“Ra lệnh” cho ChatGPT như thế nào để có thể kiếm bộn tiền?

Bảo Bình
Chia sẻ

Học cách ra lệnh cho ChatGPT là kỹ năng này cần thiết không chỉ cho dân công nghệ mà với mọi ngành từ kế toán, sáng tạo nội dung, truyền thông,…

Có thái độ, cách tiếp nhận phù hợp với sự tiến bộ của công nghệ cũng như cách sử dụng, ChatGPT sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân kiếm tiền, tiết kiệm chi phí...

SỬ DỤNG CHATGPT NHƯ MỘT TRỢ LÝ CÁ NHÂN

Lê Huy Đức Anh, nhà sáng lập Ten Tickers, cho rằng ChatGPT có thể được sử dụng như một trợ lý cá nhân. Chẳng hạn, trong học tập, các học viên có thể dùng ChatGPT để giúp tóm tắt nhanh các video, bài giảng trực tuyến. Cách làm được Lê Huy Đức Anh chia sẻ là nhập phần transcript của video, bài giảng trực tuyến vào ChatGPT, và ngay lập tức trong vòng chỉ 30 giây, học viên sẽ có một bản tóm tắt nội dung video mà không cần phải xem toàn bộ video đó.

Công dụng này rất hữu ích với nhiều người, đặc biệt với những nội dung họp, học trực tuyến. Mọi người có thể nắm nội dung chính rất nhanh và tiết kiệm thời gian, tăng năng suất học tập và làm việc. Ngoài tóm tắt video, bài giảng trực tuyến, ChatGPT cũng có thể hỗ trợ học viên trong vấn đề dịch thuật, nghiên cứu…

Trong khi đó, ChatGPT cũng có vai trò trợ lý đắc lực trong công việc. Công cụ này có thể giúp mọi người làm báo cáo, slide, lên ý tưởng, viết email, viết nội dung, sửa lỗi tiếng Anh….

ChatGPT cũng mang lại những giây phút giải trí trong cuộc sống với những trợ giúp như “những món quà Valentine ý nghĩa cho bạn gái / trai”.

SỬ DỤNG CHATGPT CÙNG CÁC CÔNG CỤ KHÁC, TẠO RA CÁC SẢN PHẨM THƯƠNG MẠI

Ngoài việc là trợ lý cá nhân, hỗ trợ con người trong các nhiệm vụ khác nhau, trong sự kiện trực tuyến xTalks mới đây về chủ đề “Kiếm tiền từ ChatGPT” của Tổ chức Giáo dục Trực tuyến FUNiX, Lê Huy Đức Anh, một mentor của FUNiX và là founder Ten Tickers, cho rằng ChatGPT hoàn toàn có thể giúp tạo ra những sản phẩm thương mại chẳng hạn viết truyện, tiểu thuyết, kịch bản, dịch vụ viết bài… Với dữ liệu cơ bản đầu vào, ChatGPT có thể đưa ra những gợi ý “thô”, sau đó con người có thể phát triển thêm để cho ra đời những sản phẩm thương mại giá trị. 

Kết với với các công cụ công nghệ khác, ChatGPT có thể giúp tạo ra các hình ảnh, video, website, sách…. Ví dụ các tòa soạn báo hiện nay đã lập kênh TikTok và thường đưa các bài viết lên TikTok, bằng cách tóm tắt các ý chính của bài hoặc phần nội dung nổi bật lên TikTok. Với ChatGPT, tòa soạn có thể nhập phần nội dung bài viết và yêu cầu ChatGPT đưa ra những ý chính của bài. Như vậy, công cụ ChatGPT sẽ ngay lập tức đưa ra những ý chính của bài viết, giúp tòa soạn tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất duy trì kênh TikTok mỗi ngày. 

Thông thường, doanh nghiệp phải mất khá nhiều chi phí cho việc lên ý tưởng, viết nội dung hay lập trình website, song với công cụ ChatGPT, phần chi phí này có thể được giảm bớt, thậm chí về lâu dài có thể chỉ còn là một phần chi phí nhỏ. 

