Meta cắt giảm thêm 10.000 việc làm, hủy nhiều dự án

Đức Mạnh
Chia sẻ

Công ty truyền thông xã hội có kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm và ngừng tuyển dụng 5.000 vị trí mở…

“Làn sóng” sa thải thứ 2 của Meta
“Làn sóng” sa thải thứ 2 của Meta

Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook mới đây cho biết sẽ cắt giảm 10.000 việc làm trong năm nay. Điều này đã khiến Meta trở thành công ty Big Tech đầu tiên công bố đợt sa thải hàng loạt thứ 2 khi ngành công nghiệp chuẩn bị đối mặt với suy thoái kinh tế sâu sắc.

Cổ phiếu Meta đã tăng 6% sau tin tức này. Cắt giảm việc làm được dự đoán sẽ là một phần quá trình tái cấu trúc, khiến công ty hủy bỏ kế hoạch tuyển dụng 5.000 vị trí mới, loại bỏ các dự án có mức độ ưu tiên thấp hơn.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế do lãi suất tăng đã gây ra hàng loạt đợt cắt giảm việc làm trên khắp các công ty Mỹ trong những tháng gần đây. Các công ty công nghệ đã dẫn đầu làn sóng này khi sa thải hơn 290.000 nhân viên kể từ đầu năm 2022, theo số liệu từ trang Layoffs.fyi.

Việc sa thải nhân viên của Meta là một trong những động thái rõ rệt nhất của ngành. Bên cạnh vấn đề lạm phát, công ty cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số cốt lõi của mình, trong khi chi tiêu mạnh tay cho các kế hoạch xây dựng vũ trụ ảo Metaverse của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.

Trong một tin nhắn gửi nhân viên, CEO Mark Zuckerberg cho biết, hầu hết các đợt cắt giảm mới sẽ được công bố trong hai tháng tới, trong một số trường hợp, chúng có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho đến cuối năm.

"Chúng ta đã chứng kiến ​​doanh thu tăng trưởng nhanh chóng qua từng năm và có đủ nguồn lực để đầu tư vào nhiều sản phẩm mới. Nhưng năm ngoái là một hồi chuông cảnh tỉnh. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên chuẩn bị cho khả năng tình trạng này sẽ tiếp tục trong nhiều năm", ông  Zuckerberg cho biết.

Trong một hồ sơ riêng của SEC, Meta cho biết họ dự kiến ​​chi phí cả năm 2023 của mình sẽ nằm trong khoảng từ 86 - 92 tỷ USD, con số này đã giảm so với ước tính trước đó lên tới khoảng 95 tỷ USD. Phần lớn là do các biện pháp giảm chi phí liên quan đến việc tái cấu trúc, bao gồm cả các khoản thanh toán thôi việc.

Ông Zuckerberg cho biết họ đang có kế hoạch tiếp tục giảm quy mô của nhóm tuyển dụng, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt sa thải vào năm ngoái. Việc tái cấu trúc trong nhóm công nghệ sẽ được công bố vào cuối tháng 4 và việc cắt giảm đối với các nhóm kinh doanh sẽ diễn ra vào tháng 5. Vị giám đốc cũng chia sẻ thêm rằng, sau khi những nỗ lực tái cấu trúc hoàn tất, công ty sẽ dỡ bỏ việc đóng băng tuyển dụng trong các nhóm khác nhau.

Meta cũng sẽ loại bỏ nhiều lớp quản lý, đồng thời cũng loại bỏ các vai trò phi kỹ thuật, tự động hóa nhiều chức năng hơn và cắt giảm số lượng nhân viên làm việc từ xa. Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cũng chỉ ra một số phân tích nội bộ cho thấy các kỹ sư tham gia Meta trực tiếp hoạt động tốt hơn những người tham gia từ xa.

“LÀM PHẲNG” NỘI BỘ

Mặc dù giám đốc Zuckerberg không đi sâu vào chi tiết cụ thể về vai trò nào hoặc dự án nào sẽ bị loại bỏ, nhưng Meta đã tiết lộ rằng họ đang ngừng hỗ trợ NFT trên Instagram và Facebook để tập trung vào các sáng kiến ​​kiếm tiền khác. Vị CEO này cũng đề cập đến việc “làm phẳng” các tổ chức và bộ phận khác nhau cấu thành tập đoàn Meta Platforms Inc., điều này có nghĩa là họ sẽ loại bỏ một số lớp quản lý.

"Việc cắt giảm này sẽ rất khó khăn và chúng tôi không còn cách nào khác. Điều đó đồng nghĩa với việc phải nói lời tạm biệt với những đồng nghiệp tài năng và nhiệt huyết, những người đã góp phần tạo nên thành công của chúng tôi. Họ đã cống hiến hết mình cho sứ mệnh của chúng tôi và cá nhân tôi rất biết ơn vì tất cả những nỗ lực của họ", giám đốc Mark Zuckerberg cho biết. 

Tương tự như thông điệp xung quanh đợt sa thải đã được công bố trước đó vào tháng 11/2022, ông Zuckerberg đã nhấn mạnh rằng họ đang xây dựng kế hoạch lâu dài, với việc tiếp tục tập trung vào AI và metaverse. Mặc dù việc chuyển hướng sang siêu dữ liệu vào năm 2021 phần lớn được nhiều người coi là một sai lầm lớn, một bước đi chưa sẵn sàng tạo ra những điều mà các cổ đông của họ có thể thích, nhưng có rất ít điều để chỉ ra rằng niềm tin vững chắc của Zuckerberg vào metaverse sẽ sớm thay đổi.

“Khoản đầu tư lớn nhất của chúng tôi là thúc đẩy AI và tích hợp nó vào mọi sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi có cơ sở hạ tầng để thực hiện điều này ở quy mô chưa từng có và tôi nghĩ những trải nghiệm mà AI mang lại sẽ rất tuyệt vời. Công việc hàng đầu của chúng tôi là xây dựng siêu dữ liệu và định hình thế hệ nền tảng điện toán tiếp theo cũng là trọng tâm để xác định tương lai của kết nối xã hội”, ông chia sẻ thêm.

Ngoài Meta, Dell, Zoom và eBay gần đây cũng tiết lộ những cắt giảm đáng kể đối với lực lượng lao động của họ. Vào tháng 1/2023, Google công bố kế hoạch sa thải hơn 12.000 nhân viên, Microsoft cũng dự định cắt giảm 10.000 nhân viên và Salesforce cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 7.000 việc làm.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con