16:44 23/05/2022

Nhật Bản phát triển “Robot nhí” giúp đào tạo bác sĩ nha khoa nhi

An Bảo -

Một robot đặc biệt có khả năng mô phỏng phản ứng của trẻ để đào tạo nha sĩ vừa được các nhà khoa học Nhật Bản phát triển mới đây…

Robot Pedia_Roid được thiết kế như một bé gái có thể mô phỏng phản ứng của một đứa trẻ khi điều trị nha khoa
Robot Pedia_Roid được thiết kế như một bé gái có thể mô phỏng phản ứng của một đứa trẻ khi điều trị nha khoa

Trẻ em là đối tượng cần được chăm sóc nha khoa một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, nhiều trẻ thường la khóc, sợ hãi hay giãy dụa khi tới phòng khám, gây ra những khó khăn cho việc điều trị của y bác sĩ. 

Mới đây, một công ty khởi nghiệp tại Nhật Bản đã phát triển một loại robot để mô phỏng các chuyển động của trẻ khi tới phòng khám nha khoa, giúp đào tạo nha sĩ thực hành điều trị cho các bệnh nhân.

“Robot nhí” này có tên là Pedia_Roid, được đồng phát triển bởi công ty robot Nhật Bản Tmsuk và một trường đào tạo nha khoa địa phương. Robot Pedia_Roid có hình dạng như một bé gái khoảng 6 tuổi, được thiết kế để mô phỏng phản ứng của một đứa trẻ trong điều trị nha khoa, bao gồm cả những thay đổi về tình trạng sức khỏe.

Sử dụng một máy tính bảng được lập trình với các tình trạng bệnh khác nhau, người dùng có thể gửi tín hiệu đến các “bình khí” được lắp đặt trong các khớp của robot để di chuyển các bộ phận của cơ thể, miệng và lưỡi của nó. Qua đó, các thể hiện của robot sẽ y hệt như các phản ứng vật lý và nét mặt của trẻ khi điều trị nha khoa.

Quan trọng hơn, robot có thể mô phỏng các dấu hiệu trong các trường hợp khẩn cấp về y tế như co giật và suy tim, từ đó cho phép các học viên tích lũy kinh nghiệm để biết cách xử lý các tình huống nguy cấp tương tự, theo đội ngũ phát triển của Tmsuk.

Ông Yusuke Ishii, Giám đốc bộ phận kỹ thuật tại công ty robot Tmsuk cho biết, robot này được phát triển để bù đắp sự thiếu hụt trong đào tạo bác sĩ nha khoa điều trị cho trẻ em.

 Theo những người trong cuộc, tích lũy kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực nha khoa nhi là điều rất khó vì thường không có cơ hội thực hành. Trẻ thường có biểu hiện khó đoán khi đau đớn hay có thể mất khả năng giao tiếp khi tình trạng bệnh nặng lên. Các y bác sĩ phải có kinh nghiệm và kiến thức mới có thể theo dõi và điều trị cho trẻ. 

“Tuy nhiên phần lớn nhân viên y tế không có cơ hội thực hành khi đào tạo. Họ chỉ có thể thực hành điều trị trong các tình huống thực tế. Do đó chúng tôi đã phát triển robot này để học viên có thể thực hành mô phỏng”, ông Ishii chia sẻ với Reuters.

Với mức khoảng 25 triệu yên (tương đương 185.000 USD), Tmsuk hy vọng có thể phát triển những robot mô phỏng gần với thực tế nhất để những người làm việc tại các ngành chăm sóc trẻ em có thể sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khác.