07:59 21/01/2023

Apple có sẵn sàng từ bỏ Qualcomm để mua chip "cây nhà lá vườn"?

Bảo Ngọc -

Apple dường như đang thúc đẩy thay thế chip bên trong các thiết bị của hãng bằng thành phần “cây nhà lá vườn” và điều đó đồng nghĩa với việc “quay xe” với một số đối tác cung ứng chip lâu năm như Broadcom và Qualcomm…

Tăng cường khả năng sản xuất nội bộ là một sự thay đổi cần thiết đối với Apple. Khi gã khổng lồ công nghệ phá vỡ quan hệ đối tác 15 năm với chip của Intel trên máy Mac vào năm 2020, động thái này đã biểu thị một hướng đi mới của công ty. CEO Tim Cook thường xuyên nhấn mạnh rằng công ty có "chiến lược dài hạn là sở hữu và kiểm soát các công nghệ chính" đằng sau các sản phẩm họ tạo ra.

Apple đã lên kế hoạch 3 năm để phát triển dòng chip riêng, phó chủ tịch cấp cao Johny Srouji cho biết vào năm ngoái, và điều đó cho phép công ty kiểm soát nhiều hơn chi phí. Thành thật mà nói, Apple đã nghiên cứu công nghệ chip modem nội bộ trong vài năm nay, với mục đích giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm, theo Tech Wire Asia.

DỰ ÁN CHIP CỦA APPLE DƯỜNG NHƯ BẾ TẮC?

Như kế hoạch ban đầu, Apple sẽ giới thiệu chip modem độc quyền vào đầu năm 2023, nhưng nhà phân tích Ming-Chi Kuo của hãng cho biết vào cuối năm 2022 rằng công ty sẽ cần tiếp tục dựa vào Qualcomm trong tương lai gần khi các nỗ lực phát triển của Apple cho thấy dấu hiệu "thất bại". Vào thời điểm đó, chuyên gia Kuo nói rằng Apple sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển dự án chip 5G, nhưng sẽ không được thực hiện kịp thời cho sự ra mắt của iPhone 2023.

Nguyên nhân chính dẫn đến dự án bị trì hoãn là do lỗi thiết bị modem quá nóng. Apple đã tuyên bố sẽ không dịch chuyển sang sử dụng thiết kế nội bộ ít nhất cho đến năm 2024. Đối với Qualcomm, Apple sẽ tiến hành “chiến lược chậm rãi” để dần dần chấm dứt sự phụ thuộc vào nhà cung ứng này. 

Gã khổng lồ công nghệ đặt mục tiêu sẵn sàng cho chip modem di động đầu tiên vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Apple sẽ bắt đầu với việc sử dụng chip modem của riêng hãng trong một thiết bị duy nhất trước khi mở rộng triển khai sang các thiết bị khác. Nhìn chung, quá trình “chia tay” với Qualcomm có thể mất tới 3 năm kể từ bây giờ.

Ban đầu, Qualcomm đã lên kế hoạch chỉ cung cấp khoảng 20% các bộ phận modem 5G cho iPhone mới vào năm 2023, nhưng trục trặc của modem nội bộ Apple dẫn đến việc công ty vẫn thành công giữ được chỗ đứng vững chắc như trước, theo báo cáo thu nhập của Qualcomm vào năm ngoái. 

Nhưng Qualcomm đã chia sẻ dự đoán rằng, đến năm tài chính 2025, công ty sẽ chỉ còn nguồn “doanh thu tối thiểu” đến từ Apple. Để cụ thể hóa tầm quan trọng của Apple đối với hoạt động kinh doanh tại Qualcomm, 22% doanh số hàng năm của công ty trước đây bắt nguồn từ nhà sản xuất iPhone, số tiền tương đương gần 10 tỷ USD.

APPLE SẼ KHÔNG CHỈ TỪ BỎ QUALCOMM MÀ CÒN CẢ BROADCOM

Là một phần của chiến lược nhằm thay thế chip trong thiết bị bằng các linh kiện “cây nhà lá vườn”, Apple có thể sẽ từ bỏ một trong những đối tác quan trọng là Broadcom vào năm 2025. Động thái này, nếu trở thành sự thật, sẽ là một đòn giáng mạnh vào Broadcom, một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple. Nhà sản xuất chip này hiện đang đảm nhận chế tạo một thành phần kết hợp xử lý hai chức năng Wi-Fi và Bluetooth trên các thiết bị của Apple.

Apple cũng là khách hàng lớn nhất của Broadcom, chiếm khoảng 20% doanh thu của nhà sản xuất chip trong năm tài chính vừa qua, tương đương gần 7 tỷ USD. Đại gia thung lũng Silicon cũng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng tại Broadcom, công ty gọi Apple là "khách hàng lớn ở Bắc Mỹ". Do đó, "các động thái này sẽ tiếp tục đảo lộn một ngành công nghiệp chip kiếm được hàng tỷ USD từ việc cung cấp linh kiện cho Apple".

Ưu điểm của Broadcom là cung cấp các thành phần bao gồm chip tần số vô tuyến và chip xử lý sạc không dây. Mặc dù vậy, nhà sản xuất iPhone được cho là đang làm việc để tiến hành điều chỉnh các bộ phận đó. 

Điều thú vị là để bù đắp cho những gì cả Qualcomm và Broadcom hiện đang cung cấp, Apple đã lên kế hoạch về một phiên bản thiết kế nội bộ kết hợp khả năng modem di động, Wi-Fi và Bluetooth thành một thành phần duy nhất.