Ý đã xây dựng ngôi nhà chạy bằng hydro đầu tiên ở Châu Âu

Đức Mạnh
Chia sẻ

Một căn hộ sinh viên ở miền Nam nước Ý đã được cung cấp năng lượng bằng pin nhiên liệu hydro - nỗ lực của châu u nhằm giảm lượng khí thải và sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống...

Căn nhà chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên tại Châu  u
Căn nhà chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên tại Châu u

Khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu đang buộc các tổ chức châu Âu phải tìm cách giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2). 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sannio (miền Nam nước Ý) đã đưa ra một giải pháp để cùng một lúc có thể giải quyết cả hai vấn đề này. Cùng với một nhóm các cơ quan nghiên cứu và các công ty tư nhân, họ đã xây dựng ngôi nhà chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên ở châu Âu.

Tòa nhà ở Benevento (Ý) - nơi họ nghiên cứu là một căn hộ sinh viên nhưng đồng thời cũng là một phòng thí nghiệm sống, một thử nghiệm thực tế để đánh giá lợi ích và hạn chế của công nghệ này nhằm ứng dụng cho lĩnh vực dân sự trong tương lai.

"Gần đây, chúng tôi đã tập trung vào vấn đề phát thải CO2 trong môi trường và làm việc với ý tưởng sử dụng hydro để biến ngôi nhà này thành một hệ thống tự cung tự cấp hoàn toàn", ông Gerardo Canfora, Hiệu trưởng của Đại học Sannio, cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Sannio, pin nhiên liệu chạy hoàn toàn bằng hydro tạo ra điện và hệ thống sưởi cần thiết để đáp ứng nhu cầu của tòa nhà. 

Không chỉ vậy, tòa nhà này còn có thể tạo ra năng lượng tái tạo từ các nguồn năng lượng mặt trời và địa nhiệt, điều này giúp nó được mệnh danh là "tòa nhà không phát thải".

“NGÂN HÀNG HYDRO” CỦA CHÂU ÂU

Tòa nhà được thiết kế và xây dựng với sự giúp đỡ của Stress Consortium, một trung tâm nghiên cứu  kỹ thuật về xây dựng bền vững. 

Căn nhà này được kỳ vọng có thể truyền cảm hứng cho các sáng kiến sử dụng pin nhiên liệu hydro để cung cấp năng lượng cho các tòa nhà dân cư và trung tâm thương mại ​​trong tương lai.

Trong bài phát biểu mới nhất của mình, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã tuyên bố thành lập Ngân hàng Hydrogen Châu Âu với kế hoạch đầu tư lên tới 3 tỷ euro (khoảng 70 nghìn tỷ đồng) vào công nghệ hydro.

“Rất có thể, ngân hàng hydro này sẽ cần thiết để rút ngắn khoảng cách giữa việc sản xuất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch với sản xuất năng lượng điện thông qua việc sử dụng hydro, một chất không gây ô nhiễm,” Chủ tịch công ty Phát triển và Nghiên cứu công nghệ xây dựng bền vững Stress Consortium, ông Ennio Rubino chia sẻ.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con