Nhân viên Tik Tok từ chối văn hóa làm thêm giờ 996 của ByteDance

Chia sẻ

Trong thời gian trở lại đây, TikTok đã nhận về rất nhiều chỉ trích vì cường độ làm việc quá tải và môi trường làm việc quá áp lực…

Văn hóa làm thêm giờ của TikTok vấp phải nhiều chỉ trích
Văn hóa làm thêm giờ của TikTok vấp phải nhiều chỉ trích

Tại Trung Quốc, văn hóa làm việc 996 là một phong cách quen thuộc với hầu hết giới trẻ nơi đây. Họ sẽ phải bắt đầu làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối và có khi còn hơn thế nữa. Nhân viên cũng sẽ làm việc cả 6 ngày trong tuần và chỉ nghỉ chủ nhật. 

Theo Mbd Baidu, trong thời gian gần đây, phong cách làm việc này dần lan sang các nước khác nhưng lại mâu thuẫn với văn hóa của nhiều nơi, trong đó có phương Tây. TikTok cũng là một trong những công ty đưa văn hóa làm việc này ra nước ngoài và đã vấp phải rất nhiều chỉ trích. 

NHÂN VIÊN BẤT MÃN VỚI VĂN HÓA LÀM THÊM GIỜ

Nhân viên TikTok ở các chi nhánh nước ngoài đã rất nhiều lần phản hồi về văn hóa làm việc này. Cường độ làm việc quá cao cộng thêm môi trường làm việc bí bách, nhiều áp lực đã khiến không ít nhân viên gắn bó với nơi đây lựa chọn “dứt áo ra đi”.

Cường độ làm việc cao này còn bị chỉ trích là nguyên nhân gây ra chứng thiếu ngủ trầm trọng của nhân viên. Nhiều người từng làm ở TikTok phản hồi, họ phải dành thời gian quá dài để họp hành và thường xuyên phải làm thêm vào cuối tuần. Một số nhân viên cũ của công ty này cũng cho biết, trung bình một tuần họ dành tới 85 tiếng để họp và công việc bình thường phải xử lý cũng không thể bỏ đó. Nhiều khi, sự chênh lệch múi giờ giữa các bên có thể khiến mọi người ở đó cả tối để họp, thậm chí còn là tối chủ nhật. 

Sự bất mãn ngày một leo thang và đến đỉnh điểm là ở chi nhánh TikTok vương quốc Anh, hơn một nửa nhân viên bộ phận thương mại điện tử lựa chọn thôi việc do quá mệt mỏi. 

Một nhân viên khác làm việc tại chi nhánh San Francisco cũng cho biết: “Sự thành công của TikTok đến từ phong cách làm việc nghiêm khắc và văn hóa nội bộ cao. “Nó khác xa với hình ảnh vui vẻ và đầy cảm hứng mà nền tảng gây dựng trước công chúng.” 

Cựu trưởng nhóm kỹ thuật TikTok ở Mountain View, California - Lucas Ou-Yang mới đây chia sẻ Twitter rằng, vì áp lực phải theo kịp bước chân của các đồng nghiệp ở Trung Quốc và sắp xếp công việc theo lịch trình của họ mà 10 giám đốc sản phẩm anh này làm việc cùng đều xin nghỉ việc sau khoảng một năm gắn bó. 

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên văn hóa làm thêm giờ của ByteDance gây tranh cãi ở nước ngoài. 

Văn hóa công ty ở Trung Quốc và phương Tây quá đỗi khác biệt. Điều nàu làm dấy lên làn sóng bất mãn mạnh mẽ của nhân viên của Tiktok ở nước ngoài. 

Dù cho dấy lên nhiều chỉ trích nhưng TikTok vẫn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì mức lương khởi điểm khá cao. 

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con