image Thứ Ba, 30/12/2025

Nvidia phát triển hệ thống viễn thông 6G tích hợp AI cho Hoa Kỳ

Hoàng Hà

03/11/2025

Chia sẻ

Nvidia sẽ xây dựng hệ sinh thái phần mềm và phần cứng viễn thông “AI-native” ngay từ lõi hệ thống. Mục tiêu là giúp Mỹ chuyển đổi nhanh chóng từ mạng 5G sang mạng 6G…

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có bài phát biểu đầu tiên tại GTC DC 2025 vào ngày 28/10
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có bài phát biểu đầu tiên tại GTC DC 2025 vào ngày 28/10

Tại hội nghị GTC DC 2025 diễn ra ở Washington tuần này, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã công bố kế hoạch đầy tham vọng: phát triển hệ thống viễn thông 6G tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cho Hoa Kỳ, với mục tiêu bảo đảm an ninh quốc gia và khẳng định vị thế công nghệ dẫn đầu toàn cầu của Mỹ trong kỷ nguyên hậu-5G.

KHI AI TRỞ THÀNH “XƯƠNG SỐNG” CỦA AN NINH CÔNG NGHỆ MỸ

Theo hãng tin Bloomberg, đây là động thái mang tính biểu tượng cho thấy Nvidia đang dấn sâu vào lĩnh vực quốc phòng và hạ tầng chiến lược của quốc gia. Ông Huang nhấn mạnh: “Viễn thông là huyết mạch của nền kinh tế, công nghiệp và an ninh quốc gia. Thế giới ngày nay vẫn phụ thuộc phần lớn vào công nghệ nước ngoài, và điều đó phải chấm dứt. Chúng ta đang có cơ hội để thay đổi điều này trong giai đoạn chuyển đổi nền tảng căn bản nhất”.

Động thái này không chỉ phản ánh tầm nhìn của Nvidia về “AI cho mọi ngành”, mà còn cho thấy một chiến lược mới của Washington: sử dụng các công ty công nghệ hàng đầu như Nvidia, Palantir hay Nokia để tái thiết cơ sở hạ tầng số trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc — đặc biệt là Huawei, vốn đang chiếm ưu thế trong công nghệ 5G toàn cầu.

Theo CEO Huang, Nvidia đang hợp tác với Tập đoàn viễn thông Phần Lan Nokia để xây dựng hệ sinh thái phần mềm và phần cứng viễn thông “AI-native”, tức là được thiết kế dựa trên năng lực trí tuệ nhân tạo ngay từ lõi hệ thống. Mục tiêu là giúp Mỹ chuyển đổi nhanh chóng từ mạng 5G sang mạng 6G, một nền tảng được kỳ vọng mang lại tốc độ siêu cao, độ trễ cực thấp và khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị theo thời gian thực.

Nvidia cũng cho biết sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Nokia để hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa công nghệ 6G trong giai đoạn đầu. Theo các chuyên gia, việc kết hợp năng lực xử lý của GPU Nvidia với kinh nghiệm hạ tầng viễn thông của Nokia có thể tạo ra một thế hệ mạng di động hoàn toàn mới — nơi AI đóng vai trò trung tâm trong việc tối ưu hóa hiệu suất, bảo mật, cũng như khả năng phản ứng trước các mối đe dọa mạng và gián điệp công nghệ.

Sự hợp tác này được xem là một mảnh ghép quan trọng trong chiến lược “AI vì an ninh quốc gia” của Mỹ. Trong khi các doanh nghiệp như Palantir tập trung vào phân tích dữ liệu và tình báo, Nvidia đang đảm nhận phần nền tảng — tức là cung cấp sức mạnh tính toán để xây dựng các “nhà máy AI” (AI factories) dành riêng cho chính phủ, quốc phòng và các cơ quan tình báo.

TỪ “AI FACTORY” ĐẾN 6G – NVIDIA MỞ RỘNG BIÊN GIỚI CỦA SIÊU TÍNH TOÁN

Tại GTC DC, Jensen Huang nhấn mạnh rằng việc kết hợp AI với viễn thông không chỉ là cải thiện tốc độ truyền tải, mà còn là “tái định nghĩa cách hệ thống quốc gia vận hành”. Theo ông, trong tương lai, mạng 6G sẽ không chỉ truyền dữ liệu mà còn xử lý dữ liệu ngay tại biên mạng (edge computing), cho phép phản ứng tức thời trong các lĩnh vực trọng yếu như phòng thủ, điều hành khẩn cấp, giao thông tự động hay cơ sở hạ tầng năng lượng.

