Discord ra mắt bot mới với các tính năng giống như ChatGPT

Đức Mạnh
Chia sẻ

Discord là công ty mới nhất tham gia vào đường đua AI. Công ty này đã thông báo rằng họ sẽ tung ra một loạt trải nghiệm AI mới cho một số máy chủ…

 Discord gia nhập cuộc đua AI
Discord gia nhập cuộc đua AI

Discord Inc. mới đây đã công bố một loạt kế hoạch vào nhằm mở rộng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo trên nền tảng trò chuyện của họ, bao gồm kết hợp công nghệ của OpenAI vào các chức năng như chatbot và hệ thống kiểm duyệt.  

Từng được coi là một ứng dụng trò chuyện bằng giọng nói dành cho việc chơi game, Discord đã phát triển thành một trung tâm cho tất cả các loại hội thoại qua văn bản, âm thanh và video. Phần mềm này hiện có hơn 150 triệu người dùng trên 19 triệu máy chủ. 

Theo công ty, hàng triệu người đã sử dụng các ứng dụng AI trên Discord mỗi tháng, tạo nội dung từ trò chơi đến viết chung một cuốn tiểu thuyết và khoảng 10% người dùng mới tham gia nền tảng này để gia nhập các cộng đồng AI khác nhau. Midjourney - dịch vụ AI  tạo văn bản thành hình ảnh là cộng đồng lớn nhất của nền tảng với hơn 13 triệu thành viên.  

Giám đốc điều hành của công ty, ông Jason Citron cho biết tại một sự kiện báo chí: “Nếu được khai thác đúng cách, về cơ bản, AI có thể tăng cường và trao quyền cho kết nối thực sự giữa con người với nhau”.

Đáng chú ý nhất, Discord đang cập nhật bot Clyde của mình để trả lời các câu hỏi của người dùng trong thời gian thực và tổ chức các cuộc hội thoại kéo dài bằng công nghệ OpenAI. Người dùng có thể nhập @Clyde vào máy chủ để trò chuyện với Clyde trong bất kỳ kênh nào. Discord cho biết chatbot này có thể đưa ra thời tiết hoặc thời gian ở một quốc gia khác hoặc đề xuất danh sách phát. Người dùng cũng có thể yêu cầu Clyde bắt đầu một chủ đề cho cuộc trò chuyện của một nhóm bạn.

Bạn có thể yêu cầu Clyde làm những việc như gửi cho bạn một ảnh GIF hoặc chia sẻ năm sự thật thú vị về mèo. Công ty đang thử nghiệm phẩm và tin rằng nó sẽ trở thành một phần cơ bản của trải nghiệm Discord.

Ông Anjney Midha, người đứng đầu hệ sinh thái nền tảng của Discord, cho biết: “Clyde đã tồn tại trên Discord trong nhiều năm và chúng tôi luôn quan tâm đến việc tìm ra cách tương tác với Clyde thông minh hơn, tốt hơn và thú vị hơn”.

Ông Midha và nhóm Discord tự tin rằng họ đã bắt kịp các mô hình ngôn ngữ lớn trong vòng sáu tháng qua, trong bối cảnh ChatGPT xuất hiện và Microsoft ra mắt Bing được hỗ trợ bởi AI. Ông Midha cho biết: “Các mô hình ngôn ngữ lớn đã bắt đầu phát triển khi những mô hình này hiện đã sẵn sàng để có những tương tác thực sự thú vị và hấp dẫn không chỉ với các nhà nghiên cứu mà còn với những người tiêu dùng”.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một ván cá cược may rủi. Clyde hiện đang dựa trên cùng một công nghệ hỗ trợ ChatGPT. Chúng ta đã thấy ChatGPT tạo ra những thông tin sai lệch, đồng thời chatbot Bing mới của Microsoft đã xuất hiện những sự phản hồi thô lỗ. Chatbot của Discord cũng có thể dễ dàng làm điều tương tự. Discord hoàn toàn nhận thức được điều này và thậm chí còn có cảnh báo khi người dùng chọn tham gia sử dụng Clyde lần đầu tiên: “Clyde là thử nghiệm và không hoàn hảo nên bạn có thể bắt gặp thông tin bị coi là sai lệch, gây hiểu lầm, có hại hoặc không chính xác ngay cả khi có các biện pháp bảo vệ”, công ty này cho biết.

