Ý ứng dụng cảm biến IoT ngăn cháy rừng

Ngô Huyền
Chia sẻ

Các quan chức đảo Sardinia (Ý), một khu vực đã bị tàn phá bởi cháy rừng vào năm 2021, đang triển khai một loạt các cảm biến công nghệ cao giúp phát hiện cháy rừng từ sớm…

Smart One, cảm biến đám cháy
Smart One, cảm biến đám cháy

Thiết bị cảm biến cháy rừng dựa vào công nghệ IoT được lắp đặt trên thân cây sẽ phát hiện và gửi tín hiệu ngay khi đám cháy mới chỉ âm ỉ, ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng lan rộng.

Reuben Kingsland, chuyên gia về đám mây và IoT tại Vodafone Business, nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực IoT, nói rằng đây là một “khu rừng thông minh”.

Thiết bị này được coi là giải pháp hiệu quả giúp phát hiện cháy rừng thay vì sử dụng máy ảnh hoặc vệ tinh. “Khi sử dụng vệ tinh, chỉ khi đám cháy đã bùng to mới được phát hiện. Trong khi đó, sử dụng camera trong rừng cũng chưa chắc có thể kiểm soát hết rủi ro”, Matt Green, một chuyên gia công nghệ tại Vodafone Business, giải thích.

Thiết bị phát hiện và ngăn ngừa cháy rừng Smart One sẽ dò ra những đám cháy nhỏ đang âm ỉ, và sớm truyền thông tin đó đến đội cứu hỏa. Vì vậy, họ có thể phát hiện ra đám cháy trong vài phút thay vì vài giờ hoặc vài ngày. 

Sản phẩm “Smart One” là kết quả hợp tác giữa Vodafone Business và Xtreme E, loạt giải đua điện địa hình. Hợp tác này nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường đồng thời chống lại những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. 

Kingsland cho biết: “Một trong những hậu quả lớn nhất của biến đổi khí hậu là cháy rừng xảy ra trên khắp thế giới. Hy vọng, các giải pháp chúng tôi đang triển khai sẽ ngăn chặn cháy rừng xảy ra trong tương lai”.

Năm 2021, một đám cháy bùng phát ở đảo Sardinia (Ý) rộng 20.000 ha, khiến hơn 1.000 người phải di tản và đám cháy đã giết chết khoảng 30 triệu con ong.

Theo Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu, cháy rừng đã thải ra 1,76 tỷ tấn carbon trên toàn cầu vào năm 2021, tương đương với hơn hai lần lượng khí thải CO2 hàng năm của Đức. 

Trên toàn cầu, tổng lượng phát thải do cháy rừng đang tăng cao liên tục kể từ năm 2003, và theo dự báo của Copernicus, lượng phát thải như vậy có thể sẽ khiến tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con