Để phục vụ tầm nhìn này, Nvidia đang triển khai kế hoạch “AI Factory for Government” — một mô hình trung tâm dữ liệu AI được thiết kế riêng cho cơ quan nhà nước, cho phép xử lý, phân tích và mô phỏng dữ liệu ở quy mô khổng lồ. Hãng cũng hợp tác với Palantir Technologies, công ty chuyên về phân tích dữ liệu phức tạp, trong việc xây dựng bản sao kỹ thuật số (digital twin) của các hoạt động chính phủ và doanh nghiệp nhằm dự đoán rủi ro và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Huang cho biết: “Palantir sẽ tích hợp nền tảng tăng tốc tính toán của Nvidia để xử lý dữ liệu cho các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp trên toàn cầu, ở quy mô và tốc độ chưa từng có.”

Bên cạnh đó, Nvidia còn mở rộng hợp tác với Bộ Năng lượng Mỹ để phát triển bảy siêu máy tính thế hệ mới, trong đó hai hệ thống tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos sẽ dựa trên kiến trúc kế nhiệm Blackwell – nền tảng Vera Rubin. Một trong hai, có tên Mission, sẽ được thiết kế cho các ứng dụng mật, phục vụ nghiên cứu quốc phòng, trong khi hệ thống còn lại Vision sẽ phục vụ cho khoa học mở và nghiên cứu AI.

Song song với 6G, Nvidia cũng công bố bước tiến lớn trong lĩnh vực máy tính lượng tử với nền tảng NVQLink – phiên bản lượng tử của công nghệ NVLink nổi tiếng, cho phép kết nối trực tiếp giữa GPU và CPU với tốc độ cao. NVQLink được thiết kế để xử lý sửa lỗi lượng tử ở quy mô đủ lớn để tiến gần hơn đến máy tính lượng tử ổn định – điều kiện tiên quyết cho việc ứng dụng lượng tử vào thực tiễn.

Theo ông Huang, Nvidia nhận ra rằng phải kết nối máy tính lượng tử trực tiếp với siêu máy tính GPU để xử lý sửa lỗi và đây chính là "tương lai của điện toán lượng tử”.


Các startup AI thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm kỷ lục 150 tỷ USD trong năm 2025

Năm 2025, các startup AI tại Mỹ huy động 150 tỷ USD, vượt kỷ lục trước đó. Các nhà đầu tư cảnh báo về thách thức tài chính trong năm 2026.

09:55 30/12/2025
Các trung tâm dữ liệu tìm mọi cách sản xuất điện, bất chấp rủi ro môi trường

Nhu cầu điện từ trung tâm dữ liệu tăng vọt, các giải pháp tạm thời đắt đỏ đang gây lo ngại về môi trường và chi phí cao.

09:12 29/12/2025
Gartner khuyên người dùng nên tránh sử dụng trình duyệt AI

Báo cáo từ Gartner khuyến cáo người dùng không nên sử dụng trình duyệt AI do rủi ro bảo mật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến dữ liệu nhạy cảm.

19:36 25/12/2025
Các công ty Trung Quốc hưởng lợi “mọi thứ” từ làn sóng AI toàn cầu, bất chấp căng thẳng thương mại

Đầu tư AI toàn cầu dự báo đạt 423 tỷ USD năm nay, mở ra cơ hội lớn cho các nhà cung cấp Trung Quốc trong lĩnh vực thiết bị điện và lưu trữ năng lượng.

10:17 25/12/2025
Thị trường trung tâm dữ liệu bùng nổ kỷ lục giữa cơn khát AI

Thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu ghi nhận cột mốc 61 tỷ USD trong năm 2025, nhờ nhu cầu hạ tầng cho AI và điện toán đám mây.

10:12 24/12/2025
Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân dẫn đến hơn 50.000 vụ sa thải vào năm 2025

Trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân chính dẫn đến gần 55.000 vụ sa thải tại Hoa Kỳ trong năm 2025, theo báo cáo từ Challenger, Gray & Christmas.

21:42 23/12/2025
Nhật Bản triển khai AI để giảm tải cho công chức, hỗ trợ soạn thảo trả lời chất vấn Quốc hội

Chính phủ Nhật Bản triển khai nền tảng AI Gennai để giảm tải công việc cho công chức, hỗ trợ soạn thảo trả lời chất vấn Quốc hội.

21:41 23/12/2025
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về mua sắm thiết bị sản xuất chip đến năm 2027

Trung Quốc tiếp tục là quốc gia chi tiêu lớn nhất cho thiết bị sản xuất bán dẫn, với dự báo doanh số đạt 156 tỷ USD vào năm 2027.

21:41 23/12/2025
Câu hỏi tỷ đô của ngành tiếp thị: Tìm kiếm bằng AI có thay thế tìm kiếm truyền thống?

Doanh nghiệp cần điều chỉnh chiến lược tìm kiếm trước sự bùng nổ của AI search, liệu có thay thế hoàn toàn SEO truyền thống?

14:11 19/12/2025
Doanh nghiệp chip và AI Trung Quốc ồ ạt chuẩn bị IPO đầu năm 2026

Làn sóng IPO từ các công ty chip và AI Trung Quốc gia tăng, với ít nhất sáu doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết tại Hong Kong trong bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

14:19 18/12/2025