Chuyên gia đầu tư mạo hiểm: 85% startup AI sẽ thất bại sau 3 năm nữa

Hoàng Hà
Chia sẻ

Trí tuệ nhân tạo đang vẽ ra rất nhiều tương lai tươi sáng, nhưng nhiều công ty khởi nghiệp AI có khả năng sẽ thất bại, một nhà đầu tư mạo hiểm lớn dự đoán…

Năm 2023 đã chứng kiến cuộc chạy đua của các Big Tech và các công ty khởi nghiệp, tất cả đều nỗ lực đẩy nhanh tốc độ phát triển các ứng dụng thương mại liên kết với trí tuệ nhân tạo. Thật ra, AI đã có trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta dưới dạng Siri (Apple), Alexa (Amazon), thiết bị y tế (máy quét) và ô tô (hệ thống hỗ trợ người lái). Nhưng công chúng dường như chỉ thực sự biết đến sự tiến bộ của công nghệ này sau khi ra mắt ChatGPT, một chatbot được công ty khởi nghiệp OpenAI giới thiệu, mà Microsoft là đầu tư đứng sau với hơn 10 tỷ USD.

ChatGPT đã khiến công cụ tìm kiếm Google của Alphabet có vẻ lỗi thời và báo trước một kỷ nguyên tìm kiếm thông tin trên internet mới. ChatGPT được thiết kế để cung cấp cho người dùng kết quả tùy chỉnh theo đúng các truy vấn của họ và tương tác thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

Ken Smythe, người sáng lập và giám đốc điều hành của Next Round Capital Partners, công ty đầu tư mạo hiểm ở New York, cho biết công nghệ này sẽ biến đổi tất cả các ngành công nghiệp, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn đồng thời giảm chi phí.

Next Round Capital Partners đầu tư vào các công ty khởi nghiệp về công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Công ty đã đầu tư vào Uniphore, một công ty khởi nghiệp AI đàm thoại chuyên phát triển các đại lý dịch vụ khách hàng ảo cho các trung tâm dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, Smythe dự kiến, 85% các công ty khởi nghiệp về AI sẽ phá sản trong ba năm tới, hoặc vì họ bị các công ty lớn nuốt chửng hoặc đơn giản là họ hết tiền mặt. Smythe đã cuộc trò chuyện với trang The Street.

Sự khác biệt chính giữa kỷ nguyên dot.com và sự khởi đầu của cuộc cách mạng AI là gì?

Điểm khác biệt chính là AI sẽ thay thế các công việc hàng ngày của chúng ta, trong khi dot.com sẽ chỉ cho phép mọi người làm mọi việc dễ dàng hơn, như mua sắm trực tuyến và thực hiện các giao dịch trực tuyến… Có thể hiểu AI sẽ thay thế toàn bộ ngành công nghiệp, trong khi dot.com chỉ giống như một cách để chúng ta tương tác trên internet và thêm vào cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, đó là một bước nhảy vọt tiến bộ hơn nhiều so với dot.com.

Tôi đã xem một video trên YouTube về Boston Robotics. Chúng ta sẽ thay thế công nhân xây dựng bằng robot có thể làm việc 24 giờ một ngày. Vì vậy, tôi nghĩ AI sẽ là một sự thay đổi lớn về cách chúng ta vận hành xã hội.

Vậy AI sẽ đưa chúng ta lên một tầm cao mới?

Chính xác. Nhưng sẽ có một số va chạm và ... sẽ có rất nhiều sai lầm cũng như nhiều dự án triển khai không hoạt động. Nhưng vào cuối ngày, mọi người sẽ phải thừa nhận sức mạnh bền bỉ thực sự của AI bởi vì nó sẽ làm cho cuộc sống của mọi người hiệu quả hơn nhiều, và nó sẽ cắt giảm chi phí lớn. Các công ty sẽ có thể thực sự trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Các nhà đầu tư nên nghĩ gì trước khi đầu tư vào một công ty khởi nghiệp AI?

Thành thật mà nói, vấn đề đối với các nhà đầu tư hiện nay là nếu chỉ là một nhà đầu tư tài chính đơn thuần và đang xem xét các số liệu truyền thống, thì những số liệu đó không tồn tại.

Các công ty này không có đủ thành tích thương mại để giới thiệu với các nhà đầu tư, hay thậm chí là xem xét báo cáo tài chính. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ thực sự tập trung theo dõi hồ sơ theo dõi của nhà sáng lập trong một tổ chức khác và thành công là gì?

Nhà đầu tư sẽ bắt đầu chia nhỏ vấn đề ra, những ứng dụng công nghiệp, AI cho ô tô tự lái, AI để tiếp thị không hay AI cho y học.

Ví dụ, tôi được một công ty khởi nghiệp AI tiếp cận và nhà sáng lập là một anh chàng trong nhóm đồng sáng lập Siri cho Apple. Tôi muốn nói đến nhà sáng lập, thành tích của họ và công nghệ mà họ đã có thể phát triển. Sau đó từ góc độ kinh doanh, họ có thể thương mại hóa nó không và họ có thực sự kiếm được tiền từ nó không.

85% các công ty khởi nghiệp về AI sẽ phá sản trong ba năm tới, hoặc vì họ bị các công ty lớn nuốt chửng hoặc đơn giản là họ hết tiền mặt.
85% các công ty khởi nghiệp về AI sẽ phá sản trong ba năm tới, hoặc vì họ bị các công ty lớn nuốt chửng hoặc đơn giản là họ hết tiền mặt.

Ông có mong đợi hầu hết các công ty AI ngày nay sẽ thành công trong hai hoặc ba năm tới không?

Tôi có thể nói rằng rất nhiều công ty khởi nghiệp ngày nay, 85% trong số họ, sẽ ngừng hoạt động sau ba năm nữa. Họ sẽ hết tiền tài trợ. Những ông lớn đương nhiệm lớn sẽ chi tiêu nhiều hơn họ. Vì vậy, Google, Open AI/Microsoft, Facebook (META), Amazon sẽ có hàng trăm tỷ đồng để chi cho phát triển AI, trong khi một công ty khởi nghiệp về AI sẽ tiêu tốn rất nhiều vốn. Liệu startup thực sự có thể theo kịp và có đủ các nhà khoa học và tiến sĩ để phát triển mã sáng tạo khả thi về mặt thương mại, so với rất nhiều công ty lớn hơn?

Ông nghĩ những startup AI có khả năng giành chiến thắng sớm là những startup như thế nào?

Tôi nghĩ những người chiến thắng sớm sẽ là những công ty khởi nghiệp AI đang hợp tác với những công ty lớn đương nhiệm để có vốn, có tài nguyên, có nhân lực, có kiến ​​thức kỹ năng. Đó là những người chiến thắng lớn. Tôi nghĩ rằng nếu một nhà đầu tư độc lập đặt cược 10 triệu USD vào một công ty khởi nghiệp vừa mới ra mắt, họ sẽ gặp khó khăn trong cạnh tranh.

Nếu là một nhà đầu tư mạo hiểm, liệu họ có sẵn sàng đầu tư 200 triệu USD vào một công ty khởi nghiệp chưa có doanh thu, có thể hoàn toàn bị lỗi thời sau 12 tháng không? Đó là rủi ro của nhà đầu tư. Nhà sáng lập startup có thể đã hoàn thành chương trình đào tạo tốt nhất... nhưng nhiều khả năng anh ta sẽ bị các ông lớn gạt ra ngoài.

Làm thế nào định giá một startup AI?

Rất khó để định giá những startup này... Vì nó mới quá nên mọi người chưa biết phải định giá như thế nào.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con