Nvidia ngày càng “thăng hoa” trong cuộc đua chip AI

Đức Mạnh
Chia sẻ

Sự quan tâm đến AI tăng vọt đã giúp cho Nvidia có được thu nhập hàng quý tốt hơn mong đợi…

Nvidia, một tập đoàn đa quốc gia chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa
Nvidia, một tập đoàn đa quốc gia chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa

Khi trí tuệ nhân tạo bùng nổ, Nvidia Corp được kỳ vọng sẽ trở thành công ty giành thắng lợi lớn nhất trong số các nhà sản xuất chip. Sau nhiều năm tập trung vào công nghệ, giờ đây họ đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho các công ty công nghệ khác.

AI đã nổi lên như một điểm sáng cho các khoản đầu tư vào ngành công nghệ, ngành mà tốc độ tăng trưởng chậm lại đã dẫn đến tình trạng sa thải nhân công trên diện rộng và cắt giảm các hoạt động thử nghiệm.

Việc sử dụng chip để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt đã giúp Nvidia có báo cáo thu nhập hàng quý tốt hơn mong đợi và doanh số bán hàng dự báo của họ cao hơn kỳ vọng của Phố Wall, trái ngược hoàn toàn với đối thủ Intel Corp - công ty đang chịu khoản lỗ ​​và phải cắt giảm cổ tức.

Cổ phiếu của Nvidia mới đây đã tăng gần 14% lên 236,70 USD. Họ đã có mức giá cổ phiếu tăng hơn 60% kể từ đầu năm, gần gấp ba lần mức tăng trong Chỉ số Chất bán dẫn Philadelphia (Chỉ số SOX). 

Sự bùng nổ gần đây của Nvidia đã nâng giá trị thị trường của họ thêm hơn 70 tỷ USD. Điều đó mang lại cho công ty mức giá trị thị trường khoảng hơn 500 tỷ USD, gấp năm lần so với Intel và là công ty giao dịch công khai lớn thứ bảy của Hoa Kỳ.

Công ty bắt đầu kinh doanh chip đồ họa cho PC bằng cách giúp các trò chơi điện tử trông chân thực hơn. Sau đó, Nvidia tiếp tục gặt hái thành công với tiền điện tử khi chip của công ty được sử dụng để khai thác tiền số. Ở thời điểm hiện tại, cú hích tiếp theo của Nvidia có lẽ sẽ đến từ AI tổng hợp.

Chìa khóa để thành công của công ty là họ kiểm soát khoảng 80% thị trường bộ xử lý đồ họa (GPU), là những con chip chuyên dụng cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết cho các dịch vụ như ChatGPT, một chatbot cực kỳ phổ biến của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn.

CHIP CHUYÊN DỤNG

Các đơn vị xử lý đồ họa được thiết kế để xử lý các thuật toán cụ thể liên quan đến điện toán AI một cách hiệu quả, trong khi các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) chung của Intel có thể xử lý nhiều loại tác vụ điện toán hơn song hiệu quả lại thấp hơn.

AI đang chiếm lĩnh ngành công nghệ và theo công ty nghiên cứu Gartner, tỷ lệ chip chuyên dụng như GPU được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu dự kiến ​​sẽ tăng từ mức dưới 3% vào năm 2020 lên mức hơn 15% vào năm 2026.

Nhà phân tích Harsh Kumar của Piper Sandler cho biết: “Hai công ty đang dẫn đầu cuộc cách mạng AI về phần cứng và bộ xử lý là Nvidia và AMD, và theo ý kiến ​​của chúng tôi, hai công ty này vượt trội so với các đối thủ khác”.

Bà Lisa Su - người lãnh đạo AMD đã đầu tư một khoản lớn vào AI trong những năm gần đây, bao gồm một loạt chip được thiết kế để cạnh tranh với các sản phẩm nhanh nhất của Nvidia.

Bà Lei Qiu, nhà quản lý danh mục quỹ đầu tư công nghệ tại AllianceBernstein, cho biết: "Sự hưởng ứng nhiệt tình xung quanh ChatGPT và những tiềm năng mà công nghệ này mở ra có thể đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong việc áp dụng AI".

"Mặc dù khó có thể xác định chính xác mức độ lớn mạnh của AI từ Nvidia tính theo phần trăm doanh thu, nhưng họ có tiềm năng phát triển theo cấp số nhân khi các công ty công nghệ lớn chạy đua để sản xuất các loại ứng dụng AI tương tự", bà Qiu cho biết thêm.

Sức mạnh của Nvidia trong lĩnh vực AI cũng đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp, những người đang đầu tư hàng tỷ đô la và hứa hẹn những cải tiến như lượng tiêu thụ điện năng thấp hơn.

VỊ TRÍ CỦA INTEL BỊ LUNG LAY

Tất cả những điều này báo hiệu một tin xấu cho Intel, hãng cũng đang để mất thị phần CPU cho AMD trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và máy tính cá nhân - lĩnh vực mà Intel đã từng thống trị. Công ty này hiện cũng đang có nguy cơ bỏ lỡ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của ngành.

Trong những tháng gần đây, Intel đã nỗ lực tăng cường tập trung vào GPU, bao gồm cả động thái vào tháng 12/2022 nhằm chia đơn vị chip đồ họa thành hai mảng: một mảng tập trung vào máy tính cá nhân và mảng còn lại hoạt động trên trung tâm dữ liệu và AI. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, công ty còn một chặng đường dài phía trước để có thể tạo được dấu ấn trên thị trường.

Nhà phân tích Matthew Bryson của Wedbush Securities cho biết: “Intel có nhiều thiết kế hơn mà họ đã xây dựng để thử và thâm nhập thị trường AI. Nhưng cho đến nay, họ đang cho thấy một sự “tụt dốc” đáng thất vọng mặc dù có rất nhiều giải pháp”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con