Nintendo dám chấp nhận rủi ro để giữ "danh xưng" công ty công nghệ sáng tạo nhất trong lĩnh vực trò chơi

Đức Mạnh
Chia sẻ

Không giống như Google, Apple hay Meta, gã khổng lồ trò chơi Nhật Bản dám chấp nhận rủi ro từ lâu đã trở thành một nhân tố “nổi loạn” trong giới công nghệ…

Ngành công nghiệp trò chơi điện tử vẫn bị “ám ảnh” bởi sự mới lạ cho dù là tốt hay xấu. Bảng điều khiển mới, công nghệ mới và tất nhiên, những trò chơi mới là những thứ thúc đẩy các nhà phát hành. Vì vậy, thật dễ dàng để bỏ qua một trong những công ty lâu đời nhất của “làng game” và đánh giá thấp quy mô thành công tuyệt đối của họ - Nintendo. Công ty này đã đưa công nghiệp trò chơi điện tử trở lại đúng hướng sau sự sụp đổ năm 1983 và là một trong những người tiên phong của ngành công nghiệp tỷ đô này. Trong khi một số công ty khác đang đứng trước nguy cơ sụp đổ thì cho đến nay, Nintendo vẫn là một nhân tố có sức ảnh hưởng. 

Trong tháng này, Nintendo đã công bố kết quả tài chính hàng quý của mình và cho biết, Nintendo Switch hiện là máy chơi game bán chạy thứ ba mọi thời đại với 122,5 triệu chiếc được bán ra, chỉ sau PlayStation 2 của Sony (155 triệu chiếc) và DS của chính họ (154 triệu chiếc). 

Nintendo là một công ty giải trí, song họ cũng là một công ty công nghệ và chắc chắn là một trong những doanh nghiệp thành công nhất, cả về tuổi thọ và tác động văn hóa. Tuy nhiên, cách họ hoạt động lại khác hẳn so với các công ty công nghệ khác.

Ngành công nghệ thích sự gián đoạn liên tục và tăng trưởng không ngừng, trong khi Nintendo thích thử nghiệm với phần cứng tương đối khiêm tốn để tận hưởng càng nhiều càng tốt. Họ đã ngừng cạnh tranh với PlayStation về thông số kỹ thuật của máy chơi game, và thay vì tham gia vào “cơn sốt” trò chơi di động vào đầu những năm 2010, hãng đã đợi đến năm 2016 để phát hành trò chơi điện thoại thông minh đầu tiên hợp tác với các nhà phát triển di động, kết quả là công ty đã được trao giải vào cuối năm đó với Pokémon Go.

Trong suốt 17 năm gắn bó với trò chơi điện tử, đã có rất nhiều bài xã luận viết về việc Nintendo sẽ bị tiêu diệt và bị mắc kẹt trong quá khứ. Tuy nhiên, công ty này vẫn trụ vững và hiện diện ở đây. Họ không chạy theo xu hướng, đôi khi các thử nghiệm của hãng cũng không đạt được thành công. Nhưng khi điều đó xảy ra, thay vì làm đảo lộn toàn bộ công ty, sa thải các giám đốc điều hành và cải tiến chiến lược của mình, họ chỉ đơn giản là kiên trì và tiếp tục bước đi.

Các sản phẩm máy chơi game của Nintendo  
Các sản phẩm máy chơi game của Nintendo  

Vậy, bí mật của Nintendo là gì? Bên cạnh việc sẵn sàng chấp nhận thất bại và cam kết giữ chi phí phần cứng ở mức thấp để có thể kiếm tiền từ mỗi lần bán hàng (ngược lại với Microsoft và Sony, những người thua lỗ trên máy chơi trò chơi Xbox và PlayStation và kiếm lại được nhờ doanh số bán trò chơi), còn có một yếu tố rõ ràng: các trò chơi của hãng rất vui nhộn và đã có từ những năm 1980. Nguyên tắc thiết kế trò chơi của họ đã được “cất giấu” trong vài thập kỷ qua, nhưng khi tìm hiểu rõ hơn về những gì diễn ra bên trong trụ sở bí mật ở Kyoto của công ty, các nhà nghiên cứu đã thấy một quy trình ưu tiên niềm vui hơn bất kỳ thứ gì khác.

Ông Chris Kohler, tác giả của cuốn sách “Power-Ups: How Japanese Video Games Gave the World a Extra Life”, cho biết Nintendo đã rất xuất sắc trong việc phát triển và giữ chân nhân tài cũng như đảm bảo tính liên tục của bí quyết thiết kế trò chơi. Việc Nintendo vẫn sản xuất phần cứng là cực kỳ quan trọng, vì họ có thể tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời để phát triển hệ sinh thái của mình mà không cần phải chạy theo các xu hướng mới nhất. Ông Kohler cũng chỉ ra các nguyên tắc ưu tiên lối chơi của công ty: “Nếu bạn nhìn vào nguyên mẫu của trò chơi Splatoon, bạn có thể thấy triết lý thiết kế cốt lõi của Nintendo – họ tìm ra điều gì đó thú vị để chơi, sau đó bắt đầu nghĩ về câu chuyện, các nhân vật, thiết kế hình ảnh... Chính vì vậy, những thiết kế đó phù hợp hơn rất nhiều cho trò chơi vì chúng được nảy sinh từ lối chơi thay vì một thiết kế có sẵn”.

Các nhân vật trong trò chơi Splatoon của Nintendo  
Các nhân vật trong trò chơi Splatoon của Nintendo  

Hiện tại, sự đồng nhất và hợp nhất của ngành công nghiệp trò chơi điện tử là một mối quan tâm lớn. Minh chứng cho điều này là việc Microsoft ngày càng gặp khó khăn để mua lại Activision Blizzard, một công ty trò chơi điện tử và phim ảnh có trụ sở tại Mỹ.

Trong 10 năm qua, các trò chơi đã trở nên đắt đỏ đến mức việc thử những thứ mới khiến các nhà xuất bản phải trả một khoản chi phí khổng lồ và những thất bại là điều khó có thể chấp nhận. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp này đã phân tầng thành các trò chơi đang phát triển, thu hút hàng triệu người dùng và kiếm tiền từ chúng trong nhiều năm, mặt khác là các dòng game độc lập (Indie game) tương đối rẻ để sản xuất. Trong môi trường này, Nintendo là một sự hiện diện thoải mái, làm cho các trò chơi không quá khác biệt so với cách mà họ luôn có.

Máy chơi game Nintendo Switch sắp hết “tuổi thọ”, sản phẩm này được phát hành vào năm 2017 dự đoán doanh số bán hàng đang giảm xuống. Cổ phiếu của Nintendo cũng đang giảm khi các nhà đầu tư quay cuồng chạy đua để tìm kiếm sản phẩm tiếp theo. Hãng đang có một dự án lớn đó là ra mắt tựa game “The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom” vào tháng 5/2023.

Các nhà phân tích cho rằng, chiến lược thông minh nhất lúc này đó là bật mí về một bảng điều khiển mới sẽ được ra mắt trước cuối năm nay. Tuy nhiên với Nintendo, không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, bởi họ vận hành theo nhịp điệu của riêng họ chứ không phải thay đổi theo nhịp điệu của thị trường - điều mà rất nhiều người trong ngành công nghệ có thể học hỏi.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con