“Vén màn” lý do khiến vị tỷ phú bóng chày “đặt cược” vào Amazon, AT&T và J.P Morgan

Mai Thanh
Chia sẻ

Trò chuyện với Forbes, chủ sở hữu của Los Angeles Angels, ông Artuno Moreno, đã chia sẻ về những thương vụ của bản thân cùng số tài sản đang nắm giữ trong thời buổi suy thoái thị trường…

Ông trùm bóng chày, chủ sở hữu đội bóng nổi tiếng Los Angeles Angels: Artuno Moreno
Ông trùm bóng chày, chủ sở hữu đội bóng nổi tiếng Los Angeles Angels: Artuno Moreno

Arte Moreno là một tỷ phú kiêm nhà điều hành thể thao người Mexico. Ông sở hữu tổ chức bóng chày nổi tiếng Anaheim Angels (sau này đổi tên là Los Angeles Angels) sau khi mua lại từ tay Walt Disney vào năm 2003. 

TỶ PHÚ “LÀM GIÀU” NHỜ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Ông trùm bóng chày đã mua cổ phiếu của Alphabet và Amazon lần đầu tiên cách đây sáu năm, sau khi được con gái thuyết phục đầu tư vào hai công ty công nghệ lớn này. Khi định giá cổ phiếu giảm trong những tuần gần đây, Moreno đã thấy được cơ hội mua vào. Tháng 5/2022, ông đã mua thêm 3 nghìn cổ phiếu của Alphabet, nâng số cổ phần của mình lên 13 nghìn cổ phiếu - tương đương khoảng 31 triệu USD. Moreno cũng mua cổ phiếu Amazon trị giá 9 triệu USD cổ phần tại công ty bán lẻ thương mại điện tử này.

“Sử dụng các sản phẩm công nghệ hàng ngày khiến tôi thích thú”, Moreno nói với Forbes.

“Bạn thử tưởng tượng một ngày không có Google mà xem. Việc sử dụng các sản phẩm ấy với chúng tôi cũng giống như mỗi ngày được nhận một món quà từ Amazon vậy”, ông giải thích về cách tiếp cận đầu tư của bản thân.  

Moreno cho rằng mình là một nhà đầu tư bảo thủ và rất chú ý tới tỉ số PE - tỉ số phản ánh mối quan hệ giữa thị giá (giá thị trường cổ phiếu hiện hành) cổ phiếu với lợi nhuận sau thuế trong một năm của công ty. Ông cho biết bản thân có khoảng 780 triệu USD tiền mặt hoặc các khoản tương đương, và chỉ có hơn 300 triệu USD trong cổ phiếu. Bên cạnh việc đặt cược vào Alphabet và Amazon, vị tỷ phú này từ lâu đã có sự quan tâm đặc biệt đối với các “cổ phiếu giá trị” trả hàng quý cho các cổ đông. “Những động thái mà tôi thực hiện đều hướng tới tỷ số PE và thu được lợi tức tốt từ cổ tức”, ông nói.

Gần đây, Moreno cũng đã mua thêm khoảng 50 nghìn cổ phiếu tại J.P.Morgan vào tháng 3 và tháng 5. Hiện ông đang nắm giữ 375 nghìn cổ phiếu của Ngân hàng phố Wall trị giá khoảng 43 triệu USD. Ngoài ra, ông còn sở hữu số cổ phiếu khoảng 12 triệu USD của đối thủ Morgan Stanley và có vị thế tại các tập đoàn dầu khí lớn như ExxonMobil, Chevron... Moreno nói rằng các danh mục đầu tư của mình đã tạo ra khoảng từ 11 đến 12 triệu USD mỗi năm.

“Do lạm phát và ai cũng cần sự ổn định nên sẽ không khó để nhận ra ngày càng nhiều người chuyển hướng qua các khoản đầu tư an toàn và kiếm lời tốt hơn thông qua các cổ tức”, ông dự đoán.

Cổ tức cũng là một lý do giải thích cho việc Moreno mua thêm 100 nghìn cổ phiếu của AT&T. Số cổ phiếu ông nắm giữ của công ty này hiện có trị giá khoảng 26 triệu USD. Vị thế của ông cũng được khẳng định tại Verizon. Sự tự tin khi đầu tư vào hai công ty mạng không dây lớn của Hoa Kỳ cũng tương tự như khi ông đầu tư vào Alphabet và Amazon chỉ vì một logic rất đơn giản: “Thời nay, ai cũng có nhu cầu sử dụng điện thoại di động”.

ĐẦU TƯ ĐA DẠNG VÀO CÁC NGUỒN LỰC KINH TẾ

Moreno từng kiếm tiền nhờ vào kinh doanh biển quảng cáo. Năm 1999, ông bán công ty Outdoor Systems của mình cho Infinity Broadcasting với giá 8,7 tỷ USD và bỏ túi khoảng 1,4 tỷ. Ngày nay, tài sản của ông phần lớn gắn liền với Los Angeles Angels, được ông mua vào năm 2003 với giá dưới 184 triệu USD. Đội bóng chày Major League của ông hiện tại có trị giá khoảng 2 tỷ USD (bao gồm cả nợ). Theo Forbes ước tính, số tài sản này của ông đã tăng khoảng 9% so với năm ngoái và tăng gấp mười một lần trong chưa đầy hai thập kỷ. 

Moreno cho biết: “Phần vốn chủ sở hữu (của đội bóng) đang tăng vọt”. Ông cho rằng nguyên nhân khiến giá trị của Los Angeles Angels ngày càng tăng là do nhu cầu giải trí của người dân trong thời gian ở nhà quá nhiều vì dịch bệnh. “Với những người kinh doanh lĩnh vực bóng chày như chúng tôi, mục tiêu duy nhất là đưa mọi người đến với sân bóng.”

Bất động sản cũng là thế mạnh của Moreno. Ông sở hữu khoảng 500 triệu USD gồm các mảnh đất chưa qua cải tạo, các trung tâm mua sắm và chung cư ở khắp Phoenix, một thành phố đang trên đà phát triển mạnh ở Nam California. “Nhiều nhà đầu tư ngỏ ý mua lại số bất động sản mà chúng tôi sở hữu với những mức giá khó mà tưởng tượng được. Tôi nghĩ đó là hiện tượng bong bóng đầu cơ” ( hiện tượng hàng hóa và tài sản giao dịch tăng đột biến tới mức vô lý). Nhưng ông vẫn tin rằng, thị trường bất động sản sẽ còn nhiều cơ hội để phát triển hơn. “Có thể nói trong 3 - 4 năm tới, lĩnh vực trọng tâm mà tôi muốn hướng tới là bất động sản”, ông nói.

Moreno lần đầu tiên đầu tư đất đai và bất động sản sau khi bán công ty làm biển quảng cáo của mình vào năm 1999. Ông quan tâm tới lĩnh vực này từ lâu, và càng quan tâm hơn khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu thắt chặt nguồn cung tiền. “Với những người trẻ, tôi khuyên các bạn nên mua một thứ gì đó mà bản thân chúng tự tạo ra vốn”, ông đưa ra lời khuyên.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con