5G sẽ giúp Indonesia vượt qua các thách thức số hóa

Hoàng Hà
Chia sẻ

Tại các cộng đồng nông thôn, nơi vẫn còn tồn tại khoảng cách số, việc 5G thực sự có thể giúp Indonesia xây dựng kiến ​​trúc thành phố thông minh...

Chuyển đổi số là một trong ba vấn đề ưu tiên của Indonesia, khi nền kinh tế toàn cầu vẫn đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 và đối mặt với những thách thức kinh tế vĩ mô. Đại dịch đã làm tăng nhu cầu kết nối của thế giới, tăng tính cấp bách của việc xóa khoảng cách kỹ thuật số. Giống như nhiều quốc gia ở Châu Á - Thái Bình Dương, Indonesia phải đối mặt với một số trở ngại trong việc thúc đẩy số hóa. 

CHUYỂN ĐỔI SANG 5G CÓ THỂ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾ SỐ INDONESIA

Vào đầu năm 2022, các nhà khai thác mạng di động trên khắp Indonesia đã đóng cửa các mạng và dịch vụ 3G để chuyển đổi toàn bộ mạng sang mạng 4G Long-Term Evolution (LTE), và mạng 5G ở giai đoạn đầu. Tất cả các vùng sâu vùng xa và các quận ở Indonesia dự kiến ​​sẽ sử dụng mạng 4G vào cuối năm nay.

Vào năm 2027, 4G sẽ chiếm khoảng một nửa (50,6%) tổng số kết nối trong khi 2G và 3G nếu không bị tắt sóng sớm cũng chỉ chiếm khoảng 2%. Các thuê bao di động 5G dự kiến ​​sẽ chiếm gần một nửa (43,5%) tổng số thuê bao vào năm 2027. Lộ trình kỹ thuật số trong lĩnh vực viễn thông dường như đang đi đúng hướng, nhưng có một số khu vực biên giới, vùng sâu của Indonesia kém phát triển vẫn thiếu quyền truy cập. 

Nền kinh tế số của Indonesia có tiềm năng đạt 124 tỷ USD vào năm 2025. Với việc 4G hiện đang là trụ cột của kết nối di động ở Indonesia, việc chuyển đổi sang 5G có thể thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số của đất nước, thông qua những cải tiến về tốc độ, độ trễ, độ tin cậy và hiệu quả, đồng thời mang lại lợi thế về chi phí phục vụ so với 4G. 

Trong số 10 nền kinh tế lớn nhất ở châu Á - Thái Bình Dương, Indonesia xếp hạng cuối cùng về tính khả dụng của 5G và phạm vi tiếp cận 5G. Do vị trí địa lý phân tán, Indonesia có thêm thách thức trong việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số với các khu vực biên giới kém phát triển. Indonesia hiện vẫn đang thúc đẩy kế hoạch 5G, mở ra các cơ hội kỹ thuật số và tăng trưởng trên nhiều ngành công nghiệp. 

Do đặc điểm địa lý, Indonesia triển khai mạng 5G FWA - một loại công nghệ không dây cho phép truy cập băng thông rộng cố định bằng cách sử dụng tần số vô tuyến thay vì cáp. Đối với một quốc gia quần đảo như Indonesia, 5G FWA có thể cung cấp Internet tốc độ cao đến các khu vực mà cáp không thể tiếp cận, bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu đến và đi từ các thiết bị tiêu dùng. 

Nếu kết nối nhanh có thể được cung cấp ở các khu vực chưa được phục vụ và các khu vực không có cơ sở hạ tầng, mọi người sẽ có thể tham gia vào các cơ hội kinh tế và là một phần của nền kinh tế toàn cầu hóa. Thế hệ mạng tiếp theo cũng sẽ thay đổi các loại dịch vụ mà doanh nghiệp có thể cung cấp, vì việc chuyển sang kiến ​​trúc 5G gốc đám mây cho phép họ tận dụng các dịch vụ kết nối phù hợp. Điều này cung cấp độ trễ thấp hơn, thông lượng cao hơn và chất lượng được cải thiện. 

5G GIÚP DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG TĂNG DOANH THU

Trên thực tế, 5G có thể mang lại thêm 18 đến 22% vào doanh thu doanh nghiệp và 6 đến 9% vào doanh thu của người tiêu dùng vào năm 2025. Tốc độ cao, độ trễ cực thấp và kết nối được cải thiện có thể mang lại lợi ích cho một số lĩnh vực như y tế từ xa, làm việc tại nhà, e-learning, chơi game, phát trực tuyến phương tiện giải trí, tập luyện tại nhà, tư vấn trực tuyến, thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo (AR / VR). 

Trẻ em Indonesia lướt Internet bằng Wi-Fi miễn phí do chính quyền làng Karanganyar ở quận Ciamis, Tây Java cung cấp.
Trẻ em Indonesia lướt Internet bằng Wi-Fi miễn phí do chính quyền làng Karanganyar ở quận Ciamis, Tây Java cung cấp.

Tốc độ triển khai 5G ở Indonesia tương đối chậm do địa hình quần đảo, các quy định và rào cản mà các nhà khai thác mạng di động phải đối mặt trong việc cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng. Nếu Indonesia có thể vượt qua rào cản này và chuyển đổi sang một mạng gốc đám mây thực sự, thì mọi thứ có thể thay đổi. Indonesia sẽ có thể cung cấp hiệu quả bất kỳ dịch vụ nào, bất cứ khi nào được yêu cầu và cho bất cứ ai. 

Như chúng ta đã thấy, 4G LTE và 5G có tiềm năng lớn để kết nối mọi thứ và có những khả năng to lớn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Indonesia. Tại các cộng đồng nông thôn, nơi vẫn còn tồn tại khoảng cách kỹ thuật số, việc triển khai 4G LTE và 5G thực sự có thể giúp Indonesia xây dựng kiến ​​trúc thành phố thông minh. 

Một điều quan trọng, nền tảng cho sự chuyển đổi kỹ thuật số này là nỗ lực phối hợp của tất cả các bên liên quan, từ cơ quan quản lý, nhà khai thác, doanh nghiệp đến người tiêu dùng - để chứng kiến ​​thành công 4G LTE và 5G phát huy hết tiềm năng.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con