UPSIDE Foods - công ty đầu tiên được FDA “bật đèn xanh” cho sản phẩm thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Đức Mạnh
Chia sẻ

Sự đồng ý của FDA được cho là sẽ mở ra thị trường cho một loại thực phẩm hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường...

Upside Foods nhận được kiểm duyệt an toàn đầu tiên của FDA cho sản phẩm thịt nhân tạo
Upside Foods nhận được kiểm duyệt an toàn đầu tiên của FDA cho sản phẩm thịt nhân tạo

Lần đầu tiên, một sản phẩm thịt nuôi trong phòng thí nghiệm đã nhận được tem chấp thuận an toàn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA); một cột mốc quan trọng đối với các nhà sản xuất thịt nhân tạo. 

Một công ty ở California tên là Upside Foods đã sử dụng công nghệ nuôi cấy tế bào động vật để lấy tế bào sống từ gà và phát triển các tế bào đó t trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát để tạo ra thức ăn từ tế bào nuôi cấy thay vì sử dụng các phương pháp giết mổ truyền thống. Mặc dù có một nhóm các công ty, bao gồm Mosa Meat, Memphis Meats, Aleph Farms và Meatable đang nghiên cứu công nghệ thực phẩm mới này, tuy nhiên, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm vẫn chưa được bán hoặc tiêu thụ ở Mỹ.

Upside Foods cho biết: “Chúng tôi đang tiến gần hơn đến với các khách hàng khi trở thành công ty đầu tiên trên thế giới được “bật đèn xanh” từ USFDA - điều đó có nghĩa rằng FDA đã đánh giá quy trình sản xuất của chúng tôi và chấp nhận thịt gà nuôi của chúng tôi an toàn để thưởng thức".

Hiệp hội bảo vệ động vật People for the Ethical Treatment of Animal (PETA) đã đưa ra thể hiện sự ủng hộ với quyết định này: "Chúng tôi đang rất sung sướng khi thịt không giết mổ đã trở thành hiện thực", họ chia sẻ.

Thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm có thể sớm được bán và tiêu thụ
Thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm có thể sớm được bán và tiêu thụ

Mặc dù vậy, sẽ mất vài tháng để thịt nhân tạo có thể được đưa ra thị trường. Mỗi sản phẩm sẽ phải được các cơ quan quản lý phê duyệt và Upside Foods cần có sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho dự án kinh doanh của mình.

"Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu của FDA, bao gồm đăng ký cơ sở khoa học cho phần nuôi cấy tế bào, công ty sẽ cần có giấy phép thanh tra từ Dịch vụ Thanh tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA-FSIS) đối với cơ sở sản xuất", FDA cho biết.

Quyết định này là một tín hiệu tích cực những nhà sản xuất thịt nhân tạo ở Mỹ. FDA chia sẻ rằng họ sẵn sàng hợp tác với các công ty đang phát triển và sản xuất thực từ phẩm tế bào động vật nuôi cấy. Thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm đã được phép bán và tiêu thụ ở một số quốc gia khác, trong đó bao gồm Singapore.

Sản phẩm của Upside Foods vẫn cần nhận được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để kinh doanh

Sản phẩm của Upside Foods vẫn cần nhận được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để kinh doanh

Ngành công nghiệp thịt nhân tạo rất kỳ vọng có thể trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường trong thời đại ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của việc sản xuất thịt đến khí hậu, cũng như các vấn đề về chăn nuôi tại nhà máy và phúc lợi động vật.

Vấn đề thực phẩm bền vững cũng là trọng tâm của các cuộc đàm phán về khí hậu trong Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (Cop27) ở Ai Cập. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con