21:42 16/03/2023

5 điểm vượt trội của GPT-4 so với phiên bản ChatGPT hiện tại

Ngô Huyền -

Mô hình AI mới của OpenAI, GPT-4 đã có màn ra mắt hoành tráng với hàng loạt tính năng mới, từ tình nguyện viên ảo dành cho người khiếm thị đến bot học ngôn ngữ. Tuy nhiên, mô hình ngôn ngữ lớn mới này cũng đang gặp phải không ít đánh giá của các nhà quan sát…

5 điểm vượt trội của GPT-4 so với phiên bản ChatGPT hiện tại
5 điểm vượt trội của GPT-4 so với phiên bản ChatGPT hiện tại

Trên thực tế, ChatGPT không phải là phiên bản mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, mà là một mô hình AI đàm thoại tận dụng những ưu việt từ bất kỳ mô hình ngôn ngữ lớn nào hỗ trợ nó. Hệ thống ChatGPT dựa trên GPT-3.5 đã vô cùng phổ biến trong vài tháng qua, sẽ có thêm những thay đổi trong mô hình GPT-4 mới. 

GPT-4 CÓ THỂ PHÂN TÍCH HÌNH ẢNH 

Thay đổi đáng chú ý nhất của mô hình mới là trang bị hệ thống máy học “đa phương thức”, nghĩa là GPT-4 có thể hiểu nhiều hơn một “phương thức” thông tin so với ChatGPT và GPT-3 bị giới hạn ở văn bản khi chỉ có thể đọc và viết. 

GPT-4 có thể nhận biết và xử lý hình ảnh để tìm kiếm thông tin liên quan. Không chỉ mô tả  bức tranh, sự hiểu biết của GPT-4 còn vượt xa điều đó. Theo đó, khi xem video của Be My Eyes, GPT-4 có thể mô tả hoa văn trên một chiếc váy, xác định các loại cây, dịch nhãn dán, đọc bản đồ và biểu diễn một số tác vụ khác. Tất cả những điều này đã cho thấy GPT-4 thực sự hiểu những gì có trong một hình ảnh. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, GPT-4 phải được hỏi đúng. Mô hình này có thể nhận biết trang phục trông như thế nào, nhưng nó có thể không biết liệu đó có phải là trang phục phù hợp cho phỏng vấn hay đi chơi hay không.

GPT-4 KHÓ LỪA HƠN 

Với hầu hết các chatbot ngày nay, chúng đều đang có xu hướng “dễ bị lạc lối”. Người hỏi chỉ cần cố thuyết phục rằng họ không làm việc xấu để AI giúp đỡ và hỗ trợ họ làm những điều sai trái.

Tuy nhiên, điểm hạn chế này đã được khắc phục trong GPT-4. Được biết, GPT-4 được đào tạo qua rất nhiều lời nhắc độc hại mà OpenAI đã thu thập từ chính ứng dụng của họ trong hai năm qua. Vì vậy, chắc chắn, mô hình mới sẽ tốt hơn nhiều so với các mô hình tiền nhiệm của Open AI về “tính thực tế, khả năng điều khiển và từ chối vượt ra ngoài phạm vi nội dung”.

Theo cách OpenAI mô tả, GPT-3.5 (hỗ trợ ChatGPT) là “lần chạy thử nghiệm” để họ rút ra các bài học cho phiên bản mới, vì vậy, có thể nói GPT-4 là phiên bản “ổn định chưa từng có” của Open AI.

GPT-4 CÓ BỘ NHỚ NHIỀU HƠN 

GPT-4 mở rộng mức độ “ghi nhớ”   
GPT-4 mở rộng mức độ “ghi nhớ”   

Các mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo dựa trên hàng triệu dữ liệu từ trang web, sách và nhiều văn bản khác. Tuy nhiên, khi thực sự trò chuyện với người dùng, chúng vẫn bị giới hạn về mức độ có thể “ghi nhớ”. 

