự chủ chốt khác cũng bị Agrawal thay đổi kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái. Thời điểm đó, Twitter đã mất giám đốc thiết kế Dantley Davis và trưởng bộ phận kỹ thuật Michael Montano. Một tháng sau, công ty tiếp tục mất đi hai lãnh đạo đến từ bộ phận an toàn thông tin là Rinki Sethi và bộ phận an ninh là Peiter Zatko. 

“Một số người thắc mắc tại sao tôi lại thực hiện những thay đổi này trong khi Twitter sắp sửa bị thâu tóm”, Agrawal chia sẻ trên Tweet cá nhân. “Mặc dù tôi mong muốn thỏa thuận sáp nhập sớm kết thúc nhưng tôi vẫn phải chuẩn bị cho mọi tình huống và luôn làm những điều phù hợp cho Twitter”.

Bản thân ông Agrawal cũng có thể mất vai trò CEO ngắn hạn của mình nếu thương vụ mua lại của tỷ phú Musk thành công.

Trong cuộc gọi gần đây với nhân viên của Twitter, ông Musk nói rằng bản thân không quan tâm tới vị trí mình sẽ đảm nhận tại công ty mà mong muốn được tham gia nhiều vào các sản phẩm. Cũng tại buổi họp ấy, các nhân viên của Twitter đã bày tỏ quan ngại về đợt sa thải nhân sự của công ty.

“Chi phí đang vượt quá doanh thu, điều đó không ổn chút nào”, Musk trả lời khi nói về những khả năng cắt giảm nhân sự của Twitter. Với tư cách là CEO của Tesla, Musk cũng vừa sa thải gần 200 nhân viên và đóng cửa văn phòng tại San Mateo, California. Nhưng vẫn chưa rõ liệu Musk có động thái gì với nhân sự Twitter khi ông chính thức nhận quyền tiếp quản sau thỏa thuận. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con