image Thứ Ba, 18/11/2025

Vượt qua Singapore, Việt Nam trở thành một trong hai trung tâm giao dịch tiền điện tử hàng đầu ASEAN

26/09/2022

Chia sẻ

Thái Lan và Việt Nam trở thành hai trung tâm giao dịch tiền điện tử hàng đầu trong số 10các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, đánh bại cả trung tâm tài chính Singapore…

Dữ liệu từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, Nguồn: Báo cáo Chainalysis 2022 Trung & Nam Á và Châu Đại Dương
Dữ liệu từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, Nguồn: Báo cáo Chainalysis 2022 Trung & Nam Á và Châu Đại Dương

Việt Nam đã ghi nhận hơn 100 tỷ USD tiền điện tử giao dịch tính từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022. Giải thích về điều này, Công ty dữ liệu Chainalysis cho rằng người dùng ở các quốc gia có thu nhập trung bình và trung lưu thấp như Việt Nam thường dựa vào tiền điện tử để gửi kiều hối, hoặc đầu tư tiết kiệm. “Những quốc gia này cũng có xu hướng dựa vào bitcoin và stablecoin nhiều hơn các quốc gia khác", báo cáo cho biết. 

Theo đó, Thái Lan và Việt Nam có lưu lượng truy cập cao vào thị trường NFT, nơi cung cấp cho các chủ sở hữu các tác phẩm nghệ thuật hoặc bất động sản blockchain. Thái Lan đã ghi nhận 135,9 tỷ USD giá trị tiền điện tử được giao dịch trong năm, trong khi Việt Nam cũng đạt mức 112,6 tỷ USD, trong khi con rồng kinh tế châu Á Singapore chỉ đạt 100,3 tỷ USD. 

Vừa qua, sự sụt giảm giá trị của tiền ảo như stablecoin đã gây ra cuộc khủng hoảng cho một số công ty tài sản kỹ thuật số. Khiến thị trường ASEAN phải thận trọng hơn trong các giao dịch. 

Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu của nền tảng tiền điện tử Luno có trụ sở tại London, cho biết: “Tất cả các thị trường có rủi ro đều đang bị đè nặng bởi các yếu tố vĩ mô lớn hơn như lạm phát và lãi suất, dẫn đến một cuộc suy thoái tiềm năng sắp tới. 

Theo công ty kế toán KPMG, các nhà đầu tư đang có xu hướng do dự khi đầu tư vào các doanh nghiệp liên quan đến mã thông báo kỹ thuật số. Số liệu của KPMG cho thấy nguồn vốn tiền điện tử ở Singapore đã giảm hơn một nửa giá trị trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng này.

Dòng vốn đầu tư vào tiền điện tử tại Singapore đã giảm xuống còn 539,1 triệu USD trong sáu tháng đầu năm 2022, từ 1,3 tỷ USD trong nửa cuối năm ngoái. Các giao dịch cũng có quy mô nhỏ hơn và lĩnh vực này đang trải qua một số hợp nhất với bảy thỏa thuận rời bỏ hoặc sáp nhập được ký kết.


Baidu ra mắt chip M100 và M300 trong bối cảnh chiến lược phát triển AI của Trung Quốc thay đổi

Baidu công bố chip M100 và M300, đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển AI của Trung Quốc, hướng tới tự chủ công nghệ và xây dựng hệ sinh thái độc lập.

10:49 18/11/2025
Những mối quan hệ tài chính chằng chịt phía sau 3 siêu trung tâm dữ liệu tại Phố Wall

Các tập đoàn công nghệ đang tìm cách huy động vốn khổng lồ cho AI, với những thỏa thuận tài chính phức tạp tại Phố Wall.

09:37 18/11/2025
Bí mật giúp Nvidia giữ ngôi vương về chip

Nvidia đạt định giá 5 nghìn tỷ USD nhờ chip AI Blackwell, khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành công nghệ cao giữa cơn sốt đầu tư.

15:51 17/11/2025
Bên trong "siêu nhà máy AI" sẽ tạo bước ngoặt lớn cho công nghệ trí tuệ nhân tạo của Microsoft

Trung tâm dữ liệu Fairwater của Microsoft tại Atlanta hoạt động như siêu nhà máy AI, kết nối nhiều địa điểm, tối ưu hóa đào tạo mô hình lớn.

10:57 14/11/2025
Một mô hình AI Trung Quốc tiếp tục phá kỷ lục trong các bài kiểm tra

Mô hình AI Trung Quốc Kimi K2 Thinking vượt qua GPT-5 và Claude Sonnet 4.5, chỉ tốn 4,6 triệu USD để huấn luyện, mở ra cuộc cạnh tranh mới trong ngành AI.

10:11 14/11/2025
Dubai chuyển đổi số dịch vụ công bằng AI với tốc độ cực nhanh

Chính quyền Dubai triển khai các dự án AI chỉ trong vài tháng, với mục tiêu 96% cơ quan áp dụng AI vào năm 2025, mang lại lợi ích cho người dân.

09:44 13/11/2025
Bước tiến mới của điều trị ung thư: Trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra kháng thể

Nhóm nghiên cứu Đại học Washington đã thành công trong việc sử dụng AI để tạo ra kháng thể chống ung thư, rút ngắn thời gian phát triển thuốc.

09:43 13/11/2025
Kỹ sư Việt phát triển AI tra cứu luật, truy xuất pháp lý chính xác 90%

Dự án AI Tra Cứu Luật Pro ra mắt với công nghệ VERA và SIFAI, giúp truy xuất 350.000 văn bản pháp luật Việt Nam chính xác 90%.

09:42 13/11/2025
Điều gì khiến máy tính lượng tử chưa thể thật sự bứt phá bất chấp nhiều tin tốt?

Ngành máy tính lượng tử đang thu hút sự chú ý với những bước tiến lớn, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua trước khi bứt phá.

15:46 11/11/2025
Hệ thống máy tính lượng tử mới ra mắt, được đánh giá “tối tân nhất hiện nay”

Quantinuum ra mắt Helios, hệ thống máy tính lượng tử tiên tiến với 98 qubit vật lý, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng thực tiễn công nghệ lượng tử.

15:25 07/11/2025