Nguồn ảnh: TechCrunch  
Nguồn ảnh: TechCrunch  

Discord cũng đang cập nhật công cụ kiểm duyệt AutoMod, tính năng này sẽ sử dụng công nghệ OpenAI để tìm và cảnh báo cho người kiểm duyệt bất cứ khi nào quy tắc máy chủ có thể bị phá vỡ, đồng thời nhận biết được ngữ cảnh của cuộc trò chuyện. Công ty cho biết kể từ khi giới thiệu AutoMod vào năm ngoái, công cụ này đã tự động ngăn chặn hơn 45 triệu tin nhắn không mong muốn dựa trên các quy tắc của máy chủ trước khi chúng có cơ hội được đăng tải. 

Discord cũng đang tung ra các bản tóm tắt cuộc hội thoại do AI tạo ra. Tính năng mới được thiết kế để gộp các luồng tin nhắn thành các chủ đề để người dùng có thể nhanh chóng bắt kịp hoặc tham gia vào các chủ đề mà họ quan tâm. Với những bản tóm tắt mới này, người dùng sẽ thấy một bảng điều khiển mới ở bên phải màn hình của họ sẽ phác thảo các chủ đề đã được thảo luận. 

Tính năng tóm tắt cuộc trò chuyện của Discord  
Tính năng tóm tắt cuộc trò chuyện của Discord  

Ngoài ba trải nghiệm AI mới này, Discord chia sẻ rằng họ đang hình dung ra những cách khác để có thể kết hợp AI vào nền tảng của mình. Công ty này cũng đang thử nghiệm một số tính năng nguyên mẫu do AI cung cấp có thể sẽ ra mắt trong tương lai. Họ đã xây dựng một bảng trắng cho Discord, đây là một tính năng được yêu cầu cao. Ông Midha cho biết trong một bài đăng trên blog: “Chúng tôi đang khám phá một không gian trực quan được chia sẻ để cộng tác với bạn bè và đồng nghiệp, bao gồm một trình tạo văn bản thành hình ảnh do AI cung cấp mà bạn có thể thử nghiệm cùng nhau. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào tính năng này có thể ra mắt rộng rãi hơn”.

Năm ngoái, Discord đã tạo ra một quỹ trị giá 5 triệu USD cho các nhà phát triển và các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. Mới đây, công ty này đã thông báo rằng một phần của quỹ đó sẽ được sử dụng để khởi động “vườn ươm AI” nhằm tài trợ cho các nhà phát triển và công ty khởi nghiệp chia sẻ sáng tạo và kỹ năng của họ với Discord. Những người tham gia sẽ có các khoản trợ cấp tiền mặt, có thời gian làm việc với các nhóm phát triển Discord và có quyền truy cập sớm vào các tính năng của nền tảng này.

Kể từ khi ra mắt cách đây vài tháng, ChatGPT của OpenAI đã thống trị internet và ngày càng trở nên phổ biến, điều này khiến AI trở thành chủ đề ngày càng thịnh hành trong thời gian gần đây. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Discord đang thêm một chatbot AI vào nền tảng nhắn tin của riêng mình. Ngoài Discord, Snapchat và Slack gần đây cũng đã tích hợp các tính năng giống như ChatGPT vào sản phẩm của họ.

“MY AI”  CỦA SNAPCHAT

Snapchat cũng đã sớm gia nhập vào “đường đua” AI với một chatbot mang tên là My AI, một bot mới chạy bằng phiên bản mới nhất của công nghệ GPT của OpenAI mà họ đã thiết lập cho người dùng của mình.