Anh Nguyễn Đình Duy, học viên FUNiX, developer tại BTC Vietnam, cho biết đã sử dụng ChatGPT để viết code. “Khi học viết code, chatbot này sẽ giúp mình hiểu kiến thức dễ dàng hơn bằng cách tổng hợp từ nhiều nguồn”. Ngoài ra, ChatGPT còn được sử dụng để dịch thuật, bởi vì “có nhiều tài liệu có các từ khóa chuyên môn đặc thù rất khó hiểu, khi đó mình dùng ChatGPT để chuyển ngữ dễ hiểu hơn”. ChatGPT cũng giúp tạo ra các luồng làm việc hiệu quả hơn, ví dụ như gợi ý các bước để up hoặc nén file hiệu quả. Một thao tác của ChatGPT có thể thay được nhiều code, hoặc là gợi ý các mã code rất chi tiết.

Hay trong nhiếp ảnh, ChatGPT có thể hướng dẫn một người dùng lớn tuổi, không có nhu cầu học sâu về lập trình vẫn tạo ra được những website dùng để đăng ảnh của bản thân; hoặc tạo ra các bố cục để hướng dẫn cho người mẫu khi chụp ảnh. Đây là những ứng dụng rất hay từ ChatGPT.

HỌC CÁCH RA LỆNH HIỆU QUẢ VỚI CHATGPT

Lê Huy Đức Anh cho rằng sau khi xuất hiện ChatGPT, nhiều công cụ cũ đã trở nên outdate (lỗi thời) và có nhiều hướng công nghệ mới mở ra. Vì thế, đây là 1 con sóng mà mình buộc phải thách thức nó, phải tận dụng nó để phát triển. Theo đó, Lê Huy Đức Anh cho rằng học cách ra lệnh cho AI là điều mà chúng ta phải học hỏi để có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả, gia tăng năng suất lao động. Kỹ năng này cần thiết không chỉ cho dân công nghệ mà với mọi ngành từ kế toán, sáng tạo nội dung, dữ liệu, truyền thông,…

Có nhiều cách sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân và kiếm tiền
Có nhiều cách sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân và kiếm tiền

Trong bối cảnh này, những công việc mang tính cơ bản, lặp đi lặp lại có thể sẽ bị ChatGPT thay thế. Trao đổi về vấn đề này, trong livestream mới đây về ChatGPT của Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam - AI Academy, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài - Viện trưởng, cho rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo nói chung, cũng như ChatGPT nói riêng, là “không thể ngăn cản”. Vì thế, để tránh được mặt xấu, chúng ta phải phát huy những mặt tốt của công nghệ. “Câu chuyện ở đây là chúng ta phải biến nó (ChatGPT) trở thành một người bạn, chứ không phải kẻ thù của chúng ta”, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài nói. “Nó phải là trợ lý của chúng ta, chứ chúng ta chứ không phải là nô lệ của nó. AI nói chung hay ChatGPT nói riêng sẽ giúp chúng ta làm việc nhanh chóng hơn, nhàn hơn và có thời gian để nghĩ những việc khác cao xa hơn”.

Hiện tại, quan điểm của công chúng đối với ChatGPT một mặt là tung hô ChatGPT như một siêu nhân, mặt khác lại sợ hãi. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là thái độ, cách tiếp cận đúng đối với sự tiến bộ của công nghệ. Sự tiến bộ của công nghệ hay AI là điều đương nhiên, không thể ngăn cản, giúp con người tăng năng suất lao động.  

Nó sẽ chỉ thay thế những người không chịu công nhận, không chịu làm việc với công nghệ và trở thành nô lệ của công nghệ. Bây giờ những người đó sẽ phải thích ứng. “Chẳng hạn, phần mềm kế toán ra đời không có nghĩa là nghề kế toán sẽ mất, hay có ô tô, máy bay thì đâu phải những người giao hàng sẽ mất việc. Câu chuyện tương tự như vậy đối với AI hay ChatGPT”, ông Nguyễn Xuân Hoài nói.

Chia sẻ nhiều cách sử dụng ChatGPT như một trợ lý cá nhân và kiếm tiền, song trong group trên Facebook về “Sống chung với AI”, Lê Huy Đức Anh cũng đã viết rằng: “Nghĩ đi nghĩ lại, con AI này rất nguy hiểm, quá lạm dụng nó sẽ khiến con người dần dần lười suy nghĩ, động não, mất khả năng sáng tạo. Vì vậy, dù tận dụng và khai thác AI, vẫn phải cố gắng nâng cấp bản thân mỗi ngày anh chị em ạ, đừng để mình quá bị lệ thuộc vào nó”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con