06:36 19/08/2022

Đầu dò laser AI chữa ung thư tuyến tiền liệt bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Gia Linh -

Đây là phương pháp chữa ung thư được phát triển bởi công ty MedTech Avenda Health…

Hình MRI nơi có tế bào ung thư được lập bản đồ bằng phần mềm iQuest của Avenda Healt
Hình MRI nơi có tế bào ung thư được lập bản đồ bằng phần mềm iQuest của Avenda Healt

Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, có khoảng 12,6% nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt vào một độ tuổi bất kỳ nào đó trong cuộc đời của họ. Nguy cơ mắc bệnh này sẽ tăng lên đối với những người đàn ông trên 50 tuổi. Đây là một trong những loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất, vì hầu hết bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu qua khám sàng lọc. 

Phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh nhân có thể phải liệu pháp hormone, hóa trị hay phẫu thuật để cắt bỏ mô. 

Qua nghiên cứu, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế - Avenda Health đã đưa ra phương pháp điều trị mới ít can thiệp vào cơ thể hơn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép cho sáng chế của công ty, đồng nghĩa với việc phương pháp ấy có thể sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng. 

Bệnh nhân cần phải chụp MRI và thực hiện sinh thiết. Sau đó, dữ liệu sẽ được xử lý bởi các thuật toán AI của Avenda trong phần mềm iQuest để lập bản đồ vị trí các tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt. Tiếp đấy là công việc của thị giác máy tính, gợi ý nơi tốt nhất để chèn FocalPoint, một đầu dò trang bị laser giúp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u của người bệnh. Nhiệt từ tia laser sẽ làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng bằng cách thu nhỏ đến khi triệt tiêu hoàn toàn. 

Phương pháp điều trị này chỉ có hiệu quả với nam giới được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt có mức nguy cơ trung bình, các khối u còn nằm bên trong, chưa lan rộng ra ngoài. 

Avenda Health được FDA cấp giấy phép vào năm 2020. Sự chấp thuận của IDE đưa công ty tiến thêm một bước tới việc tung sản phẩm ra thị trường sau khi thử nghiệm lâm sàng.

Nhà sáng lập kiêm CEO Avenda Health, Shyam Natarajan cho hay công ty đang tích cực chuẩn bị cho đợt thử nghiệm lâm sàng vào năm 2023.