Trang web tìm việc làm Indeed cắt giảm 2.200 vị trí khi lĩnh vực công nghệ hạ nhiệt

Đức Mạnh
Chia sẻ

Ngay cả các nền tảng tìm kiếm việc làm cũng không tránh khỏi đợt sa thải mới nhất do suy thoái công nghệ kéo dài…

Nền tảng tìm kiếm việc làm Indeed
Nền tảng tìm kiếm việc làm Indeed

Nền tảng tuyển dụng việc làm Indeed sẽ gia nhập “làn sóng sa thải” cùng với một loạt các công ty công nghệ bao gồm Amazon và Meta nhằm hợp lý hóa lực lượng lao động của họ sau đợt bùng nổ tuyển dụng do đại dịch COVID-19 gây ra bằng việc cắt giảm khoảng 2.200 vị trí, tương đương 15% tổng lực lượng lao động.

Ông Chris Hyams, Giám đốc điều hành Indeed đã viết trong một blog đăng trên trang web của công ty có trụ sở tại Texas (Mỹ) rằng, việc cắt giảm tại Indeed sẽ ảnh hưởng đến hầu hết mọi nhóm, chức vụ, cấp độ và khu vực. Ông Hyams cho biết, thị trường việc làm sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau đợt bùng nổ hậu đại dịch và ông dự đoán rằng danh sách việc làm - vốn là nguồn thu nhập chính của công ty, sẽ tiếp tục giảm trong năm tài chính 2023 và 2024. Công ty này cho biết, tính đến quý trước, khối lượng công việc được tài trợ đã giảm 33% so với năm ngoái và tổng số cơ hội việc làm giảm 3,5%.

“Tại Hoa Kỳ, chúng tôi dự đoán cơ hội việc làm có thể sẽ giảm xuống mức trước đại dịch là khoảng 7,5 triệu, hoặc thậm chí thấp hơn trong hai đến ba năm tới”, vị giám đốc cho biết. 

Vị CEO này cũng chia sẻ: “Với cơ hội việc làm trong tương lai bằng hoặc thấp hơn mức trước đại dịch, đơn giản là nhân sự tại tổ chức của chúng tôi quá lớn so với những gì sắp diễn ra. Chúng tôi đã cầm cự lâu hơn nhiều công ty khác, nhưng xu hướng doanh thu sụt giảm là điều không thể phủ nhận. Vì vậy, tôi đã quyết định hành động ngay bây giờ”. Ông Hyams cũng cho biết sẽ tự cắt giảm 25% mức lương cơ bản của mình.

Trong vòng một giờ sau khi thông báo được phát hành, các nhân viên sẽ nhận được email thông báo về tình trạng của họ. Những nhân viên vẫn giữ công việc của mình, họ sẽ nhận được một email có dòng chủ đề là “Vị trí của bạn không bị ảnh hưởng”. Đối với những người bị sa thải, dòng tiêu đề email sẽ là “Vị trí của bạn đã bị ảnh hưởng”. Còn các nhân viên ở Vương quốc Anh, Ireland, Hà Lan và Nhật Bản có thể vẫn đang trong tình trạng lấp lửng do các pháp lệnh của địa phương.

Hôm nay sẽ là ngày làm việc cuối cùng của những nhân viên bị sa thải. Công ty cho biết, những nhân viên này sẽ nhận được tiền lương đều đặn cho đến cuối tháng 3, cùng với gói trợ cấp thôi việc trong 16 tuần và quyền tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần, theo một bài đăng trên blog của công ty.

Các nhân viên bị sa thải cũng có thể giữ máy tính xách tay làm việc của mình, máy tính này sẽ bị ngắt kết nối ngay lập tức khỏi các hệ thống kinh doanh của Indeed, nhưng quyền truy cập Slack, Email và Workday sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức, vì vậy mọi người có thể nói lời tạm biệt với đồng nghiệp và xóa tài liệu cá nhân khỏi máy tính xách tay của họ, các tài liệu này sẽ được reset lại từ xa.

“Lãnh đạo một công ty có nhiệm vụ giúp mọi người có việc làm, mỗi ngày tôi đều nghĩ về tầm quan trọng của công việc đối với cuộc sống của một người. Việc mất đi một công việc là điều cực kỳ khó khăn,đặc biệt là về mặt tài chính. Đối với những người sẽ rời đi, chúng tôi đang nỗ lực để mang lại nhiều sự hỗ trợ nhất có thể cho từng người”, giám đốc điều hành Hyams chia sẻ thêm.

Ngược lại với Indeed, một số nhân viên của Google cho biết họ bị sa thải mà không có thông báo chi tiết gì trước đó, họ chỉ phát hiện ra mình đã bị sa thải khi huy hiệu cá nhân không cho phép họ vào văn phòng. Một số khác cho biết chỉ phát hiện ra rằng các đồng nghiệp đã bị sa thải khi email của họ bị trả lại. 

Tại Twitter, các đợt sa thải thậm chí còn diễn ra hỗn loạn hơn. Một nhân viên đã xác nhận rằng anh ấy bị mất việc thông qua một cuộc trao đổi kéo dài với Giám đốc điều hành Twitter, ông Elon Musk.

Một điều đáng chú ý nữa là tại cả Google và Twitter, các gói trợ cấp thôi việc của nhân viên bị nhầm lẫn và chậm trễ. Google đã gửi cho các nhân viên cũ của mình một bản mô tả không chính xác về gói trợ cấp thôi việc của họ. Twitter đã phải làm rõ với các nhân viên cũ rằng, email xác nhận thôi việc của họ không phải là lừa đảo. Một nhóm cựu nhân viên Twitter có trụ sở tại California đã kiện công ty về gói trợ cấp thôi việc mà họ được cung cấp không công ty không đúng như những gì mà công ty này đã thỏa thuận.

Thực tế cho thấy, các hành động trong lần sa thải này của Indeed tôn trọng những nhân viên và cựu nhân viên của họ hơn nhiều so với các đồng nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. 

Ngành công nghệ đã bị suy giảm trong những tháng gần đây sau khi bùng nổ trong thời kỳ đại dịch. Song, một nền kinh tế đang chậm lại và lãi suất tăng đều đặn khiến cho việc vay vốn của các công ty trở nên đắt đỏ hơn, điều này đã gây ra sự cắt giảm. Ngoài ra, sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon - nhà cung cấp hàng đầu cho các công ty khởi nghiệp vào đầu tháng này đã gây ra một làn sóng chấn động khắp lĩnh vực công nghệ và gây thêm áp lực lên nền kinh tế vốn đã mong manh.

Việc sa thải đã tiếp tục tạo ra làn sóng trên toàn ngành công nghệ. Chỉ mới gần đây, Amazon đã tiến hành đợt sa thải thứ hai, ảnh hưởng đến khoảng 9.000 nhân viên. Gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta cũng đã công bố kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên nhằm mục đích đơn giản hóa cơ cấu quản lý, theo đuổi sứ mệnh “năm hiệu quả 2023”.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con