Giới hạn với GPT-3.5 và phiên bản cũ của ChatGPT là 4.096 “mã thông báo”, tức khoảng 8.000 từ hoặc khoảng 4-5 trang sách. Tuy nhiên, trong phiên bản mới, GPT-4 có số lượng mã thông báo tối đa là 32.768 có nghĩa khoảng 64.000 từ hoặc 50 trang văn bản, đủ cho toàn bộ vở kịch hoặc truyện ngắn. Với bộ nhớ mở rộng, GPT-4 còn đem lại nhiều tính năng hữu ích xử lý văn bản khác cho người dùng. 

GPT-4 ĐA NGÔN NGỮ HƠN

Trên thực tế, tiếng anh là ngôn ngữ chi phối toàn bộ AI, từ dữ liệu, thử nghiệm đến tài liệu nghiên cứu đều bằng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, mặc dù, mọi mô hình ngôn ngữ lớn đều có thể áp cho bất kỳ ngôn ngữ viết nào, nhưng GPT-4 đã tiến thêm một bước để thực hiện điều này bằng cách chứng minh, nó có thể trả lời hàng nghìn câu hỏi trắc nghiệm với độ chính xác cao trên 26 ngôn ngữ, từ tiếng Ý đến tiếng Ukraina đến tiếng Hàn. 

Tuy nhiên, thử nghiệm ban đầu về khả năng ngôn ngữ của GPT-4 dù có nhiều hứa hẹn song cũng cần thêm thời gian để mô hình này có thể nắm bắt được đầy đủ ẩn ý của mỗi ngôn ngữ. Nhưng GPT-4 đã làm rất tốt một thứ mà nó không thực sự được đào tạo riêng, điều này cho thấy GPT-4 sẽ thân thiện hơn với nhiều người dùng hơn nhất là những người không giỏi tiếng Anh.

GPT-4 CÓ NHỮNG “CÁ TÍNH” KHÁC NHAU 

“Khả năng điều khiển” là một khái niệm thú vị trong AI, đề cập đến khả năng thay đổi hành vi của chúng theo yêu cầu của người hỏi, chẳng hạn như đảm nhận vai trò của một người lắng nghe thông cảm.

GPT-4 tích hợp khả năng điều khiển nguyên bản hơn GPT-3.5 và người dùng có thể thay đổi “tính cách ChatGPT với âm điệu và phong cách cố định” thành một thứ gì đó phù hợp hơn với nhu cầu của họ “trong giới hạn”. 

Điều này có thể được thực hiện bằng cách mồi cho chatbot bằng các thông báo như “Trả lời như thể bạn là một người đang được phỏng vấn cho vị trí…”. Bởi vì, các nhà phát triển đã xây dựng GPT-4 có thể có thêm góc nhìn, phong cách đàm thoại, giọng điệu hoặc phương thức tương tác đáp ứng yêu cầu của người hỏi. 

NHỮNG VẤN ĐỀ HIỆN TẠI CỦA GPT-4 

Tuy nhiên, vừa qua, chính OpenAI đã đưa ra cảnh báo cho người dùng là “hết sức cẩn thận” khi sử dụng GPT 4 và nói thêm rằng những hạn chế của GPT-4 đang đặt ra thách thức về vấn đề  bảo mật. 

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman đã viết lên twitter: “Nó vẫn còn thiếu sót, vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, nó vẫn cho cảm giác ấn tượng khi sử dụng”. Trước thông báo này, Altman đã gửi đến những người theo dõi Twitter của mình rằng: “Chúng tôi thực sự đánh giá cao phản hồi về những thiếu sót của nó”. 

Tuy nhiên, những cường điệu gần đây và sự phát triển nhanh chóng của AI đã gây ra tranh cãi về việc liệu trách nhiệm bảo mật có thực sự được thực hiện, khi mà các công ty đang chỉ tập trung vào tốc độ chạy đua để cạnh tranh với các đối thủ trong giới công nghệ.