Điều đáng chú ý là không giống như tầm nhìn của Microsoft với Bing, My AI của Snapchat không hoạt động như một công cụ tìm kiếm mà thay vào đó, nó được xem như một nhân vật trong Snapchat mà người dùng có thể trò chuyện giống như một người bạn của mình.

Snapchat cho biết chatbot mới có thể làm những việc như giúp người dùng trả lời một câu hỏi nhỏ hoặc viết một bài thơ haiku. AI của hãng này đã được đào tạo để có tính cách độc đáo, phù hợp với các giá trị về tình bạn, học tập và niềm vui vì Snapchat phục vụ cho cơ sở người dùng trẻ tuổi nên ý tưởng về sự an toàn là khá quan trọng. 

Snapchat cho biết rằng chatbot đã được thiết kế để tránh các chủ đề gây hại hoặc gây hiểu lầm và sẽ không cung cấp phản hồi trong những trường hợp này. My AI cũng đã được đào tạo để tuân thủ các nguyên tắc về độ tin cậy và an toàn của ứng dụng.

“Ứng dụng của chúng tôi tiếp cận 750 triệu người mỗi tháng, với 75% là người từ 13 đến 34 tuổi ở hơn 20 quốc gia. Việc kết hợp công nghệ mới này vào nền tảng nhắn tin của Snapchat có khả năng biến những tương tác với AI trở thành một phần thu hút cộng đồng đến với Snapchat của chúng tôi”, công ty chia sẻ trong một bài đăng trên blog.

Tất cả các cuộc hội thoại với My AI sẽ được lưu trữ và có thể được xem xét để cải thiện trải nghiệm của sản phẩm. Snapchat cũng chia sẻ rằng người dùng không nên chia sẻ bất kỳ bí mật nào với My AI hoặc dựa vào chatbot để được tư vấn.

SLACK CŨNG GIA NHẬP CUỘC ĐUA CHATBOT

Slack thuộc sở hữu của Salesforce đã công bố ứng dụng hỗ trợ AI mới sẽ giúp bạn tạo câu trả lời cho đồng nghiệp của mình trong vài giây.

Ứng dụng do OpenAI xây dựng trên nền tảng Slack sẽ bao gồm nhiều tính năng khác nhau giúp tăng tốc quá trình soạn và đọc tin nhắn cho người dùng.  

Người dùng Slack sẽ có thể tận dụng khả năng viết của ChatGPT để soạn thảo tin nhắn chỉ trong vài giây. Ngoài ra, bot ChatGPT của Slack có thể giúp bạn tìm câu trả lời về bất kỳ dự án hoặc chủ đề nào bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu do AI cung cấp, cũng như tóm tắt các kênh hoặc chủ đề để bạn có thể cập nhật những gì đang diễn ra tại nơi làm việc. 

Hiện chatbot này đang trong quá trình thử nghiệm beta và chưa có sẵn cho công chúng. Tuy nhiên, các công ty và tổ chức có thể tham gia danh sách chờ để đăng ký truy cập vào bản thử nghiệm.

Bước đột phá của Salesforce vào các công cụ do AI cung cấp không phải là điều đáng ngạc nhiên. Một số công ty khác bao gồm Microsoft, Google và Meta cũng đang tìm cách kết hợp AI vào các sản phẩm của họ, và sự cạnh tranh đang nóng lên hơn bao giờ hết. Trước đó không lâu, Microsoft đã giới thiệu AI CoPilot cho Microsoft 365 có thể viết email hoặc tin nhắn cho khách hàng cũng như tạo nội dung tiếp thị. Google cũng tích hợp các công cụ AI vào các ứng dụng năng suất của mình, bao gồm Meet và Spaces để có thể tự động cải thiện và làm sắc nét hình ảnh của bạn ngay cả khi kết nối kém hoặc thông qua webcam chất lượng thấp.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con